Nỗi khổ của giáo sư mang huy chương vàng Nobel qua sân bay Mỹ

Một nhà khoa học đoạt giải Nobel đã bị các nhân viên an ninh sân bay Mỹ chất vấn liên tục khi mang huy chương vàng qua cửa hải quan.

Khi giáo sư Brian Schmidt trở về Australia sau khi thăm người thân ở Fargo, bang Bắc Dakota, Mỹ, ông đã bị các nhân viên an ninh tại sân bay Mỹ chặn lại và thẩm vấn vì chiếc huy chương Nobel ông mang theo trong hành lý. Câu chuyện được chính giáo sư Schimidt kể lại trong một hội thảo ở New York vào năm 2014 và được trang Scientific America đăng lại mới đây.

Nỗi khổ của giáo sư mang huy chương vàng Nobel qua sân bay Mỹ
Giáo sư Brian Schmidt (trái) nhận giải Nobel từ vua Carl XVI Gustaf của Thụy Điển. (Ảnh: Telegraph).

Schimidt là nhà vật lý thiên văn nổi tiếng, đoạt giải Nobel năm 2011 và được nhận chiếc huy chương bằng vàng trị giá 10.000 USD. Tuy nhiên chiếc hộp đựng huy chương được ông để trong hành lý lại khiến các nhân viên Cơ quan An ninh Giao thông Mỹ (TSA) chú ý khi đi qua máy quét tại cửa kiểm soát ở sân bay.

Loading...

"Họ bảo với tôi rằng có thứ gì đó trong hành lý, tôi trả lời: "Đúng vậy, tôi nghĩ đó là chiếc hộp này". Họ hỏi có thứ gì trong hộp, tôi đáp: "Một huy chương vàng lớn"", Schmidt dí dỏm kể lại.

"Thế là họ mở nó ra và hỏi "Cái này làm bằng gì?" Tôi đáp "vàng". Họ chất vấn ai đã trao nó cho tôi, tôi nói đó là nhà vua Thụy Điển. "Sao ông ấy lại trao nó cho ông? "Vì tôi góp phần phát hiện ra rằng tỷ lệ giãn nở của vũ trụ đang tăng lên"", giáo sư kể tiếp.

Schmidt nghĩ rằng các nhân viên TSA sẽ phá lên cười khi ông nói những điều này, nhưng ngược lại, họ lại thể hiện sự nghiêm trọng hơn trên khuôn mặt. Ông đành phải giải thích cho họ hiểu rằng đây là giải thưởng Nobel, nhưng họ tiếp tục chất vấn tại sao ông lại đến Fargo.

Nỗi khổ của giáo sư mang huy chương vàng Nobel qua sân bay Mỹ
Chiếc huy chương bằng vàng được trao cho những người đoạt giải Nobel. (Ảnh: Telegraph).

Giáo sư nói rằng ông đến Fargo để thăm bà, người rất muốn tận mắt nhìn thấy tấm huy chương bằng vàng của ông. Schmidt cho rằng các nhân viên an ninh tỏ ra lo ngại vì chiếc huy chương thể hiện một màu đen rất đáng ngờ trên màn hình máy quét X-quang.

"Chiếc huy chương nặng hơn 0,2kg và được làm bằng vàng, nên nó hấp thụ toàn bộ tia X, khiến hình ảnh của nó biến thành màu đen. Họ chưa từng trông thấy thứ gì hoàn toàn đen như thế trên màn hình máy quét", ông giải thích. Sau khi hiểu ra mọi chuyện, họ đã để ông qua cửa và lên máy bay.

Giáo sư Schmidt đoạt giải thưởng Nobel danh giá vì những nghiên cứu góp phần phát hiện ra năng lượng tối, yếu tố khiến tốc độ giãn nở của vũ trụ tăng lên.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chàng trai bỏ việc để theo đuổi đam mê công nghệ vũ trụ

Chàng trai bỏ việc để theo đuổi đam mê công nghệ vũ trụ

"Nguyệt thực, nhật thực là gì, các vì sao ngoài kia có như trái đất không" là những câu hỏi từ thủa nhỏ, trở thành động lực để Phan Thanh Hiền dấn thân vào con đường nghiên cứu khoa học về vũ trụ.

Đăng ngày: 22/02/2017
5 nữ toán học nổi tiếng trong lịch sử thế giới

5 nữ toán học nổi tiếng trong lịch sử thế giới

Nam giới thường nổi trội hơn trong việc tính toán nhưng cũng không ít phụ nữ chứng minh được tài năng thực sự của mình trong lĩnh vực này, đặc biệt là toán.

Đăng ngày: 17/02/2017
Ba nhà khoa học Việt có công trình trên tạp chí vật lý hạng nhất quốc tế

Ba nhà khoa học Việt có công trình trên tạp chí vật lý hạng nhất quốc tế

Ba nhà khoa học người Việt đã tạo nên kỳ tích mới cho lịch sử ngành vật lý Việt Nam, khi lần đầu tiên có nghiên cứu được đăng trên tạp chí vật lý hạng nhất quốc tế.

Đăng ngày: 17/02/2017
Vì sao Bill Gates được gọi là một nhà

Vì sao Bill Gates được gọi là một nhà "thiên tài lập dị"?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết rằng Bill Gates là một tỷ phú nổi tiếng giàu nhất hành tinh, nhà sáng lập ra tập đoàn Microsoft.

Đăng ngày: 16/02/2017
Những nhà thiên văn gốc Việt thành danh trên thế giới

Những nhà thiên văn gốc Việt thành danh trên thế giới

Giáo sư Nguyễn Quang Riệu, Trần Thanh Vân là hai trong số nhà khoa học gốc Việt có đóng góp giá trị trong lĩnh vực vật lý thiên văn, được quốc tế vinh danh.

Đăng ngày: 28/01/2017
Phi hành gia cuối cùng từng đặt chân lên Mặt Trăng qua đời

Phi hành gia cuối cùng từng đặt chân lên Mặt Trăng qua đời

Eugene Cernan, phi hành gia đặt chân lên Mặt Trăng trong sứ mệnh chinh phục cuối cùng của Mỹ, vừa qua đời ở tuổi 82.

Đăng ngày: 17/01/2017
Giáo sư 8X Việt nhận 9 bằng sáng chế của Mỹ

Giáo sư 8X Việt nhận 9 bằng sáng chế của Mỹ

Trong 3 năm công tác tại ĐH Colorado Denver, giáo sư Vũ Ngọc Tâm sở hữu 9 bằng sáng chế của Mỹ và được trao nhiều giải thưởng tại các hội nghị công nghệ.

Đăng ngày: 14/01/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.