Nữ tiến sỹ Việt tìm ra công dụng “diệu kỳ” của quả gấc

Quả gấc có chứa các chất có thể tiêu diệt 85 đến 90% tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư da và ung thư vú. Gấc tại miền Trung và miền Bắc Việt Nam có hoạt tính chữa ung thu cao nhất.

TS Tiên Huỳnh, giảng viên ĐH RMIT Mellbourne (Úc) đã chia sẻ như vậy về công trình nghiên cứu mới đây của mình về quả gấc tại Việt Nam.

TS Tiên cho rằng, quả gấc rất thông dụng và thường dùng để nấu xôi gấc. Tại Sri Lanka, loại quả này được dùng để nấu cà ri, và ở Thái Lan thì dùng làm cà rem. Theo nghiên cứu của TS Tiên Huỳnh, các hợp chất tự nhiên có trong quả gấc đặc biệt có lợi cho sức khỏe, nhất là trong chữa trị các dạng ung thư như khối u ác tính hay ung thư vú.

Kết quả nghiên cứu cho thấy quả gấc có hàm lượng beta-carotene cao gấp 54 lần so với cà rốt và hàm lượng lycopene cao gấp 200 lần so với cà chua. Quả gấc có chứa các chất có thể tiêu diệt 85 đến 90% tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư da và ung thư vú.

Loading...

Nữ tiến sỹ Việt tìm ra công dụng “diệu kỳ” của quả gấc
TS Tiên Huỳnh đã dày công nghiên cứu những hoạt chất chữa trị ung thư của trái gấc.

“Tôi muốn dùng bằng chứng khoa học quảng bá lợi ích của quả gấc để mọi người có thể dùng sản phẩm tự nhiên này trong khẩu phần hàng ngày, vì đây là loại trái cây có nguồn gốc từ Việt Nam, dễ trồng và dễ sử dụng” - TS Tiên chia sẻ.

TS Tiên khuyến khích người dân Việt Nam dùng quả gấc trong bữa ăn hàng ngày. Có thể dùng gấc với cơm hay như uống với cà phê để nâng cao sức khỏe.

“Qua tìm hiểu ở hơn 18 tỉnh của Việt Nam, bốn tỉnh của Thái Lan và ba tỉnh của Sri Lanka, tôi nhận thấy quả gấc trồng tại Việt Nam là tốt nhất. Gấc tại đất nước chúng ta có hàm lượng dinh dưỡng cao, hoạt tính chống ung thư mạnh mẽ và lợi ích đa dạng nhất, đặc biệt tại miền Trung và Bắc, nơi có trái nặng trên 4kg” - TS Tiên nói.

Theo TS Tiên, khi dùng khoa học và công nghệ để xác nhận lợi ích sức khỏe của quả gấc và cải thiện quy trình trồng trọt sẽ giúp bảo vệ môi trường, tiết kiệm thời gian, đồng thời tăng thu nhập cho nông dân.

Ông Nguyễn Công Kha, Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học An Giang, tin rằng nghiên cứu này rất có giá trị. Đây là nơi gần đây TS Tiên đến thăm để thảo luận về những dự án nông nghiệp tương lai.

Ông Kha chia sẻ: “Tôi thực sự trân trọng công trình nghiên cứu này cũng như tính ứng dụng cao của công trình”.

Ngoài nghiên cứu về quả gấc, TS Tiên hiện còn tập trung vào nghiên cứu ung thư, tái tạo các mô, kỹ thuật dược lý thần kinh học cũng như tìm kiếm và phát triển thuốc mới.

Bên cạnh công tác nghiên cứu, TS Tiên còn dành thời gian cố vấn cho sinh viên và giảng viên nữ người châu Á, truyền cảm hứng để họ đạt được thành tựu cao, cũng như vượt qua những thử thách trong cuộc sống và công việc. Bà còn đứng đầu nhiều chương trình làm việc ở nước ngoài và các dự án tạo chuyển biến và mang tính bền vững.

Trong chuyến thăm Việt Nam gần đây, TS Tiên cùng một nhóm các sinh viên ngành Công nghệ sinh học và Môi trường (bằng Honours) Úc thực hiện các dự án nghiên cứu về lợi ích của ca cao, cà phê và chùm ngây trong việc điều trị vết thương, sức khỏe não và ung thư.

Được biết, TS Tiên Huỳnh là nữ tiến sĩ gốc Việt duy nhất được vinh danh trong nhóm 30 “Superstars of STEM” (Siêu sao trong lĩnh vực giáo dục STEM – Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) do Tổ chức Khoa học và Công nghệ Úc trao tặng vào tháng 8/2017.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống, tương đối cân bằng các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid) và giàu dinh dưỡng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Theo Futurism, nhiều người thường cảm nhận âm nhạc giống như một chất xúc tác tuyệt vời cho tâm trạng khi làm việc.

Đăng ngày: 24/10/2018
Đột phá khoa học này sẽ giúp 70.000 sản phụ không chết vì băng huyết

Đột phá khoa học này sẽ giúp 70.000 sản phụ không chết vì băng huyết

Sinh nở là thiên chức của người phụ nữ, nhưng các bà mẹ cũng phải hy sinh quá nhiều. Họ mang nặng suốt 9 tháng, trong khi đau đẻ là cơn đau được đánh giá là khủng khiếp nhất.

Đăng ngày: 11/07/2018
Ung thư có thể tự khỏi?

Ung thư có thể tự khỏi?

Hiện tượng khối u tự biến mất mà không cần điều trị đã được ghi nhận từ hàng nghìn năm trước.

Đăng ngày: 10/07/2018
Con người lây bệnh ung thư từ… cây cỏ?

Con người lây bệnh ung thư từ… cây cỏ?

"Gene nhảy" mang tên L1 đã bắt đầu hành hạ các động vật có vú, bao gồm tổ tiên loài người bằng cuộc xâm nhập thô bạo từ 150 triệu năm về trước.

Đăng ngày: 10/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.