Núi lửa Iceland hoạt động mạnh hơn

Núi lửa tại Iceland đang phun trào mạnh hơn, đúng lúc châu Âu bắt đầu nới lỏng lệnh cấm bay sau gần một tuần đóng cửa không phận.

Hai bé gái trong số những hành khách mắc kẹt tại sân bay quốc tế Incheon tại Hàn Quốc vào ngày 20/4. Ảnh: AP.


Cơ quan điều khiển không lưu Anh ngày 20/4 thông báo một đám mây tro bụi mới đang di chuyển tới nước này. “Thông tin mới nhất cho thấy tình hình đang trở nên tồi tệ hơn tại một số khu vực”, Cơ quan Hàng không quốc gia Anh thông báo.

Theo CNN, dung nham chảy tràn ra sườn núi hôm qua, nhưng không tới mặt đất và đám mây bụi khá lớn.

Eurocontrol, cơ quan kiểm soát không lưu của Liên minh châu Âu, cho biết 8.700 chuyến bay đã được thực hiện trên không phận châu Âu hôm qua. Trong điều kiện bình thường sẽ có khoảng 28.000 chuyến.

Các quan chức của Liên minh châu Âu thông báo các nước sẽ lập những vùng cấm bay dựa trên dự báo của Trung tâm tư vấn bụi núi lửa. Các phi cơ sẽ chỉ được phép bay bên ngoài những vùng cấm bay.

Giới chức Phần Lan thông báo một số máy bay chiến đấu F-18 của họ đã tập luyện vào ngày 15/4 ở phía bắc đất nước. Khi các máy bay hạ cánh người ta phát hiện bụi nóng chảy do nhiệt độ cao trong buồng đốt của động cơ máy bay. Bụi nóng chảy có thể chặn luồng khí làm mát động cơ, khiến động cơ trở nên quá nóng và hỏng.

Diego Lopez Garrido, quan chức Tây Ban Nha phụ trách các vấn đề của EU, nói rằng các chuyến bay thử nghiệm cho thấy bụi núi lửa tại Iceland không tác động tới các chuyến bay trên không phận châu Âu.

Ngày 18/4, hãng hàng không Anh British Airways cũng thực hiện bay thử. Phi cơ của họ không bị thiệt hại nào dù nó bay ở nhiều độ cao khác nhau.

“Kết quả phân tích của chúng tôi cùng với hoạt động bay thử của nhiều hãng hàng không khác cho thấy, lệnh cấm bay thực sự không cần thiết”, Willie Walsh, giám đốc điều hành của British Airways, phát biểu.

Cục Hàng không liên bang Mỹ lên tiếng ủng hộ việc EU nối lại các chuyến bay ở một số khu vực thuộc châu Âu.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Jose Manuel Barroso, thì ra lệnh thành lập một nhóm điều tra tác động của bụi núi lửa đối với nền kinh tế châu Âu và ngành công nghiệp hàng không.

Olivier Jankovec, Tổng giám đốc của tổ chức Airports Council International, thông báo các sân bay trên toàn thế giới lỗ 183 triệu USD kể từ khi lệnh cấm bay được ban bố và hơn 6,8 triệu hành khách mắc kẹt tại các sân bay.

Một máy bay rời sân bay quốc tế Glasgow tại Scotland vào ngày 20/4. Ảnh: AP.

Giovanni Bisignani, Tổng giám đốc của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế, tuyên bố lệnh cấm bay khiến các hãng hàng không mất ít nhất 200 triệu USD mỗi ngày. Ông nhận định rằng nếu lệnh cấm vẫn tiếp tục được duy trì, một số hãng hàng không nhỏ và vừa có thể lâm nguy. Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế chỉ trích các chính phủ châu Âu không thể hiện vai trò lãnh đạo trong nỗ lực xử lý lệnh cấm bay.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Lũ quét là gì? Lũ quét thường xảy ra ở đâu, khi nào?

Lũ quét là gì? Lũ quét thường xảy ra ở đâu, khi nào?

Lũ quét là một loại lũ có tốc độ mực nước lên rất nhanh khi một khối lượng nước khổng lồ di chuyển nhanh từ địa hình cao xuống thấp.

Đăng ngày: 10/06/2025
Một số biện pháp phòng chống sét đánh

Một số biện pháp phòng chống sét đánh

Hiện đang vào mùa mưa giông ở Việt Nam vì vậy hiện tượng sét đánh thường xuyên xảy ra rất dễ gây nguy hiểm cho chúng ta.

Đăng ngày: 06/06/2025
Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?

Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?

Một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt phổ biến xảy ra ở khắp mọi nơi trên trái đất của chúng ta, đó là sấm sét. Nó là một luồng điện cực mạnh và sẵn sàng phá hủy mọi thứ mà nó phóng xuống.

Đăng ngày: 05/06/2025
Sông nước sôi luộc chín mọi vật trong rừng Amazon

Sông nước sôi luộc chín mọi vật trong rừng Amazon

Con sông trải dài hơn 6km xuyên qua rừng Amazon với nhiệt độ trung bình 86 độ C, khiến hầu hết động vật mất mạng nếu vô tình rơi xuống nước.

Đăng ngày: 27/05/2025
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Khí hậu nước ta rất độc đáo: khí hậu nóng nhưng không khô hạn như Tây Nam Á, Bắc Phi. Nóng ẩm nhưng không nóng ẩm quanh năm như các quần đảo ở Đông Nam Á.

Đăng ngày: 09/05/2025
6 hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp chỉ có vào mùa đông

6 hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp chỉ có vào mùa đông

Sấm tuyết, hoa sương đá, sương băng cứng... là những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú đến không ngờ.

Đăng ngày: 08/05/2025
Ngày xưa ông cha ta tránh bão như thế nào?

Ngày xưa ông cha ta tránh bão như thế nào?

Do không có phương tiện dự báo thời tiết nên cha ông ta nhận biết dấu hiệu của bão bằng cách quan sát tự nhiên.

Đăng ngày: 03/05/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News