Núi lửa Iceland hoạt động mạnh hơn
Núi lửa tại Iceland đang phun trào mạnh hơn, đúng lúc châu Âu bắt đầu nới lỏng lệnh cấm bay sau gần một tuần đóng cửa không phận.
![]() |
Hai bé gái trong số những hành khách mắc kẹt tại sân bay quốc tế Incheon tại Hàn Quốc vào ngày 20/4. Ảnh: AP. |
Cơ quan điều khiển không lưu Anh ngày 20/4 thông báo một đám mây tro bụi mới đang di chuyển tới nước này. “Thông tin mới nhất cho thấy tình hình đang trở nên tồi tệ hơn tại một số khu vực”, Cơ quan Hàng không quốc gia Anh thông báo.
Theo CNN, dung nham chảy tràn ra sườn núi hôm qua, nhưng không tới mặt đất và đám mây bụi khá lớn.
Eurocontrol, cơ quan kiểm soát không lưu của Liên minh châu Âu, cho biết 8.700 chuyến bay đã được thực hiện trên không phận châu Âu hôm qua. Trong điều kiện bình thường sẽ có khoảng 28.000 chuyến.
Các quan chức của Liên minh châu Âu thông báo các nước sẽ lập những vùng cấm bay dựa trên dự báo của Trung tâm tư vấn bụi núi lửa. Các phi cơ sẽ chỉ được phép bay bên ngoài những vùng cấm bay.
Giới chức Phần Lan thông báo một số máy bay chiến đấu F-18 của họ đã tập luyện vào ngày 15/4 ở phía bắc đất nước. Khi các máy bay hạ cánh người ta phát hiện bụi nóng chảy do nhiệt độ cao trong buồng đốt của động cơ máy bay. Bụi nóng chảy có thể chặn luồng khí làm mát động cơ, khiến động cơ trở nên quá nóng và hỏng.
Diego Lopez Garrido, quan chức Tây Ban Nha phụ trách các vấn đề của EU, nói rằng các chuyến bay thử nghiệm cho thấy bụi núi lửa tại Iceland không tác động tới các chuyến bay trên không phận châu Âu.
Ngày 18/4, hãng hàng không Anh British Airways cũng thực hiện bay thử. Phi cơ của họ không bị thiệt hại nào dù nó bay ở nhiều độ cao khác nhau.
“Kết quả phân tích của chúng tôi cùng với hoạt động bay thử của nhiều hãng hàng không khác cho thấy, lệnh cấm bay thực sự không cần thiết”, Willie Walsh, giám đốc điều hành của British Airways, phát biểu.
Cục Hàng không liên bang Mỹ lên tiếng ủng hộ việc EU nối lại các chuyến bay ở một số khu vực thuộc châu Âu.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Jose Manuel Barroso, thì ra lệnh thành lập một nhóm điều tra tác động của bụi núi lửa đối với nền kinh tế châu Âu và ngành công nghiệp hàng không.
Olivier Jankovec, Tổng giám đốc của tổ chức Airports Council International, thông báo các sân bay trên toàn thế giới lỗ 183 triệu USD kể từ khi lệnh cấm bay được ban bố và hơn 6,8 triệu hành khách mắc kẹt tại các sân bay.
Một máy bay rời sân bay quốc tế Glasgow tại Scotland vào ngày 20/4. Ảnh: AP.
Giovanni Bisignani, Tổng giám đốc của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế, tuyên bố lệnh cấm bay khiến các hãng hàng không mất ít nhất 200 triệu USD mỗi ngày. Ông nhận định rằng nếu lệnh cấm vẫn tiếp tục được duy trì, một số hãng hàng không nhỏ và vừa có thể lâm nguy. Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế chỉ trích các chính phủ châu Âu không thể hiện vai trò lãnh đạo trong nỗ lực xử lý lệnh cấm bay.
TIN CŨ HƠN

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?
Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.
Đăng ngày: 16/09/2025

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?
Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.
Đăng ngày: 14/09/2025

Băng tan ở Tây Tạng và mối nguy đối với Việt Nam
Hàng loạt sông băng trên Cao nguyên Tây Tạng đang tan và thực trạng đó có thể gây nên tác động xấu đối với Việt Nam và nhiều nước châu Á khác.
Đăng ngày: 13/09/2025

Lũ ống là gì? Lũ ống thường xảy ra ở đâu, khi nào?
Lũ ống là hiện tượng thiên nhiên xảy ra trong mùa mưa và chỉ có ở miền núi, không ít người lầm tưởng rằng lũ ống chính là lũ quét.
Đăng ngày: 11/09/2025

Sự thật phía sau hình ảnh "dấu vân tay" khổng lồ giữa đại dương mênh mông
Hòn đảo nhỏ đang được nhắc đến có tên là Baljenac hay Bavljenac. Baljenac là "thành viên" của quần đảo Sibenik thuộc vùng biển Adriatic, ngoài khơi bờ biển của đất nước Croatia xinh đẹp.
Đăng ngày: 10/09/2025

5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến
Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khi có thiên tai bão lũ, mọi người cần gia cố nhà cửa hoặc tìm một nơi trú ẩn an toàn.
Đăng ngày: 07/09/2025

Bão ở biển Đông được hình thành ra sao?
Một cơn bão nhiệt đới được tiếp năng lượng nhờ vào hơi nước bốc lên từ bề mặt đại dương, chúng tạo nên các hình khối mây và mưa vốn thường đi kèm với bão.
Đăng ngày: 07/09/2025
Tiêu điểm