Nước biển… 20.000 năm tuổi vẫn tồn tại đến tận ngày nay

20.000 trước, cuộc sống trên Trái Đất mát mẻ hơn rất nhiều. Đó là phần cuối của kỷ Băng hà 100.000 năm.

Các nhà khoa học đã từng nghiên cứu giai đoạn này trong lịch sử Trái Đất bằng cách nhìn vào những thứ như hóa thạch san hô và trầm tích đáy biển, nhưng giờ đây, một nhóm các nhà nghiên cứu có thể đã tìm thấy một căn cứ mới giúp làm rõ hơn. Đó là một mẫu nước biển có niên đại khó tin đã “20.000 năm tuổi”, được lấy từ một khối đá cổ từ Ấn Độ Dương.

Nước biển… 20.000 năm tuổi vẫn tồn tại đến tận ngày nay
Các nhà khoa học vừa tìm ra nước biển có niên đại 20.000 năm.

Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này đại diện cho tàn dư trực tiếp đầu tiên của đại dương khi nó xuất hiện trong kỷ Băng hà cuối cùng của Trái Đất.

Loading...

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mẫu nước vô cùng quý hiếm trong khi khoan các lõi trầm tích ra khỏi các mỏ đá vôi dưới nước tạo nên quần đảo Maldives ở Nam Á.

Sau khi kéo ra được từng lõi, nhóm nghiên cứu đã cắt đá như một ống bột và đặt các miếng vào máy ép thủy lực để ép bất kỳ hơi ẩm nào còn sót lại ra khỏi.

Khi các nhà nghiên cứu kiểm tra thành phần của các mẫu nước ép trên tàu, họ đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng nước cực kỳ mặn. Thậm chí mặn hơn nhiều so với nước biển Ấn Độ Dương ngày nay.

Họ đã thực hiện nhiều thử nghiệm trên đất liền để xem xét các nguyên tố và đồng vị cụ thể tạo nên nước và tất cả các kết quả dường như không phù hợp trong đại dương hiện đại.

Trên thực tế, tất cả mọi thứ về các mẫu nước này đều chỉ ra rằng chúng đến từ thời đại dương mặn hơn, lạnh hơn và được khử trùng bằng clo nhiều hơn.

"Từ tất cả các chỉ dẫn, có vẻ khá rõ ràng chúng ta hiện có một mảnh ghép thực sự của đại dương 20.000 năm tuổi", tác giả nghiên cứu chính Clara Blättler đến từ Đại học Chicago cho biết.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cá voi sát thủ có thể tử vong vì... đau răng

Cá voi sát thủ có thể tử vong vì... đau răng

Theo một khảo sát mới được công bố trên tạp chí Archives of Oral Biology, 29 con cá voi sát thủ đang ở trong tình trạng nuôi nhốt tại Mỹ và Tây Ban Nha đều gặp vấn đề về răng miệng.

Đăng ngày: 29/05/2019
Cá mập cáo vung

Cá mập cáo vung "roi" quật chết con mồi giữa lòng đại dương

Không phải loài cá mập nào cũng hung bạo lao bổ vào cắn xé con mồi trong tầm mắt, loài cá mập cáo có cách săn mồi chẳng giống ai nhưng lại vô cùng duyên dáng.

Đăng ngày: 28/05/2019
Nghiên cứu mới cho thấy loài cá mập búa có thể là giống thích

Nghiên cứu mới cho thấy loài cá mập búa có thể là giống thích "ăn chay" hơn ăn thịt

Loài cá mập qua các tác phẩm phim kinh dị của Hollywood thường hay bị hiểu lầm là 1 loài khát máu, hiếu chiến và luôn tìm cách xơi tái con người.

Đăng ngày: 27/05/2019
Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển mang đủ hình thù kỳ quái, màu sắc sặc sỡ khiến nhiều người cho rằng chúng chính là bằng chứng về các sinh vật ngoài hành tinh đang hiện diện trên Trái đất.

Đăng ngày: 26/05/2019
Từ bãi nôn của cá mập, khoa học phát hiện chúng ăn một loại mồi không ai nghĩ đến

Từ bãi nôn của cá mập, khoa học phát hiện chúng ăn một loại mồi không ai nghĩ đến

Yên tâm, đây không phải thứ có hại cho cá mập, nhưng nó lại tiết lộ khá nhiều bí ẩn về sinh vật đứng đầu chuỗi thức ăn dưới đại dương.

Đăng ngày: 24/05/2019
Đại dương rộng lớn đến mức nào?

Đại dương rộng lớn đến mức nào?

Khi đi biển, có bao giờ bạn nhìn xa xăm ra đại dương và tự hỏi: "Đại dương rộng lớn đến mức nào?".

Đăng ngày: 23/05/2019
Các nhà sinh vật học khám phá ra loài ấu trùng biển bí ẩn

Các nhà sinh vật học khám phá ra loài ấu trùng biển bí ẩn

Một loạt các sinh vật cực nhỏ có thể hoàn toàn mới đối với khoa học đang khiến các nhà khoa học vô cùng hứng thú.

Đăng ngày: 19/05/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News