Nước biển có thể không dâng cao như dự đoán
Hiện mỗi năm mặt biển dâng cao 3 mm. Nhưng rồi sẽ tiếp tục ra sao? Các nhà nghiên cứu vừa giới thiệu một mô hình mới. Theo đó, mực nước biển khó có thể dâng thêm 2 m vào cuối thế kỷ như dự đoán trước đây.
![]() |
Cảng Singapore: Mực nước biển dâng cao có thể gây nguy hại cho hằng triệu người ở khắp nơi trên thế giới. Ảnh: AFP. |
Điều chắc chắn là: Mực nước đang dâng lên, hiện giờ trung bình là khoảng 3 mm một năm. Mực nước biển dâng lên có thể gây nguy hiểm cho hằng triệu người trong các vùng gần bờ trên toàn thế giới. Điều gây tranh cãi hiện nay là những dự đoán: các nhà nghiên cứu liên tục công bố nhiều công trình mới về đề tài này.
Một công trình mới đây đăng trên tạp chí chuyên ngành "Science" đã hãm phanh chút ít cho tính bi kịch. Theo nhóm nghiên cứu của Tad Pfeffer từ Đại học Colorado, họ không tin rằng mực nước biển sẽ dâng cao lên 2 m cho đến cuối thế kỷ như một vài mô hình dự đoán trước đây.
Câu hỏi mà nhóm đặt ra là: Bao nhiêu băng tuyết từ Greenland và Nam cực phải tan chảy vào các đại dương để tạo một mực nước biển nhất định? Dựa trên đó họ đã tính toán nhiều kịch bản khác nhau. Tiếp theo, họ đánh giá có bao nhiêu khả năng lượng băng tuyết như vậy tan chảy ra.
Mang tính quyết định là vận tốc chảy của các sông băng. Theo Pfeffer, đến nay người ta đã quan sát được trong thời gian dài là các sông băng chảy vào biển tối đa khoảng 10 km một năm.
Để cho mực nước biển dâng lên thêm 2 m cho đến cuối thế kỷ, các sông băng trên Greenland phải chảy với vận tốc chưa từng thấy - 27 km mỗi năm - cho đến cuối thế kỷ.
Pfeffer cho rằng điều đó là rất không hợp lý - và vì thế dự đoán mực nước biển sẽ dâng lên ít hơn nhiều. Họ cho rằng khoảng 0,8 m đến cuối thế kỷ là thực tế, cũng có thể nhiều hơn một ít.
Tuy nhiên, các nhà khoa học không muốn công trình của họ được xem như là bằng chứng nói nhẹ đi cho biến đổi khí hậu, dưới bất kỳ hình thức nào. "Ngay cả khi mực nước biển chỉ dâng thêm 20 cm trong vòng một thế kỷ cũng đã có nhiều hậu quả bi thảm rồi", Shad O'Neel từ Cơ quan địa chất Mỹ (USGS) nhận định.
TIN CŨ HƠN
Vỏ Trái đất bất ổn theo thời gian
“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã thách thức quan niệm cho rằng tốc độ di chuyển của các đĩa kiến tạo ổn định theo thời gian”, theo Phys.Org dẫn lời Kent Condie, giáo sư của Viện Mỏ và Công nghệ New Mexico (Mỹ).
Đăng ngày: 27/11/2025
Siêu bão Megi tăng cấp khi vào biển Đông
Vào biển Đông đêm 18/10, bão Megi đã mạnh lên thành cấp 15, tăng một cấp. Khu vực Hoàng Sa, nơi bão quét qua, đang có nhiều tàu Việt Nam đánh cá.
Đăng ngày: 26/11/2025
Những hang động nổi tiếng trên thế giới
Những thay đổi về thời tiết, những cơn địa chấn, những tác động của thiên nhiên... qua thời gian dài đã tạo nên những hang động tự nhiên tuyệt vời trên thế giới khiến con người phải kinh ngạc.
Đăng ngày: 22/11/2025
Tại sao bầu trời có màu xanh?
Mỗi màu sắc tương ứng với 1 bước sóng, tần số và mang năng lượng khác nhau. Ánh sáng tím có bước sóng ngắn nhất trong dải quang phổ khả kiến.
Đăng ngày: 19/11/2025
Tác dụng của hiện tượng núi lửa phun trào
Một bản nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, núi lửa phun trào có thể giúp giảm bớt ảnh hưởng của hiện tượng Trái đất nóng lên.
Đăng ngày: 18/11/2025
Những điều bạn chưa biết về đất hiếm
Chắc rất nhiều bạn đã nghe nói về đất hiếm, kim loại "quý hơn vàng" giúp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng phi mã. Vậy đất hiếm là gì? Tại sao nó lại đắt như vậy? Mời bạn cùng tìm hiểu về đất hiếm qua bài viết dưới đây.
Đăng ngày: 18/11/2025
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?
Khí hậu nước ta rất độc đáo: khí hậu nóng nhưng không khô hạn như Tây Nam Á, Bắc Phi. Nóng ẩm nhưng không nóng ẩm quanh năm như các quần đảo ở Đông Nam Á.
Đăng ngày: 08/11/2025
Tiêu điểm



