"Nước hoa" đã có từ thời… khủng long

Giới khoa học khẳng định, nước hoa đã có sức hấp dẫn tương tự như hiện tại từ thời khủng long. Các mùi hương hiện đại được sử dụng để thu hút người khác giới và hiệu quả cũng tương tự như 100 triệu năm trước, khi những bông hoa nguyên thủy bắt đầu phát triển cách thức để tỏa hương và thụ phấn.


Thời kì này đã chứng kiến sự phát triển của những thực vật có hoa đầu tiên.

Sự quyến rũ của nước hoa có thể đã thu hút không chỉ côn trùng mà cả những loài khủng long ăn cỏ khổng lồ, kết quả là có thể đưa tới những quái vật ăn thịt như T-Rex giữa kỉ Creta. Những sinh vật khổng lồ này sau đó có thể đã mang theo phấn hoa trên cơ thể mình khi chúng di chuyển.

Nhà côn trùng học, Giáo sư George Poinar đến từ Đại học Bang Oregon khẳng định với tạp chí Historical Biology rằng, thời kì này đã chứng kiến sự phát triển của những thực vật có hoa đầu tiên.

Ông và con trai mình, Greg, một chuyên gia về hương liệu, đã nghiên cứu các cánh hoa tiền sử được lưu giữ trong hổ phách, gồm một cây keo cổ đại với một con ong chìm trong đó. Mẫu vật cho thấy các bông hoa đã phát triển các mô chuyên dụng cần thiết để tạo ra mùi hương mà ngày nay vẫn còn được sử dụng. Những mô này tiết ra các hợp chất được giải phóng trong lúc nở hoa để thu hút các sinh vật giúp thụ phấn.

Giáo sư Poinar cho biết: “Một vài loài khủng long có thể đã phát hiện ra mùi hương của những bông hoa thuở đầu này. Hoa tiết ra hương thơm để khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn với những sinh vật giúp thụ phấn từ rất lâu trước khi con người bắt đầu sử dụng nước hoa để khiến mình trở nên thu hút hơn với người khác”.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Lịch sử của một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với cả người Do Thái và người Hồi Giáo có lẽ sẽ phải được viết lại sau một khám phá bất ngờ của các nhà khảo cổ Israel.

Đăng ngày: 07/05/2025
Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút

Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút

Một nhà nghiên cứu người Hà Lan đã xem xét hàm của voi răng mấu thời tiền sử. Hóa thạch 2,5 triệu tuổi này có thể cung cấp hiểu biết về nguyên nhân tuyệt chủng của voi nguyên thủy.

Đăng ngày: 25/04/2025
Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Đăng ngày: 25/04/2025
Tổ tiên của loài chim - Chim thủy tổ (Archaeopteryx)

Tổ tiên của loài chim - Chim thủy tổ (Archaeopteryx)

Loài chim tiến hóa ra sao? Đây là một đề tài khó của khoa học. Chim có bộ xương mềm yếu lại bay ở trên không, ít có dịp hóa thạch, nên tài liệu hóa thạch về gốc gác loài chim rất hiếm, cả thế giới chỉ mới p

Đăng ngày: 16/04/2025
Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.

Đăng ngày: 11/04/2025
Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus

Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus

Bằng công nghệ hiện đại, các khoa học gia đã tạo nên một phiên bản "hợp lý" hơn về gương mặt của Chúa Jesus.

Đăng ngày: 06/04/2025
Đây là những cây mà NASA khuyên bạn nên trồng trong nhà

Đây là những cây mà NASA khuyên bạn nên trồng trong nhà

Bạn mới mua nhà nhưng không biết phải trang trí như thế nào? Hãy nghĩ ngay tới việc trồng cây cảnh, vừa "mát mắt" như các cụ nhà ta vẫn khen, lại vừa giúp phủ xanh Trái Đất này, dù chỉ là một phần bé nhỏ.

Đăng ngày: 01/04/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News