"Nước mắt xanh" ma quái lan rộng trên biển Trung Quốc

Hiện tượng "nước mắt xanh" kỳ ảo đang lan rộng ở biển Hoa Đông, đầu độc nhiều sinh vật biển và có thể gây bệnh cho cả con người.

Nghiên cứu mới từ Đại học Nam Florida (Mỹ) đã giải thích sự thật về hiện tượng "nước mắt xanh" vô cùng kỳ ảo và ma quái hiện lên ở biển Hoa Đông (Trung Quốc) thời gian gần đây, đặc biệt là vùng biển quanh quần đảo Matsu – Đài Loan. Vào những đêm mùa hè, người ta có thể thấy ánh sáng xanh lấp lánh rất đẹp bao vây lấy vùng bờ biển. Hiện tượng thu hút rất nhiều du khách.

Nước mắt xanh ma quái lan rộng trên biển Trung Quốc
Đẹp một cách ma quái và là tử thần của nhiều sinh vật biển, "nước mắt xanh" khiến các nhà khoa học lo ngại.

Tác giả chính, nhà hải dương học Chanmin Hu và các cộng sự đã sử dụng dữ liệu vệ tinh bao gồm gần 1.000 hình ảnh ghi lại "nước mắt xanh" suốt 19 năm qua và nhận thấy "chữ ký sinh học" từ một sinh vật rất đặc biệt, thể hiện qua bước sóng ánh sáng mà chúng phát ra.

Loading...

Đó chính là dinoflagellates, một sinh vật phù du nhỏ có khả năng phát quang sinh học. Cảnh quan chúng tạo ra không hề lãng mạn như nhiều người nghĩ: "nước mắt xanh" rất độc hại và nguy hiểm.

Bản thân dinoflagellates không độc hại, mà vấn đề nằm ở sở thích ăn uống của chúng. Chúng lựa chọn tảo độc làm thực phẩm và thải ra amoniac cùng các hóa chất gây độc mạnh cho vùng nước xung quanh khi tiêu hóa. Các hóa chất này đang đầu độc nhiều loài cá và rùa biển và có thể gây bệnh cho cả con người.

Không những thế, chúng còn ngốn ngấu lượng oxy trong nước cho đến khi vùng nước đó hóa thành "vùng chết" - thuật ngữ chỉ các vùng biển có lượng oxy thấp đến nỗi các sinh vật biển không sống nổi.

Đáng lo ngại hơn là hiện tượng nước mắt xanh đang ngày một lan rộng ở biển Hoa Đông, khiến vùng biển này ngày càng đẹp lộng lẫy và càng chết chóc. Nguyên nhân gây ra sự sinh sôi đáng sợ của “nước mắt xanh” chưa rõ ràng nhưng theo tác giả Chanmin Hu, các chất ô nhiễm từ nông nghiệp chảy xuống sông Dương Tử và đổ ra biển chịu phần trách nhiệm lớn. Các hóa chất này đã tạo điều kiện cho các sinh vật gây ra “nước mắt xanh” có cơ hội sinh sôi nảy nở dữ dội.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vùng chết trên vịnh Mexico có thể đạt mức gần 21.000km2

Vùng chết trên vịnh Mexico có thể đạt mức gần 21.000km2

Theo báo cáo của NOAA (Đoàn Ủy nhiệm Quản trị Khí quyển và Đại dương quốc gia của Mỹ), vùng chết trên vịnh Mexico, nơi lượng oxy thấp, có khả năng bao phủ gần 21.000km2.

Đăng ngày: 13/06/2019
UAV

UAV "Vityaz" sẽ có thể tạo bản đồ 3D đầu tiên của rãnh Mariana

Thiết bị không người lái hoạt động dưới biển sâu Vitiaz cuối năm nay sẽ thực hiện việc lặn xuống rãnh Mariana và tạo ra bản đồ ba chiều đầu tiên của rãnh này.

Đăng ngày: 12/06/2019
Loài cá có thể nhịn thở 4 phút dưới biển Thái Bình Dương

Loài cá có thể nhịn thở 4 phút dưới biển Thái Bình Dương

Cá nóc hòm sống ở biển sâu có thể nhịn thở từ 26 đến 40 giây bằng cách giữ một lượng nước lớn trong mang.

Đăng ngày: 11/06/2019
Kỳ thú san hô đẻ trứng một ngày duy nhất trong năm

Kỳ thú san hô đẻ trứng một ngày duy nhất trong năm

Hầu hết các loài san hô cứng sẽ giải phóng giao tử (trứng và tinh trùng) vào một đêm duy nhất trong năm

Đăng ngày: 09/06/2019
Sứa quay chóng mặt khi va phải vòng tròn bong bóng

Sứa quay chóng mặt khi va phải vòng tròn bong bóng

Vòng tròn bong bóng, thực chất gồm không khí bên trong dòng nước xoáy, chạm vào sứa và khiến con vật quay tít.

Đăng ngày: 07/06/2019
Kì lạ “quái vật” biển sâu với hàm răng sắc nhọn trong suốt

Kì lạ “quái vật” biển sâu với hàm răng sắc nhọn trong suốt

Một loài săn mồi dưới đáy biển được gọi là cá rồng biển sâu đã phát triển một sự thích nghi độc đáo để bù đắp cho kích thước tương đối nhỏ.

Đăng ngày: 07/06/2019
Phát hiện sinh vật biển kì lạ nghi là sinh vật ngoài hành tinh ở Mỹ

Phát hiện sinh vật biển kì lạ nghi là sinh vật ngoài hành tinh ở Mỹ

Các chuyên gia sinh vật học ở khu vực Bắc Carolina đang gặp khó khăn trong việc xác định bộ xương của một sinh vật bí ẩn có gai, dạt vào bãi biển.

Đăng ngày: 07/06/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News