Ô nhiễm không khí giết chết hơn 5,5 triệu người mỗi năm

Tháng 9 năm ngoái, một báo cáo của Viện Max Planck được đăng trên tạp chí Nature đã thống kê được rằng ô nhiễm không khí đã cướp đi sinh mạng của 3,3 triệu người mỗi năm. Mặc dù vậy, một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ đại học British Columbia (Canada) đã khẳng định rằng con số này lớn hơn những gì những đồng nghiệp đến từ Đức tính toán được.

Cụ thể, hơn 5,5 triệu người tử vong vì những vấn đề sức khỏe liên quan đến tình trạng ô nhiễm hiện nay và quá nửa trong số đó thuộc về Ấn Độ và Trung Quốc. Thậm chí, các chuyên gia khẳng định con số này sẽ còn tăng lên trong tương lai khi mà cả 2 quốc gia vẫn đang trên đà phát triển quy mô công nghiệp của mình. Kết quả này đã được công bố trong khuôn khổ hội thảo của Tổ chức khoa học tiến bộ Hoa Kỳ vừa kết thúc ngày 16/2.

Ô nhiễm không khí giết chết hơn 5,5 triệu người mỗi năm
Có 2 dạng ô nhiễm không khí chủ yếu: ngoài trời và trong nhà.

Tác giả của nghiên cứu này, giáo sư chuyên ngành Y tế công cộng Michael Brauer, cho biết: "Điều khiến tôi và các đồng nghiệp bất ngờ là ô nhiễm không khí đang trở thành một trong những nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất đối với loài người. Theo những gì chúng tôi phân tích, 5,5 triệu người trên hành tinh đang chết dần chết mòn vì vấn đề này. Sự nguy hiểm của nó còn nằm ở chỗ chúng ta không thể chạy khỏi nó, không thể trốn tránh nó và tất cả những gì loài người có thể làm là cải thiện chất lượng không khí hoặc nằm chờ chết".

Loading...

Báo cáo cũng chỉ ra rằng có 2 dạng ô nhiễm không khí chủ yếu: ngoài trời và trong nhà - bao gồm nhà ở, văn phòng, các không gian khép kín... Ô nhiễm không khí ngoài trời xuất phát từ rất nhiều nguồn như các nhà máy điện, xe hơi và giải phóng mặt bằng làm đất nông nghiệp. Dạng ô nghiễm thứ 2 bắt nguồn từ việc các thiết bị gia dụng, văn phòng được sử dụng không hợp lý. Trong khi dạng ô nhiễm ngoài trời đang trở nên rất phổ biến ở mọi nơi trên thế giới, ô nhiễm trong nhà chỉ xuất hiện ở khu vực nông thôn của các nước đang phát triển.


Ô nhiễm không khí - tử thần ai cũng biết nhưng không ai tránh.

Chương trình nghiên cứu này là một phần của dự án y tế có tên Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu, nó cũng chỉ ra rằng ô nhiễm không khí là nguyên nhân gia tăng tỷ lệ mắc các chứng bệnh như đột quỵ, bệnh tim mạch và thậm chí cả ung thư. Mức độ ô nhiễm được tính toán dựa trên số lượng các hạt bụi có đường kính lớn hơn 0,0025mm.

Sau khi kết hợp số liệu thống kê ô nhiễm và thống kê y tế, các chuyên gia đã khẳng định rằng mỗi năm ô nhiễm không khi đã cướp đi sinh mạng của 1,6 triệu người tại Trung Quốc và 1,3 triệu người tại Ấn Độ. Nếu vấn nạn ô nhiễm không khi của Trung Quốc liên quan đến việc khai thác và sử dụng than đá quá nhiều thì người dân Ấn Độ đang phải trả giá vì lạm dụng chất đốt làm từ gỗ và phân bón.

Giáo sư Brauer cũng chia sẻ rằng đội nghiên cứu của ông tập trung vào 2 quốc gia này vì chính ô nhiễm không khí tại Trung Quốc và Ấn Độ là nguyên nhân chính của vấn đề biến đổi khí hậu hiện nay. Ông cũng hy vọng báo cáo này sẽ một phần nào đó thay đổi tư duy tại 2 quốc giá này để người dân có được một cuộc sống lành mạnh và an toàn hơn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit được phát hiện ra đầu tiên năm 1948 tại Thuỵ Điển. Mưa axit là hiện tượng nước mưa có độ chua (pH dưới 5,6) và trong thành phần nước mưa có nitơ và lưu huỳnh.

Đăng ngày: 18/10/2018
Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

Một cách tuyệt vời để tái chế thứ rác thải nhựa độc hại, khó phân hủy. Dưới hình dạng những viên gạch ecobrick, ta bắt chúng tiếp tục phục vụ cuộc sống cho tới cuối vòng đời của nhựa thì thôi!

Đăng ngày: 22/07/2018
Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Dự báo hướng di chuyển của bão cũng giống như dự báo tốc độ di chuyển được xác định là hướng di chuyển trung bình (hướng chủ đạo) của cơn bão trong thời hạn 12h hoặc 24h.

Đăng ngày: 21/07/2018
Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì?

Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì?

Mới đây, nhân viên tại Công viên quốc gia Grand Teton của Mỹ đã phải tạm thời đóng cửa một số khu vực, khi các vết nứt trên mặt đất ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Đăng ngày: 20/07/2018
Đừng thờ ơ trước biến đổi khí hậu, nó sẽ khiến bạn mất kết nối internet trong tương lai gần

Đừng thờ ơ trước biến đổi khí hậu, nó sẽ khiến bạn mất kết nối internet trong tương lai gần

Ngày nay, internet dần trở thành yếu tố quan trọng trong cuộc sống con người, thậm chí, nó còn là nhu cầu thiết yếu giống như đồ ăn, thức uống vậy.

Đăng ngày: 19/07/2018
Mùa bão 2018: Bão dịch chuyển bất thường, cần đề phòng những vùng

Mùa bão 2018: Bão dịch chuyển bất thường, cần đề phòng những vùng "ít nhạy cảm"

Khu vực miền Trung luôn được ví là “rốn bão”, còn miền Nam lại hiếm khi có bão. Tuy nhiên, xu hướng bão đang có sự dịch chuyển dần về phía Nam và xuất hiện ở những vùng ít khi có bão.

Đăng ngày: 19/07/2018
Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Đêm 18/7, bão đã đổ bộ vào đất liền, vùng tâm bão khu vực ven biển các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá gió mạnh cấp 7.

Đăng ngày: 19/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News