Ô tô thông minh “nhắc” lái xe tiết kiệm nhiên liệu

Khi ngồi sau tay lái, việc bạn khởi động, tăng tốc hoặc dừng xe lại có thể lãng phí một lượng nhiên liệu không cần thiết. Để khắc phục tình trạng này, mới đây hãng Nissan (Nhật) và Audi (Đức) giới thiệu hai công nghệ giúp tài xế lái xe thân thiện với môi trường hơn.

Đó là chân ga thân thiện môi trường Eco Pedal và hệ thống điều khiển giao thông Travolution có chức năng cho người lái biết họ nên lái với tốc độ nào để tránh gặp đèn đỏ trên đường chạy.

Chân ga Eco Pedal tiết kiệm nhiên liệu 

Ô tô thông minh “nhắc” lái xe tiết kiệm nhiên liệu

Eco Pedal kiểm soát quá trình nhấn ga tăng tốc của người lái. Ảnh: Nissan

Hãng Nissan phát triển Eco Pedal như một giải pháp nhằm tối ưu hóa hành vi điều khiển xe. Đây là hệ thống kết hợp bảng phân tích các số liệu cần thiết khi tăng tốc và những tình huống cần tăng tốc để bổ sung điều chỉnh cơ học mỗi khi lái xe tăng ga. Mỗi khi phát hiện tài xế tăng ga quá mức cho phép, hệ thống Eco Pedal cảnh báo bằng cách đẩy chân ga ngược trở lại. Sự nhắc nhở này giúp quá trình tăng tốc luôn được vận hành trong chế độ tiết kiệm lượng nhiên liệu tiêu hao. Qua thử nghiệm, Nissan cho biết bằng cách hạn chế hành vi lái xe “bạt mạng”, Eco Pedal có thể giúp giảm 5-10% lượng nhiên liệu tiêu hao của xe. Công nghệ này dự kiến sẽ được lắp ráp vào các dòng xe của Nissan trong năm 2009. Hiện tại, nhà sản xuất đang thăm dò thị hiếu của các bác tài để xem liệu họ có đánh giá cao một “vú nuôi điện tử” như Eco Pedal vốn cố gắng thay đổi phong cách lái xe của họ.

Tránh đèn đỏ với Travolution 

Ô tô thông minh “nhắc” lái xe tiết kiệm nhiên liệu

Công nghệ Travolution nhắc nhở tài xế qua những tín hiệu hiển thị trên bảng điều khiển. Ảnh: Audi

Loading...
Công nghệ “đèn giả” của Audi nhằm mục đích điều chỉnh những bác tài có thói quen cố sức tăng tốc trong suốt đoạn đường dẫn đến đèn đỏ (để tránh phải dừng lại). Trong 2 năm qua, Audi đã thử nghiệm hệ thống điều khiển giao thông Travolution ở thành phố Ingolstadt của Đức. Dự án thí điểm này kết nối 46 đèn giao thông được tối ưu hóa để hạn chế tình trạng tắc nghẽn giao thông. Số đèn này sẽ phát ra tín hiệu cho biết khi nào chúng chuyển sang màu xanh. Những chiếc xe có tích hợp công nghệ Travolution sẽ nhận được tín hiệu này và tính toán tốc độ tài xế nên duy trì để tránh dừng tại trước đèn giao thông. Cho đến nay mới chỉ có 2 xe lưu thông ở Ingolstadt ứng dụng công nghệ Travolution. Audi dự kiến nhân rộng chương trình thí điểm với thêm 20 xe và 50 cột đèn giao thông nữa trong thành phố.

Tiết kiệm nhiên liệu trong giao thông không chỉ là mua xe lai (chạy bằng xăng, dầu kết hợp với điện) hoặc thiết kế xe ít khát năng lượng mà còn là làm cho người lái ý thức hơn việc lái xe sao cho ít hao nhiên liệu nhất. Ngoài Eco Pedal và Travolution, hiện nay trên thế giới đang nổi lên phong trào có tên gọi “nối dặm đường xa” (Hypermiling). Đây là phương pháp làm tăng số dặm đường đi được bằng cách áp dụng những kỹ thuật thay đổi thói quen chạy xe của bạn, nhờ đó mà tiết kiệm được nhiên liệu. Hay như hãng Ford Motor đề xuất các bí quyết lái xe thân thiện với môi trường nhằm khuyến khích hành vi lái xe ít tiêu hao nhiên liệu, chẳng hạn như tăng tốc nhẹ nhàng và thắng lại từ từ. Trong khi đó, Nhật Bản – một trong những nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới – chỉ ra rằng để giảm tiêu hao nhiên liệu song song với hạn chế khí thải gây hiệu ứng nhà kính, có 3 khía cạnh cần phải được cải thiện: đó là công nghệ xe/nhiên liệu, hành vi lái xe và kết cấu hạ tầng giao thông.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vật liệu polyme nhạy sáng nhanh chóng chuyển thể từ cứng sang mềm

Vật liệu polyme nhạy sáng nhanh chóng chuyển thể từ cứng sang mềm

Loại vật liệu này bao gồm các phân tử nhạy sáng được sử dụng để thay đổi cấu trúc bên trong của vật liệu.

Đăng ngày: 23/07/2018
Trung Quốc sắp xây đường tàu siêu tốc 1.200km/h

Trung Quốc sắp xây đường tàu siêu tốc 1.200km/h

Đường tàu Hyperloop với tốc độ cận siêu thanh sắp được xây dựng ở tây nam tỉnh Quý Châu, Trung Quốc.

Đăng ngày: 21/07/2018

"Cá voi bay" Beluga XL cất cánh lần đầu tiên

Airbus trình làng mẫu máy bay trước đám đông hơn 10.000 người gần trụ sở chính của công ty ở Toulouse, Pháp.

Đăng ngày: 21/07/2018
Khẩu trang có quạt, van thoát khí cho ngày nắng nóng

Khẩu trang có quạt, van thoát khí cho ngày nắng nóng

Sản phẩm có thiết kế tương tự như mẫu khẩu trang thông thường và được bổ sung thêm nhiều bộ phận như tấm lọc không khí, mặt nạ hai lớp.

Đăng ngày: 20/07/2018
Ngôi nhà thoắt ẩn, thoắt hiện như trong phim viễn tưởng đã có ngoài đời thực

Ngôi nhà thoắt ẩn, thoắt hiện như trong phim viễn tưởng đã có ngoài đời thực

Chỉ bằng một thao tác trên điện thoại, bạn có thể làm ngôi nhà này biến mất hoặc hiện ra chỉ trong "một nốt nhạc".

Đăng ngày: 19/07/2018
Kỳ lạ pin mặt trời lấy năng lượng từ vi khuẩn

Kỳ lạ pin mặt trời lấy năng lượng từ vi khuẩn

Loại pin này không chỉ tích được dòng điện mạnh hơn các thiết bị trước đó mà còn hoạt động hiệu quả cả trong ánh sáng mạnh và ánh sáng yếu.

Đăng ngày: 19/07/2018
Thiết bị cầm tay giúp “giải mã” chất lượng thực phẩm trong nháy mắt

Thiết bị cầm tay giúp “giải mã” chất lượng thực phẩm trong nháy mắt

Thiết bị nhỏ gọn có thể bỏ vừa túi quần, được giới thiệu dưới đây, sẽ chính là một công cụ đắc lực giúp bạn và gia đình mình có được một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo.

Đăng ngày: 19/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News