Office và Vista thành mục tiêu tấn công pháp lý

Một nhóm các hãng công nghệ lớn nhất trên thế giới ngày hôm qua đã khiếu nại lên ủy ban châu Âu cáo buộc Microsoft vẫn có các hành động phi cạnh tranh.

Một liên minh có tên gọi là European Committee for Interoperable Systems (ECIS), bao gồm những tên tuổi lớn như IBM, Nokia, Oracle, RealNetworks Red Hat Sun Microsystems, Corel, và Opera , cho biết họ đã chính thức đệ trình những khiếu nại về một loạt các sản phẩm hiện có cũng như sắp ra mắt của Microsoft lên ủy ban châu Âu - cụ thể là bao gồm bộ ứng dụng văn phòng Office và phiên bản hệ điều hành sắp ra mắt Windows Vista.

Một ví dụ cụ thể được nêu ra trong bản khiếu nại là việc Microsoft từ chối cung cấp các thông tin giúp đối thủ cạnh tranh phát triển các sản phẩm tương thích với bộ Office. Cụ thể là Microsoft đã từ chối cung cấp các dữ liệu như định dạng các tệp tin ".doc, .xls, và .ppt". Chính điều này khiến cho các bộ ứng dụng như OpenOffice và StarOffice không thể hoàn toàn tương thích với MS Office.

ECIS kêu gọi ủy ban có các hành động cụ thể nhằm chấm dứt các hành động phi cạnh tranh của Microsoft - những hành động được ECIS cho là đe dọa đến những lựa chọn đích thực của người dùng cá nhân và doanh nghiệp. Những hành động của Microsoft chỉ giúp họ củng cố thêm vị thế độc quyền cũng như mở rộng thế thống trị thị trường của một loạt các sản phẩm hiện có cũng như sắp ra mắt.

Mặc dù khiếu nại của ECIS là hoàn toàn tách biệt với vụ kiện chống độc quyền chống lại Microsoft của ủy ban châu Âu nhưng hiệp hội này vẫn cho rằng những khiếu nại của họ là có liên quan đến các phán quyết của vụ kiện năm 2004.

Ngược lại Microsoft đã bác bỏ cáo buộc của ECIS cho rằng hãng này tung ra các sản phẩm mới có lợi cho người dùng, đặc biệt là các sản phẩm tạo bước đột phá trong công nghệ như Office 12 hay Vista.

ECIS là một mặt trận mà ở đó các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi muốn sử dụng các công cụ pháp lý để tăng cường ưu thế kinh doanh của mình. Khi mà họ phải đối mặt với những phát kiến mới họ lại sử dụng công cụ pháp lý.

Microsoft cho biết họ sẵn sàng cung cấp các thông tin một cách nhanh nhất và đầy đủ nhất cho ủy ban nếu họ có yêu cầu hãng có phản hồi về những khiếu nại kể trên.

Người phát ngôn của ủy ban Neelie Kroes cho biết ủy ban hiện đang xem xét cẩn thận những khiếu nại đó. 

Từ khóa liên quan:
TIN CŨ HƠN
Video quay vụ tử hình Saddam phát tán trên Internet

Video quay vụ tử hình Saddam phát tán trên Internet

Mặc dù chính quyền Iraq không công bố bất kỳ video nào liên quan đến vụ tử hình cựu Tổng thống Saddam Hussein, nhưng những hình ảnh ông Saddam bị treo cổ vẫn xuất hiện trên Internet. Một số hãng truyền hình còn sử dụng những hình ảnh trong các bản tin của

Đăng ngày: 10/03/2026
Tên miền .xxx có bị “xếp xó” thêm lần nữa?

Tên miền .xxx có bị “xếp xó” thêm lần nữa?

ICANN đang chuẩn bị bỏ phiếu cho bản dự thảo về tên miền .xxx - khu “đèn đỏ” dành cho các trang web khiêu dâm. Tuy nhiên, lần này, tổ chức lại tiếp tục vấp phải những phản ứng mạnh mẽ từ phía các ông chủ của ngành “công nghiệp khiêu d&aci

Đăng ngày: 08/02/2026
Cách khắc phục lỗi không truy cập được vào Gmail

Cách khắc phục lỗi không truy cập được vào Gmail

Rất nhiều người gặp lỗi không truy cập được gmail, có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến bạn không vào đươc gmail.Nếu bạn gặp phải lỗi này hãy làm theo hướng dẫn dưới đây để khắc phục lỗi đăng nhập gmail nhé.

Đăng ngày: 14/01/2026
Chế tạo thành công chip quang-điện tử đầu tiên trên thế giới

Chế tạo thành công chip quang-điện tử đầu tiên trên thế giới

Một chip xử lý điện tử thông thường sẽ có những giới hạn về tốc độ và nhiệt độ hoạt động, do vậy từ lâu các nhà nghiên cứu đã nỗ lực làm ra một con chip xử lý hoạt động bằng ánh sáng, nhằm giải quyết cùng lúc tất cả các vấn đề trên.

Đăng ngày: 04/01/2026
Giữ cho ứng dụng luôn... chạy

Giữ cho ứng dụng luôn... chạy

Công việc của bạn đòi hỏi một số ứng dụng nào đó luôn ở trạng thái sẵn sàng hoạt động trên máy tính? Software Fortress (SF) là công cụ có khả năng “ép buộc” một số ứng dụng đã chọn nào đó luôn ở trạng thái hoạt động, và dù có ai đ&oacu

Đăng ngày: 23/11/2025
Các đại gia Net thề

Các đại gia Net thề "khai tử" vấn nạn sex trẻ em

Microsoft, Yahoo, Earthlink, AOL và United Online hợp thành liên minh bảo vệ trẻ em trên thế giới mạng, với nguồn quỹ 1 triệu USD và những công nghệ tối tân nhất. 

Đăng ngày: 08/11/2025
Forum sex Việt: Cuộc chiến chưa thấy hồi kết

Forum sex Việt: Cuộc chiến chưa thấy hồi kết

Trong nỗ lực làm lành mạnh hoá hoạt động Internet tại Việt Nam, lực lượng an ninh văn hoá đã đánh sập hàng loạt các website khiêu dâm. Thế nhưng sau “chốn thiên bồng”, “quán nhà lá” hay “virus love&rdqu

Đăng ngày: 03/11/2025
Khoa Học News