Ôtô bay có thể thành taxi, giá cước 1USD/km

Ý tưởng ôtô bay đang được các hãng công nghệ từng bước biến thành hiện thực, với việc tạo ra thiết bị có thể hoạt động như xe hơi, nhưng sẵn sàng cất cánh như máy bay trong tình huống khẩn cấp hoặc tắc đường, có thể được sử dụng làm taxi giá rẻ theo mô hình Uber.

Thiết bị bay chở khách không người lái

Tại triển lãm Điện tử tiêu dùng 2016 ở Mỹ, một tâm điểm chú ý của giới công nghệ là thiết bị bay không người lái (UAV) mang tên The 184 của hãng Ehang, Trung Quốc. Cái tên này có nghĩa là chở được 1 hành khách, có 8 động cơ đẩy và 4 cánh quạt.

Nó đã cụ thể hóa tham vọng của Ehang - trở thành đơn vị đầu tiên chế tạo máy bay chở khách không người lái. The 184 được thiết kế để bay các chặng ngắn và trung bình - khoảng 16km, với tốc độ khoảng 60 dặm mỗi giờ.

George Yan - đồng sáng lập Ehang - tuyên bố The 184 cho cảm giác "gấp 10 lần so với ngồi trên Ferrari". Tất cả những gì hành khách phải làm là nhập thông tin đích đến vào một ứng dụng trên smartphone. Ứng dụng sẽ tự chọn chặng đường tối ưu, tránh va chạm với các UAV khác. The 184 cất cánh và hạ cánh thẳng đứng nên không cần đường băng. Theo Ehang, nếu được ứng dụng hàng loạt, nó sẽ giúp giảm tắc đường và tai nạn giao thông.

Loading...

Thuật ngữ "ôtô bay" bắt nguồn từ khoa học viễn tưởng và thường được giới nghiên cứu sử dụng với nghĩa trào phúng. Có thể gọi phương tiện này là phi cơ có thể chạy trên đường bộ, hệ thống bay hybrid, taxi bay. Điểm chung giữa chúng là có thể hoạt động như xe hơi, nhưng sẵn sàng cất cánh như máy bay trong tình huống khẩn cấp hoặc tắc đường.

Ôtô bay có thể thành taxi, giá cước 1USD/km
Chiếc The 184 của hãng Ehang. (Ảnh: Gearbrain).

Thiết kế ôtô bay không đơn thuần là lai ghép ôtô với máy bay - 2 phương tiện có sự khác biệt lớn về tải trọng, phân bố tải trọng và khí động học - một vấn đề đau đầu với các nhà nghiên cứu. Việc di chuyển trên đường khá khó khăn do ôtô bay có chiều ngang lớn, dễ mất thăng bằng khi gió mạnh. Cánh thường che tầm quan sát của người lái, giống điểm mù của xe hơi nhưng tệ hơn nhiều. Tuy nhiên, các vấn đề đang dần được giải quyết.

Một sáng chế mới của Toyota thiết kế hệ thống cánh trên nóc xe, có thể gấp lại để cải thiện tầm nhìn và kích thước.

Taxi bay theo mô hình Uber

Ôtô bay có thể đắt gấp hàng chục lần xe hơi truyền thống. Một nghiên cứu mới đây của NASA cho thấy sở hữu riêng taxi bay là chuyện không khả thi về kinh tế nếu xét mức năng lượng tiêu thụ và thời gian tiết kiệm được, ngay cả khi đã tính đến các công nghệ sẽ có trong tương lai.

Tuy nhiên, theo Roger Lanctot - chuyên gia phân tích của hãng Strategy Analytics, về mặt kinh tế, có thể coi ôtô bay là một thị trường ngách. Yếu tố kinh tế có thể chỉ là thứ yếu so với các mục đích đặc biệt như kiểm soát biên giới chẳng hạn. Các cơ quan chính phủ và một bộ phận người tiêu dùng vẫn sẵn sàng trả hàng trăm nghìn USD nếu cần.

"Thỉnh thoảng, mặt hàng được mua không nhất thiết phải đạt điểm tối ưu về lợi ích kinh tế" - Carl Dietrich - CEO của Terrafugia, một hãng sản xuất ôtô bay nói.

Cũng theo NASA, trong tương lai, chúng ta có thể đi "taxi bay" với tốc độ gấp 3 lần taxi truyền thống, nhưng giá chỉ bằng xe Uber: 1USD/km. Để taxi bay giá rẻ thành hiện thực, chúng ta cần loại phương tiện có thể cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng, chạy bằng động cơ DEP - loại động cơ đang được nhóm LEAPTech của NASA nghiên cứu.

Mô hình này sẽ cần công nghệ kết nối của Uber để đảm bảo mỗi chiếc taxi bay có thể thực hiện 1.500 giờ bay một năm. Ngoài ra, sự vào cuộc của các hãng công nghệ tư nhân cũng sẽ là một điểm mấu chốt.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Lọc nước biển thành nước ngọt, vắc xin điện tử chữa bách bệnh... những công nghệ này sẽ giúp cải thiện cuộc sống con người trong tương lai.

Đăng ngày: 28/02/2018
Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Dự án “tiền tệ ảo thử nghiệm” này đang trở thành một trong những chủ đề nóng nhất của giới công nghệ cũng như giới kinh tế.

Đăng ngày: 28/02/2018
Xuất hiện công nghệ sinh trắc học mới tại CES 2017

Xuất hiện công nghệ sinh trắc học mới tại CES 2017

Synaptic chính thức cho ra mắt công nghệ sinh trắc học mới trong ngày đầu tiên diễn ra Triển lãm điện tử hàng tiêu dùng CES 2017.

Đăng ngày: 17/01/2017
Sốc với nghiên cứu biến chuột thành

Sốc với nghiên cứu biến chuột thành "sát thủ máu lạnh"

Theo tờ The Washington Post, một nhóm nhà khoa học đã sử dụng phương pháp kiểm soát não bộ để biến khoảng 10 con chuột bình thường trở thành

Đăng ngày: 16/01/2017
Xe tự lái sẽ lựa chọn đâm ai, tránh ai?

Xe tự lái sẽ lựa chọn đâm ai, tránh ai?

Trong khoảng 10 năm nữa, xe tự lái sẽ xuất hiện

Đăng ngày: 16/01/2017
Kính ảo tìm đồ vật bị thất lạc

Kính ảo tìm đồ vật bị thất lạc

Có nhiều người thường suốt ngày đi tìm chìa khóa vì không nhớ đã để nó ở đâu. Với chiếc kính thực tế ảo, bạn sẽ dễ dàng tìm được những thứ để quên trước đó.

Đăng ngày: 16/01/2017
Các nhà khoa học Anh tạo ra được nút thắt chặt nhất thế giới

Các nhà khoa học Anh tạo ra được nút thắt chặt nhất thế giới

Đây chính là chìa khóa cho ta tạo nên những vật liệu mới.

Đăng ngày: 15/01/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.