Paul Klee là ai? Những tác phẩm "khó định nghĩa" của Paul Klee là gì?

Hôm nay Google Doodle kỷ niệm 139 năm ngày sinh của Paul Klee. Vậy Paul Klee là ai và có cống hiến gì cho nhân loại?

Paul Klee sinh ngày 18/12/1879, mất ngày 29/6/1940 tại Thụy Sĩ. Mặc dù là người Thụy Sĩ nhưng ông sống gần hết cuộc đời ở Đức tới khi ông bị chế độ Đức quốc xã trục xuất vào năm 1933.

Paul Klee là ai? Những tác phẩm khó định nghĩa của Paul Klee là gì?
Chân dung họa sĩ Paul Klee.

Ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, Bản thân Paul cũng là một tay violin và ông có được nguồn cảm hứng dồi dào trong hội họa nhờ môn nghệ thuật này.

Loading...

Paul Klee là một họa sĩ chịu nhiều ảnh hưởng của trường phái biểu hiện, trường phái lập thể và trường phái siêu thực. Paul Klee cũng là một học sinh Đông phương học. Ông cùng người bạn Nga Wassily Kandinsky đều nổi tiếng vì cùng dạy tại trường nghệ thuật và kiến trúc Bauhaus, một trong những chiếc nôi nghệ thuật hiện đại của Đức.

Tác phẩm nổi bật: The Twittering Machine (1922), Fish Magic (1925), Viaducts Break Ranks (1937)...

Năm 1898, ông vào học tại Viện Nghệ thuật Munich. Năm 1906, lập gia đình cùng Lili Stumpf, một nghệ sĩ violin và bắt đầu sự nghiệp hội họa của mình. Trong tác phẩm đầu tay, họa sĩ chịu ảnh hưởng của trường phái Ấn tượng. Nhưng với hàng loạt tác phẩm sau này, những người yêu hội họa khó xác định được Paul theo trường phái nghệ thuật nào. Chúng là sự hòa quyện của những đường nét bên trong và những gam màu đặc sắc.

Paul Klee là ai? Những tác phẩm khó định nghĩa của Paul Klee là gì?
Tác phẩm của Paul Klee.

Tác phẩm của Paul Klee nằm ngoài mọi định nghĩa, nó không phải hoàn toàn trừu tượng cũng không hoàn toàn tượng hình. Ông rất nhạy cảm với âm nhạc, âm nhạc và đây là cảm hứng để ông chuyển thành nhiều bức tranh, trong đó ta cảm thấy có nhịp điệu tượng hình và màu sắc thần chú.

Ông là một trong những họa sĩ điều sắc lớn nhất của lịch sử hội họa và là người sử dụng đường nét xuất sắc. Điều đặc biệt hơn là những người yêu hội họa như thấy nét hài hước trong tác phẩm của Paul.

Hầu hết tranh của ông có kích cỡ nhỏ, nhưng việc đó không làm giảm tính quan trọng của chúng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Edith Cavell và câu chuyện nổi tiếng bậc nhất Thế chiến I

Edith Cavell và câu chuyện nổi tiếng bậc nhất Thế chiến I

Câu chuyện đặc biệt về Edith Cavell sẽ khiến bạn thực sự ngả mũ khâm phục như trước một nữ anh hùng. Edith Cavell sinh ngày 4/12/1865 tại miền Đông nước Anh, mất ngày 12/10/1915.

Đăng ngày: 04/12/2018
Charles Michèle de l’Epée là ai?

Charles Michèle de l’Epée là ai?

Charles Michèle de l’Epée là ai mà được Google ngày hôm nay 24/11/2018 treo Logo tưởng niệm, hãy cùng bài viết tìm hiểu về ông nhé.

Đăng ngày: 24/11/2018
Google thay đổi logo tôn vinh nữ kỹ sư đầu tiên trong lịch sử khoa học thế giới

Google thay đổi logo tôn vinh nữ kỹ sư đầu tiên trong lịch sử khoa học thế giới

Elisa Leonida Zamfirescu - nữ kỹ sư đầu tiên trong lịch sử khoa học thế giới, bà tập trung nghiên cứu nguồn gốc của các chất như than đá, crom, bauxit và đồng.

Đăng ngày: 10/11/2018
5/11: Google kỉ niệm ngày sinh của Michael Dertouzos

5/11: Google kỉ niệm ngày sinh của Michael Dertouzos

Hôm nay 5/11, Google kỷ niệm 82 năm ngày sinh Michael Dertouzos. Vậy Michael Dertouzos là ai và có những cống hiến gì?

Đăng ngày: 05/11/2018
Joanna Baillie - nữ nhà thơ nổi tiếng người Scotland

Joanna Baillie - nữ nhà thơ nổi tiếng người Scotland

Ngay khi còn là một đứa trẻ, Joanna bộc lộ khả năng của mình khi tổ chức dàn dựng sân khấu với các bạn cùng lớp và duy trì sở thích này cho tới khi theo học trường nội trú ở Glasgow.

Đăng ngày: 11/09/2018
Oskar Schlemmer là ai?

Oskar Schlemmer là ai?

Oskar Schlemmer là một họa sĩ, nhà điêu khắc, nhà thiết kế và biên đạo múa người Đức. Ông sinh ngày 4/9/1888 tại Stuttgart, Đức và mất năm 1943.

Đăng ngày: 04/09/2018
Sergey Prokudin-Gorsky là ai?

Sergey Prokudin-Gorsky là ai?

Google vừa tạo 1 Doodle để tưởng nhớ về Sergey Prokudin-Gorsky. Hôm nay 30/8/2018 là ngày kỉ niệm sinh nhật lần thứ 155 của ông.

Đăng ngày: 30/08/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.