Phân tử nano diệt tế bào ung thư bằng cách... đục lỗ

Các nhà khoa học tại Đại học Rice đã phát triển thành công các phân tử nano gắn động cơ dùng để "đục lỗ" trên màng tế bào. Tuỳ thuộc vào đó là tế bào xấu hay tốt, phân tử nano này sẽ tiêu diệt hoặc truyền thuốc chữa bệnh vào chúng.

Theo DigitalTrends, công trình này được sự giúp đỡ và tài trợ từ các nhà nghiên cứu tại Vương quốc Anh và Đại học bang North Carolina (Mỹ).

Phân tử nano diệt tế bào ung thư bằng cách... đục lỗ
Các cỗ máy nano này được kích hoạt bằng tia UV và điều khiển chúng di chuyển thông qua các sợi quang siêu nhỏ.

Giáo sư phân tích hoá học Gufeng Wang của Đại học bang North Carolina cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy những cỗ máy phân tử nano có thể được sử dụng để tìm và diệt các tế bào ung thư. Chúng tôi có hi vọng trong tương lai, những cỗ máy này sẽ được sử dụng để chữa bệnh cho các sinh vật sống, trong đó có con người".

Loading...

"Công nghệ này về cơ bản có thể được sử dụng như một phương thức cực kỳ hữu hiệu để đưa các loại thuốc đặc biệt vào tế bào, hoặc đơn giản là tiêu diệt trực tiếp các tế bào xấu bằng cách gây gián đoạn quá trình trao đổi chất giữa chúng với môi trường".

Giáo sư Wang còn cho rằng, ung thư da là một trong những loại bệnh có thể được chữa trị bằng cách sử dụng các cỗ máy phân tử nano siêu nhỏ để tiêu diệt các tế bào ác tính gây bệnh. Các cỗ máy nano này được kích hoạt bằng tia UV và điều khiển chúng di chuyển thông qua các sợi quang siêu nhỏ. Chúng giống như những chiếc máy cưa, có thể xoay với vận tốc "chóng mặt" từ 2 triệu đến 3 triệu vòng trên một giây để "rạch" màng tế bào.

Ở thời điểm hiện tại, vẫn có những giới hạn nhất định trong công nghệ nano. Ví dụ, tia UV có độ xuyên qua khá nông, do đó chỉ có thể tác động và chữa trị các tế bào ở bề mặt biểu bì, qua đó gián tiếp giới hạn việc điều trị bằng công nghệ nêu trên ở các khu vực như da. Ngoài ra, nếu "vô tình" sử dụng quá mức công nghệ này sẽ gây ra những nguy cơ tiềm tàng, bởi việc tiếp xúc tia UV quá nhiều là rất có hại.

"Chúng tôi đang nghiên cứu theo hai hướng khác nhau để biến công nghệ này có tính ứng dụng cao hơn" - Giáo sư Wang nói thêm. "Đầu tiên, chúng tôi đang phát triển động cơ có thể kích hoạt được bằng ánh sáng có thể thấy được, hoặc thậm chí là tia hồng ngoại (IR). Thứ hai, chúng tôi đã cố tìm cách kích hoạt động cơ nói trên bằng cách sử dụng tia hồng ngoại thông qua một quá trình gọi là kích thích đa-photon. Trong quá trình này (kích thích đa-photon), động cơ sẽ hấp thụ 2 photon (quang tử) cùng lúc để có đủ năng lượng quay động cơ. Nếu chúng tôi có thể sử dụng loại ánh sáng có màu từ đỏ đến hồng ngoại để kích hoạt các cỗ máy phân tử nano thì những gì giới hạn việc chữa trị trên bề mặt biểu bì sẽ hoàn toàn bị xoá bỏ".

Có thể nói, công nghệ nano đang ngày một phát triển hơn, và chẳng bao lâu nữa chúng ta nhiều khả năng sẽ đạt được những thành tựu đáng kể mà có lẽ chỉ thấy trên các bộ phim khoa học viễn tưởng, như bơm các cỗ máy nano (nano machine) vào cơ thể để chữa bệnh ở cấp độ phân tử, hoặc thậm chí là biến con người thành các cyborg có khả năng tự chữa lành vết thương, giống như trong game Metal Gear Solid.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Nam giới hút thuốc không nên sử dụng vitamin B liều cao

Nam giới hút thuốc không nên sử dụng vitamin B liều cao

Từ lâu, vitamin B6 và B12 được các công ty dược quảng cáo là những thuốc uống bổ sung giúp tăng cường năng lượng, cải thiện quá trình trao đổi chất, thậm chí được cho là giúp giảm nguy cơ ung thư.

Đăng ngày: 25/02/2018
Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng là một trong những dịp quan trọng để những người kinh doanh cầu tài lộc, sung túc và may mắn.

Đăng ngày: 25/02/2018
Thuốc giảm đau Aspirin - con dao hai lưỡi trong phòng ngừa ung thư

Thuốc giảm đau Aspirin - con dao hai lưỡi trong phòng ngừa ung thư

Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố ngày 6/9 trên Tạp chí Royal Society Interface cho rằng điều này có nguy cơ khiến bệnh ung thư, nếu mắc phải, trở nên khó điều trị hơn.

Đăng ngày: 07/09/2017
Cô gái mắc bệnh hóa đàn ông theo ngày

Cô gái mắc bệnh hóa đàn ông theo ngày

Theo Thegoldwater, mỗi sáng thức giấc Tabitha Downs King thường mất khoảng vài phút để định hình lại mình là đàn ông hay phụ nữ.

Đăng ngày: 06/09/2017
Tinh trùng sống được bao lâu ngoài cơ thể?

Tinh trùng sống được bao lâu ngoài cơ thể?

Thời gian sống sót của tinh trùng trở thành đề tài gây tranh cãi trên mạng xã hội sau khi nữ sinh viên y khoa tên Mariah (Mỹ) đăng tải câu chuyện xảy ra ở lớp học.

Đăng ngày: 06/09/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.