Pháp ứng dụng phương pháp tạo nước từ sương mù để ứng phó khô hạn

Theo phóng viên tại Paris, trong bối cảnh khô hạn ngày càng trầm trọng, Pháp đang khuyến khích việc sử dụng kỹ thuật hứng sương mù, hiện đang được ứng dụng ở nhiều quốc gia để tưới tiêu cho nông nghiệp hoặc đáp ứng nhu cầu nước của cộng đồng.

Mặc dù vẫn còn ít được biết đến ở Pháp, phương pháp cổ xưa này đã được khôi phục và áp dụng ở nhiều vùng khô cằn, đặc biệt là ở khu vực Mỹ Latinh.


Lợi ích của phương pháp này là không dùng máy móc, mà chỉ là những giàn hứng sương đơn giản. (Nguồn: CNN)

Trong những năm 1960, Chile đã đi tiên phong bằng cách lắp đặt các lưới hứng sương trong sa mạc Atacama.

Tại Maroc, các phụ nữ thuộc Tổ chức Phi Chính phủ Dar Si Hmad đã thiết kế và lắp đặt hệ thống thu thập nước từ sương mù lớn nhất thế giới từ năm 2015 tại dãy núi Sidi Ifni, để cung cấp nước cho hàng trăm hộ gia đình.

Trong vài năm gần đây, châu Âu cũng đã chứng kiến những sáng kiến như vậy phát triển mạnh mẽ ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Ủy ban châu Âu (EC) thậm chí đã dành một chương trình cho kỹ thuật này từ năm 2020.

Công cụ cơ bản được sử dụng để thu thập sương mù là rất đơn giản. Đó là các tấm lưới di động được làm từ nhựa (polypropylene) hoặc từ thép, được gắn trên các cọc thép không gỉ có chiều cao từ 2 đến 4 mét.

Được đặt mặt hướng về phía gió mang theo mây và sương mù, những tấm lưới này sẽ thu giữ các hạt nước lơ lửng trong không khí - thành phần chính tạo nên sương mù. Những hạt nước này sẽ dần tích tụ trong lưới và cuối cùng hình thành một dòng nước, có thể được vận chuyển hoặc lưu trữ.

Làm việc tại Viện Nghiên cứu phát triển, chuyên gia nghiên cứu về thủy văn học Alain Gioda là người đã tham gia vào các dự án thu thập sương mù ở khu vực Mỹ Latinh vào đầu những năm 1990.

Chuyên gia này giải thích: "Lợi ích của phương pháp này là không dùng máy móc, mà chỉ là những giàn hứng sương đơn giản. Đây là một kỹ thuật có chi phí thấp, không tiêu thụ năng lượng và không có rủi ro hỏng hóc".

Nhà nghiên cứu Franck Galland của Quỹ Nghiên cứu Chiến lược (Pháp), cho biết: "Các mắt lưới polypropylen của những tấm lưới này giữ lại được trung bình 30% lượng nước từ sương mù. Nước tích tụ lại từ sương sau đó có thể được sử dụng để tưới vườn ươm hoặc đất nông nghiệp hoặc để cung cấp nước uống cho các ngôi làng hẻo lánh".

Những tấm lưới hứng sương mù có thể tạo ra lượng nước đáng kể - khoảng từ 20 đến 40 lít trên mỗi mét vuông lưới mỗi ngày - và chi phí thấp (từ 70 đến 180 euro cho một bộ thu thập nhỏ được thiết kế để sử dụng với tuổi thọ 10 năm). Tuy nhiên, vấn đề là khó có thể phát triển mô hình này ở quy mô lớn.

TIN CŨ HƠN
Một loại nhiên liệu bỗng chốc

Một loại nhiên liệu bỗng chốc "tái sinh" trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng toàn cầu

Trong lúc toàn thế giới đang hướng đến mục tiêu giảm tối đa lượng cacbon, không ai ngờ được loại nhiên liệu gây hại cho môi trường này đột nhiên "một bước lên mây".

Đăng ngày: 19/02/2026
Bí ẩn thác nước chảy vào

Bí ẩn thác nước chảy vào "Chiếc ấm của Quỷ dữ"

Thác nước đôi Devil’s Kettle, thuộc bang Minnesota, Hoa Kỳ, có một dòng chảy vào hồ Superior; tuy nhiên, điểm đến của dòng kia đến bây giờ vẫn còn là một ẩn số của thiên nhiên…

Đăng ngày: 17/02/2026
Hình ảnh trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ khiến cả thế giới chú ý

Hình ảnh trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ khiến cả thế giới chú ý

Đám mây kỳ lạ với hình dạng hiếm gặp, trông giỗng như đĩa bay trở thành tâm điểm chú ý sau khi xuất hiện tại Bursa, Thổ Nhĩ Kỳ.

Đăng ngày: 16/02/2026
Lốc xoáy làm tốc mái hàng trăm ngôi nhà ở Quảng Nam

Lốc xoáy làm tốc mái hàng trăm ngôi nhà ở Quảng Nam

Theo thống kê sơ bộ của UBND xã đại Hồng (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), số người bị thương trong vụ lốc xoáy, mưa đá chiều 14/4 lên đến 17 người, hơn 500 nhà bị sụp và tốc mái hoàn toàn, 10 nhà dân đã bị sập hoàn toàn.

Đăng ngày: 15/02/2026
Tìm hiểu về bảng phân loại cấp độ gió và sóng ở Việt Nam

Tìm hiểu về bảng phân loại cấp độ gió và sóng ở Việt Nam

Dưới đây là bảng phân loại cấp gió và sóng ở Việt Nam, mời các bạn cùng tham khảo.

Đăng ngày: 14/02/2026
Hồ nước xanh mệnh danh

Hồ nước xanh mệnh danh "long cung" ở Trung Quốc ẩn giấu bí mật về tập tục cổ xưa lạc hậu

Lời kể của bà lão trong thôn đã vén màn lịch sử đen tối nằm bên dưới động nước xanh ngắt một màu.

Đăng ngày: 13/02/2026
Nhật Bản chật vật bảo tồn

Nhật Bản chật vật bảo tồn "sa mạc" khỏi xanh hóa

Do trồng rừng thành công quá mức, cụm đụn cát dài 16 km ven biển Tottori thu hẹp dần, diện tích chỉ còn 12% so với 100 năm trước.

Đăng ngày: 11/02/2026
Khoa Học News