Phát hiện 500 loại virus corona ở loài dơi
Nghiên cứu loài dơi Rhinolophus, chuyên gia phát hiện 500 loại virus corona, bổ sung bằng chứng về vật trung gian lây nhiễm sang người.
Báo cáo ngày 11/2 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, ngày càng có nhiều bằng chứng từ nghiên cứu khoa học về dịch bệnh do chủng mới virus corona gây ra (Covid-19) có liên quan tới virus corona ở dơi Rhinolophus. Loài này thường sống chủ yếu ở phía nam Trung Quốc, châu Á, châu Phi và vùng Trung Đông.

Loài dơi Rhinolophus được phát hiện có 500 loại virus corona. (Ảnh: Phys).
Nghiên cứu mới phát hiện hơn 500 loại virus corona được tìm thấy ở loài dơi này. Đáng chú ý các nghiên cứu huyết thanh học một số người dân vùng nông thôn sinh sống gần hang động có dơi, tỉ lệ dương tính với virus corona là 2,9%. Con số cho thấy khả năng lây nhiễm do người tiếp xúc với chúng khá cao.
Nhiều chuyên gia cho biết con đường lây truyền Covid-19 từ khi bắt đầu bùng phát vẫn chưa thực sự rõ ràng. Giả thiết hiện nay rất có thể là những động vật chủ trung gian có vai trò truyền bệnh trước đó như dịch SARS năm 2003.
Các nhóm chuyên gia Trung Quốc và quốc tế đang trong quá trình xác định chính xác nguồn gốc động vật lây nhiễm nCoV, nhằm đảm bảo những đợt bùng phát tương tự không xảy ra trong tương lai. Nghiên cứu cũng giúp tăng sự hiểu biết cũng như cách thức, con đường lây nhiễm các loại virus từ động vật sang người.
Dịch Covid-19 được phát hiện từ đầu tháng 12 có nguồn gốc từ chợ hải sản và động vật hoang dã Hoa Nam, tỉnh Vũ Hán. Hiện chính quyền Trung Quốc đã tuyên bố về việc sửa đổi luật buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp nhằm hạn chế nguồn lây nhiễm virus corona từ buôn bán và tiêu thụ thịt động vật hoang dã.
Ngày 11/2, WHO đặt tên căn bệnh do chủng mới virus corona (nCoV) gây ra là Covid-19. Tổng giám đốc của WHO Tandesser cho rằng, tên gọi mới nhằm tránh liên hệ đến vị trí địa lý cụ thể, nhóm động vật hoặc người, tránh tạo sự kỳ thị.
Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng
Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) hôm 24/1 thông báo voi Sumatra đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng lớn hơn và Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã nâng mức báo động về tình trạng của loài voi này từ “có nguy cơ” lên “có nguy cơ nghiêm trọng".
Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc
Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.
15 loài vật khổng lồ nhất thế giới
Cá voi xanh, hươu cao cổ, hải tượng… nằm trong danh sách là những loài động vật lớn nhất trên thế giới. Mỗi loài vật đều có những đặc điểm riêng của mình để tạo nên một thế giới tự nhiên sinh động và đầy kỳ thú.
10 loài thủy quái của sông Amazon
Cá Pacu là loài sinh vật có hàm răng giống người. Không giống những loài sinh vật trong danh sách, cá Pacu là cá ăn tạp, thức ăn yêu thích là hoa quả và các loại hạt.
Lợn được cứu khỏi lò mổ vẽ tranh hàng nghìn đô
Tài năng của Pigcasso thu hút nhiều sự chú ý, đặc biệt khi nó trở thành con vật đầu tiên tổ chức triển lãm riêng.
Giải mã bí ẩn ‘quái thú’ cắn đứt đầu chó ở Quảng Ngãi
TS Lê Xuân Cảnh cho biết, dựa vào những đặc điểm nhận dạng ban đầu, quái thú có thể là một trong hai loài gấu chó hoặc gấu ngựa.


