Phát hiện 900 chai rượu trăm tuổi dưới đáy biển

Những chai rượu 100 năm được mang lên từ xác tàu hơi nước S/S Kyros ở vùng biển giữa Thụy Điển và Phần Lan, có thể vẫn uống được.

Hai đoàn thám hiểm Ocean X Team và iXplorer mang lên 900 chai rượu từ xác tàu S/S Kyros ở độ sâu 77m, Fox News hôm nay đưa tin. Số rượu này, bao gồm cognac De Haartman & Co và liqueur (rượu mùi) Benedictine, có khả năng vẫn sử dụng được.


Thành viên đoàn thám hiểm và chai rượu mang lên từ xác tàu S/S Kyros. (Ảnh: Ocean Explorer).

Tàu hơi nước S/S Kyros bị tàu Đức đánh chìm ở biển Baltic tháng 5/1917 với lý do vận chuyển một số hàng hóa lậu. Thủy thủ đoàn được chuyển sang một con tàu khác rồi đưa trở về Thụy Điển. Con tàu khi đó mang khoảng 50 thùng rượu cognac và 15 thùng rượu khác cho Sa hoàng cuối cùng của Nga.

Các chuyên gia phát hiện xác tàu vào năm 1999. Nó đã bị hư hại do lưới đánh cá. "Khoảnh khắc tìm thấy những chai rượu thật tuyệt. Phải mất đến 20 năm, kho báu lịch sử này mới được mang lên. Nhiều chai vẫn trong tình trạng tốt, nhưng chúng tôi sẽ tiến hành phân tích toàn bộ", Dennis Asberg, phát ngôn viên của Ocean X Team, cho biết. Chuyến thám hiểm không chỉ giúp tìm ra những chai rượu cognac và liqueur hiếm mà còn hé lộ một phần lịch sử của đế quốc Nga, Ocean X Team nhận xét.

Các chuyên gia cũng thu được một bao da đựng súng ngắn Luger của Đức và đạn. Nếu phát hiện thêm nhiều súng ngắn dưới xác tàu, có thể chúng đang được lén vận chuyển tới Nga vì không nằm trong bản kê khai hàng hóa.

S/S Kyros dự định khởi hành vào tháng 12/1916 từ Pháp, qua Thụy Điển để tới Nga. Tuy nhiên, băng dày đặc ở biển Bothnia giữa Thụy Điển và Phần Lan khiến chuyến tàu hoãn sang năm sau. Sự kiện chìm tàu S/S Kyros diễn ra không lâu sau khi Sa hoàng Nicholas II thoái vị, chấm dứt hơn 300 năm vương triều Romanov cai trị Nga. Nicholas II thoái vị ngày 15/3/1917, sau cuộc Cách mạng Tháng Hai. Ông cùng gia đình bị giết chết ngày 17/7/1918.

TIN CŨ HƠN
Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Sau khi tiến hành chụp X-quang bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ XVII – XVIII, các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 chiếc răng người thật còn nguyên vẹn trong miệng bức tượng này.

Đăng ngày: 10/12/2025
Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Các nhà khoa học Đức vừa tiến hành khai quật bộ xương khủng long ăn thịt còn nguyên vẹn tới 98% có niên đại 135 triệu năm.

Đăng ngày: 07/12/2025
Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Chú voi Ma mút có tên Lyuba sau 42.000 năm bị chôn vùi dưới bùn lầy đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng Mỹ tại Bảo tàng The Field, bang Chicago.

Đăng ngày: 03/12/2025
Bất ngờ phát hiện xác tàu đắm thế kỷ 19 bí ẩn ở Vịnh Mexico

Bất ngờ phát hiện xác tàu đắm thế kỷ 19 bí ẩn ở Vịnh Mexico

Một con tàu đắm bí ẩn đã được phát hiện ở Vịnh Mexico vào ngày 16/5 bởi các nhà nghiên cứu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) khi đang thử nghiệm thiết bị bay không người lái dưới nước.

Đăng ngày: 30/11/2025
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.

Đăng ngày: 26/11/2025
Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Khi khai quật các nhà khảo cổ đều thấy bất ngờ khi phát hiện một thanh kiếm cổ bằng đồng xanh không hề bị gỉ sét, màu sắc vẫn như mới sau hơn 2000 năm.

Đăng ngày: 26/11/2025
Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Một người leo núi Na Uy tình cờ phát hiện thanh gươm tuổi đời hơn một thiên niên kỷ trong lúc đi bộ trên một con đường cổ.

Đăng ngày: 23/11/2025
Khoa Học News