Phát hiện 900 chai rượu trăm tuổi dưới đáy biển

Những chai rượu 100 năm được mang lên từ xác tàu hơi nước S/S Kyros ở vùng biển giữa Thụy Điển và Phần Lan, có thể vẫn uống được.

Hai đoàn thám hiểm Ocean X Team và iXplorer mang lên 900 chai rượu từ xác tàu S/S Kyros ở độ sâu 77m, Fox News hôm nay đưa tin. Số rượu này, bao gồm cognac De Haartman & Co và liqueur (rượu mùi) Benedictine, có khả năng vẫn sử dụng được.


Thành viên đoàn thám hiểm và chai rượu mang lên từ xác tàu S/S Kyros. (Ảnh: Ocean Explorer).

Tàu hơi nước S/S Kyros bị tàu Đức đánh chìm ở biển Baltic tháng 5/1917 với lý do vận chuyển một số hàng hóa lậu. Thủy thủ đoàn được chuyển sang một con tàu khác rồi đưa trở về Thụy Điển. Con tàu khi đó mang khoảng 50 thùng rượu cognac và 15 thùng rượu khác cho Sa hoàng cuối cùng của Nga.

Các chuyên gia phát hiện xác tàu vào năm 1999. Nó đã bị hư hại do lưới đánh cá. "Khoảnh khắc tìm thấy những chai rượu thật tuyệt. Phải mất đến 20 năm, kho báu lịch sử này mới được mang lên. Nhiều chai vẫn trong tình trạng tốt, nhưng chúng tôi sẽ tiến hành phân tích toàn bộ", Dennis Asberg, phát ngôn viên của Ocean X Team, cho biết. Chuyến thám hiểm không chỉ giúp tìm ra những chai rượu cognac và liqueur hiếm mà còn hé lộ một phần lịch sử của đế quốc Nga, Ocean X Team nhận xét.

Các chuyên gia cũng thu được một bao da đựng súng ngắn Luger của Đức và đạn. Nếu phát hiện thêm nhiều súng ngắn dưới xác tàu, có thể chúng đang được lén vận chuyển tới Nga vì không nằm trong bản kê khai hàng hóa.

S/S Kyros dự định khởi hành vào tháng 12/1916 từ Pháp, qua Thụy Điển để tới Nga. Tuy nhiên, băng dày đặc ở biển Bothnia giữa Thụy Điển và Phần Lan khiến chuyến tàu hoãn sang năm sau. Sự kiện chìm tàu S/S Kyros diễn ra không lâu sau khi Sa hoàng Nicholas II thoái vị, chấm dứt hơn 300 năm vương triều Romanov cai trị Nga. Nicholas II thoái vị ngày 15/3/1917, sau cuộc Cách mạng Tháng Hai. Ông cùng gia đình bị giết chết ngày 17/7/1918.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Đăng ngày: 28/05/2025
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.

Đăng ngày: 26/05/2025
Người thượng cổ biến đổi gen lúa nước từ 10.000 năm trước

Người thượng cổ biến đổi gen lúa nước từ 10.000 năm trước

Một nghiên cứu vừa được công bố chứng tỏ, người thượng cố cách đây 10.000 năm là “nhà khoa học” biến đổi gen lúa nước ngày nay.

Đăng ngày: 21/05/2025
Khủng long có họ với... gà?

Khủng long có họ với... gà?

Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện phần mô mềm trên đỉnh đầu của loài khủng long Edmontosaurus tại Canada và thấy sự tương đồng với phần mào của loài gà ngày nay.

Đăng ngày: 21/05/2025
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.

Đăng ngày: 16/05/2025
Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc

Rác trong mắt bạn lại là một kho báu quý giá trong mắt người khác.Tại Trung Quốc, đã từng có vô số cổ vật, thậm chí là bảo vật Quốc gia lưu lạc trong dân gian, bị coi là rác, là phế vật.

Đăng ngày: 09/05/2025
Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Lịch sử của một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với cả người Do Thái và người Hồi Giáo có lẽ sẽ phải được viết lại sau một khám phá bất ngờ của các nhà khảo cổ Israel.

Đăng ngày: 07/05/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News