Phát hiện “căn cứ quân sự” cổ của người Maya trong rừng rậm Guatemala

Việc sử dụng công nghệ quét laser mang tên Lidar đã giúp các nhà khảo cổ học phát hiện một quần thể kiến trúc quân sự của người Maya tại vùng rừng rậm Petén của Guatemala và khẳng định đây là công trình phòng thủ lớn nhất từng được biết tới của nền văn minh cổ đại này.


Các nhà khảo cổ học làm việc tại hiện trường vùng rừng rậm Petén của Guatemala. (Nguồn: NATGEO).

Những kết quả từ việc ứng dụng Lidar cho thấy công trình quân sự này có tường thành cao tới hơn 6m, tháp canh, hào hố công sự và nơi trú ẩn, để phục vụ việc canh gác lãnh thổ. Pháo đài cổ được đặt tên La Cuernavilla nằm một đỉnh đồi cao, giữa 2 thành phố cổ của người Maya là El Zotz và Tikal.

Tạp chí National Geographic (Mỹ) dẫn lời của Stephen Houston, thuộc Đại học Brown và là thành viên nhóm khảo cổ, nhận định: “Chúng ta thường có xu hướng lãng mạn hóa cuộc chiến tranh của người Maya, nhưng những chiến lũy này cho chúng ta thấy một mức độ xung đột cao trong hàng thế kỷ, một cảm giác sợ hãi thật sự của những người cầm quyền".

Thành cổ Tikal và những điểm khảo cổ hoang vu trong rừng rậm Petén đã liên tục gây bất ngờ cho các nhà khoa học: với việc ứng dụng từ Lidar từ tháng 2/2018 tới nay đã giúp phát hiện hơn 60.000 kiến trúc, trong đó có cả những công trình quy mô như sân bãi, những cánh đồng trồng trọt có kênh dẫn nước hay đường lát đá.

TIN CŨ HƠN
Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".

Đăng ngày: 31/12/2025
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.

Đăng ngày: 28/12/2025
Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus

Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus

Bằng công nghệ hiện đại, các khoa học gia đã tạo nên một phiên bản "hợp lý" hơn về gương mặt của Chúa Jesus.

Đăng ngày: 27/12/2025
Hóa thạch mới cho thấy động vật linh trưởng có tổ tiên ở châu Á

Hóa thạch mới cho thấy động vật linh trưởng có tổ tiên ở châu Á

Một động vật linh trưởng hóa thạch mới được phát hiện tại Myanmar tiết lộ rằng tổ tiên chung của người, khỉ không đuôi và vượn có thể đã tiến hóa từ động vật linh trưởng châu Á, chứ không phải châu Phi như nhiều nhà nghiên cứu vẫn nghĩ.

Đăng ngày: 19/12/2025
Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một phòng tắm nghi thức Do Thái cổ có niên đại 2000 năm tuổi ngay dưới sàn nhà khách tại một gia đình gần Jerusalem.

Đăng ngày: 18/12/2025
Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Sau khi tiến hành chụp X-quang bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ XVII – XVIII, các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 chiếc răng người thật còn nguyên vẹn trong miệng bức tượng này.

Đăng ngày: 10/12/2025
Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Các nhà khoa học Đức vừa tiến hành khai quật bộ xương khủng long ăn thịt còn nguyên vẹn tới 98% có niên đại 135 triệu năm.

Đăng ngày: 07/12/2025
Khoa Học News