Phát hiện chiếc cầu "ma" nối liên châu Á và Bắc Mỹ

16.500 năm trước, làm sao người châu Á có thể đến Bắc Mỹ trong khi họ chỉ có những chiếc thuyền nhỏ thô sơ? Câu trả lời là một chuỗi đảo trông như chiếc cầu ma trên bản đồ.

Các nhà khoa học từ Mỹ và Ý đã chứng minh vào kỷ băng hà 16.500 năm trước, con người không cần phải vượt qua đại dương mênh mông như ngày nay để đi từ châu Á sang Bắc Mỹ. Một "quần đảo chuyển tiếp" dài 900 dặm (gần 1.450km) đã "bắc cầu 2 châu lục".

Phát hiện chiếc cầu ma nối liên châu Á và Bắc Mỹ
Bản đồ cổ đại cho thấy một "chiếc đuôI" dài, chính là chiếc cầu "ma" nối châu Á và Bắc Mỹ, làm bằng vô số đảo lớn nhỏ, trở thành loạt "trạm dừng" giúp người tiền sử dễ dàng đi xuyên biển Bering chỉ bằng xuồng nhỏ - (Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp).

Giáo sư Jerome Dobsom từ Đại học Kansas (Mỹ), thành viêm nhóm nghiên cứu, cho biết trên Daily Mail: "Chúng tôi đã phát hiện bằng kỹ thuật số một đối tượng địa lý có kích thước đáng kể, chưa bao giờ được ghi chép chính xác trong các tài liệu khoa học". Đó chính là quần đảo mà họ đặt tên là "Bering Transitory", nằm vắt ngang biển Bering ngày nay.

Loading...

Theo đó, người tiền sử chỉ việc dùng những chiếc xuồng da bé nhỏ của họ bơi liên tiếp từ đảo này sang đảo kia, nghỉ ngơi và tìm kiếm thức ăn trên các "trạm dừng" thoải mái này và đi từ từ sang Bắc Mỹ. Mỗi chiếc xuồng với tốc độ chèo tay khoảng 8,3 km/giờ chỉ phải di chuyển trung bình 24-36 giờ là cập bờ hòn đảo mới để nghỉ ngơi.

Nhóm nghiên cứu, với sự phối hợp của Đại học Kansas (Mỹ), Đại học Bologna và Đại học Urbino (Ý) giải thích nguyên nhân chiếc cầu "ma" không thể nhìn thấy trong hiện tại: vì mực nước biển trong kỷ băng hà rất thấp so với ngày nay, do toàn cầu đang băng giá. Vì thế, chuỗi đảo nằm rất thấp này đã có cơ hội lộ ra.

Bài công bố trên Comptes Rendus cũng cho biết chiếc cầu "ma" làm bằng đảo này đã tồn tại từ 30.000 năm trước và mới biến mất khoảng 8.000 năm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Đi dạo, bắt gặp kho báu đầy trang sức cổ thú rừng vô tình đào lên

Đi dạo, bắt gặp kho báu đầy trang sức cổ thú rừng vô tình đào lên

Chuyến đi dạo trong rừng của ông Tomas Karlsson, nhà vẽ bản đồ ở Thụy Điển đã giúp khám phá một kho báu lớn từ thời kỳ đồ đồng, với nhiều món trang sức gần như mới nguyên.

Đăng ngày: 04/05/2021
Phát hiện loài

Phát hiện loài "động vật hai ngón" chuyên ăn cắp trứng khủng long

Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã đặt tên cho một loài khủng long được tìm thấy ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc là Qiupanykus.

Đăng ngày: 03/05/2021
Phát hiện hóa thạch ngựa 14.000 năm tuổi khi xây bể bơi

Phát hiện hóa thạch ngựa 14.000 năm tuổi khi xây bể bơi

Các công nhân đào được một bộ xương trong sân nhà một gia đình ở Las Vegas, thuộc về một con ngựa ở kỷ Băng Hà.

Đăng ngày: 03/05/2021
Phát hiện thanh kiếm cực hiếm thời Trung cổ

Phát hiện thanh kiếm cực hiếm thời Trung cổ

Một nhà sưu tầm cổ vật nghiệp dư tìm thấy thanh kiếm hơn 600 năm tuổi được sử dụng trong trận chiến Grunwald lịch sử ở Ba Lan.

Đăng ngày: 03/05/2021
Phát hiện quái vật 1 tỉ tuổi

Phát hiện quái vật 1 tỉ tuổi "giữa 2 thế giới", không đầu, không chân

Hóa thạch một quái vật bé nhỏ được tìm thấy ở cao nguyên Scotland là liên kết còn thiếu giữa thế giới sinh vật đơn bào sơ khai và động vật đa bào phức tạp.

Đăng ngày: 02/05/2021
Phát hiện hình khắc thuyền da hải cẩu trên đá dài hơn 4m

Phát hiện hình khắc thuyền da hải cẩu trên đá dài hơn 4m

Hình khắc thuyền khoảng 10.000 năm tuổi bị xói mòn một phần qua thời gian và chỉ nhìn thấy rõ trong một số điều kiện thời tiết nhất định.

Đăng ngày: 02/05/2021
Phát hiện xác ướp có thai đầu tiên trên thế giới

Phát hiện xác ướp có thai đầu tiên trên thế giới

Các nhà khảo cổ học Ba Lan khi tiến hành nghiên cứu đã nhận ra điều bất ngờ chưa từng thấy về một xác ướp trong bộ sưu tập Warsaw, theo AP.

Đăng ngày: 02/05/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News