Phát hiện đầu cá mập 330 triệu năm trong hang ở Mỹ

Các nhà nghiên cứu đã không khỏi sửng sốt khi phát hiện những vết tích của đầu cá mập hóa thạch khổng lồ trong những bức vách trong hang tại Kentucky.

Những phần còn lại của loài vật cổ đại này được tìm thấy ở Công viên Quốc gia hang Mammoth - hệ thống hang động dài nhất thế giới, theo Cơ quan Công viên Quốc gia.

Hóa thạch cá mập do các nhà khoa học phát hiện khi đang điều tra hệ thống hang động, được cho là lên tới 330 triệu năm tuổi, theo John-Paul Hodnett, nhà cổ sinh vật học kiêm điều phối viên chương trình tại Công viên Khủng long ở Maryland.

"Các nhà khoa học đã gửi cho ông Hodnett những bức ảnh của phát hiện để ông có thể giúp xác định chúng. Nhà cổ sinh vật học này có thể xác định hầu hết hóa thạch nhưng điều khiến ông "thực sự phấn khích" là nhìn thấy một số răng cá mập gắn với phần sụn hóa thạch lớn”.

Loading...

Phát hiện đầu cá mập 330 triệu năm trong hang ở Mỹ
Dựa trên những dấu tích trên vách hang, ông xác định hàm dưới của con cá mập dài 76cm. (Ảnh: John-Paul Hodnett).

"Đây là một vấn đề lớn", ông Hodnett nói. "Nó cho thấy có thể có một bộ xương cá mập trong hang".

Xương cá mập chủ yếu là sụn, vốn không hóa thạch được, cũng như xương, thế nên hiếm khi giữ nguyên vẹn được. Sụn được bảo quản chỉ có thể được tìm thấy ở rất ít nơi trên thế giới.

Mặt khác, răng cá mập nằm trong số các hóa thạch thường được tìm thấy khắp hành tinh bởi loài động vật này thay răng thường xuyên.

Ông Hodnett cuối cùng đã ghé thăm công viên để kiểm tra các hóa thạch và dù ông không tìm thấy một bộ xương cá mập nguyên vẹn, ông đã tìm thấy các phần của chiếc đầu thuộc về một con cá mập thời tiền sử, mà theo lời ông nó có kích thước bằng một con cá mập trắng thời hiện đại.

Dựa trên những dấu tích trên vách hang, ông xác định hàm dưới của con cá mập dài 76 cm, răng và các phần sụn thuộc về con cá mập lớn này và khoản 100 răng khác thuộc về các loài cá mập khác.

“Điều chúng tôi thấy trong hang thực sự tuyệt vời bởi chỉ từ hình dạng của hàm, chúng tôi có thể tìm ra nhiều thứ về cách thức sinh sống của các loài và chúng tôi có thể sẽ xác định chính xác hơn cây phả hệ của gia đình cá mập”, ông Hodnett nói với CBS News.

Đội nghiên cứu đã xác định được con cá mập này thuộc về một loài có tên Saivodus striatus sinh sống cách đây khoảng 330 triệu năm trong thời kỳ cuối cùng của nền văn minh Mississippia.

Phần lớn hóa thạch cá mập được các nhà nghiên cứu phát hiện đến từ một lớp đá kéo dài từ Missouri đến Virginia. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên sự hiện diện của cá mập được ghi nhận.

"Hang Mammoth có các tàn tích cá mập hóa thạch phong phú và vẫn còn nhiều điều chưa khám phá", ông Hodnett nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hài cốt 10.000 năm tuổi trong hang động dưới biển

Hài cốt 10.000 năm tuổi trong hang động dưới biển

Bộ hài cốt thuộc về một phụ nữ 30 tuổi người Paleoindian, giúp hé lộ thông tin mới về những cư dân đầu tiên đến sống tại châu Mỹ.

Đăng ngày: 07/02/2020
Phát hiện hóa thạch thằn lằn biển 200 triệu năm tuổi

Phát hiện hóa thạch thằn lằn biển 200 triệu năm tuổi

Nhà địa chất học tìm thấy hóa thạch hoàn chỉnh nhất của một con thằn lằn biển mõm nhọn Gunakadeit joseeae ở Bắc Mỹ.

Đăng ngày: 06/02/2020
Phát hiện giếng gỗ gần 7.300 năm tuổi

Phát hiện giếng gỗ gần 7.300 năm tuổi

Chiếc giếng cổ bằng gỗ sồi có thể là công trình bằng gỗ lâu đời nhất được biết đến trên thế giới.

Đăng ngày: 04/02/2020
Lộ diện giữa công viên

Lộ diện giữa công viên "quái vật" chỉ xương đùi đã to hơn con người

Các thợ săn hóa thạch đã phải dùng một con ngựa to khỏe để có thể kéo khúc xương đùi của con quái vật khỏi mộ phần 150 triệu năm tại Công viên Bang Utah (Mỹ).

Đăng ngày: 03/02/2020
Phát hiện loài

Phát hiện loài "quái dị long" cổ xưa nhất

Hóa thạch 155 triệu năm tuổi ở bang Utah tiết lộ một loài khủng long ăn thịt đi bằng hai chân từng sinh sống ở phía tây Bắc Mỹ.

Đăng ngày: 30/01/2020
Ta đã có thể nghe được giọng nói của xác ướp 3.000 năm tuổi

Ta đã có thể nghe được giọng nói của xác ướp 3.000 năm tuổi

Xác ướp 3.000 năm tuổi của một thầy tế Ai Cập vừa được trường Đại học Royal Holloway (London) nghiên cứu và tái tạo lại thành công giọng nói lúc sinh

Đăng ngày: 29/01/2020
Các nhà khoa học dùng thứ ánh sáng

Các nhà khoa học dùng thứ ánh sáng "sáng hơn Mặt Trời 10 tỷ lần" để đọc cuộn giấy cổ ngàn năm tuổi

Các nhà khoa học có được nội dung cuộn giấy hồi tháng Mười năm ngoái và dự kiến mất 6 tháng sẽ đọc xong. Vậy là khoảng 2 tháng nữa, ta sẽ biết cuộn giấy cổ viết gì.

Đăng ngày: 28/01/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News