Phát hiện dấu chân của loài khủng long cuối cùng cách đây 110 triệu năm
Các nhà khoa học đã phát hiện ra dấu chân của loài khủng long cuối cùng đã từng bước đi trên đất Anh cách đây 110 triệu năm.
Các dấu chân được phát hiện trên các vách đá bên bờ biển của thị trấn Folkestone, Kent, Anh, sau khi cơn mưa làm lộ ra các hóa thạch mới trong khu vực.

Dấu chân được phát hiện trên các vách đá bên bờ biển của thị trấn Folkestone, Anh.
Theo đó, các nhà khoa học tìm thấy ít nhất sáu loài khủng long qua các dấu chân của chúng trong đó bao gồm cả loài ankylosaurus, loài khủng long "bọc thép" giống như những chiếc xe tăng sống; theropod, khủng long ăn thịt ba ngón như khủng long bạo chúa T-rex; và Ornithopods, loài khủng long "đầu chim" ăn thực vật vì cấu trúc xương chậu của chúng tương tự như chim.
David Martill, giáo sư cổ sinh vật học tại Đại học Portsmouth, cho biết: 'Đây là lần đầu tiên dấu chân khủng long được tìm thấy trong các địa tầng được gọi là "Hình thành đá dân gian" và đó là một phát hiện rất thú vị bởi vì những con khủng long này sẽ là loài cuối cùng đi lang thang ở đất nước này trước khi bị tuyệt chủng.

Thông qua bản vẽ, chúng ta có thể xác định được 7 loài khủng long cuối cùng từng đặt chân lên đất Anh.
Dấu chân này có kích thước tương tự như dấu chân voi và được xác định có khả năng là một loài động vật đơn thân, trong đó những dấu chân tương tự nhưng có kích thước nhỏ hơn đã được tìm thấy ở Trung Quốc trong cùng khoảng thời gian.
Dấu chân lớn nhất được tìm thấy có chiều rộng 80cm và chiều dài 65cm đã được xác định là thuộc về một loài khủng long giống iguanodon.
Iguanodons cũng là loài ăn thực vật, dài tới 10 mét và đi bằng hai chân hoặc bằng bốn chân.
Ông Philip Hadland, người phụ trách tại Bảo tàng và Phòng trưng bày Nghệ thuật Hastings nói rằng: "Bên cạnh việc phát hiện ra rằng khủng long đã đi đến bờ biển giống như họ hàng hiện đại của chúng là chim, chúng tôi cũng đã tìm thấy bằng chứng mới làm thay đổi cách giải thích địa chất của các địa tầng Hình thành Folkestone".
Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo
Một người leo núi Na Uy tình cờ phát hiện thanh gươm tuổi đời hơn một thiên niên kỷ trong lúc đi bộ trên một con đường cổ.
Dung mạo Vương Chiêu Quân được phục hồi nguyên gốc, cư dân mạng sốc không dám tin vào mắt mình
Một trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa với vẻ đẹp “chim sa” sở hữu diện mạo thực tế như thế nào?
Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc
Rác trong mắt bạn lại là một kho báu quý giá trong mắt người khác.Tại Trung Quốc, đã từng có vô số cổ vật, thậm chí là bảo vật Quốc gia lưu lạc trong dân gian, bị coi là rác, là phế vật.
Lực cắn của khủng long bạo chúa đáng sợ cỡ nào?
Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân tại sao khủng long bạo chúa có cơ hàm mạnh đến vậy. Sự khác biệt đến từ cấu trúc cơ và khớp hàm dưới của chúng.
Mộ cổ cháu gái Hoàng hậu Trung Hoa và bí ẩn 4 chữ "người mở sẽ chết" trên nắp quan tài
Tây An được xem là một trong những nơi lưu giữ cổ vật nổi tiếng của Trung Quốc qua nhiều triều đại.
Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá
Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.


