Phát hiện động vật bí ẩn phát sáng trong vùng tối đại dương

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện một loài mới trong "vùng nửa đêm" của đại dương. Đây là loài động vật thân mềm bí ẩn có khả năng phát sáng.

Có kích thước bằng quả táo, loài mới này được đặt tên là Bathydevius caudactylus và được xếp vào nhóm sên biển. Tuy nhiên, chúng không giống bất kỳ loài sên biển nào mà các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu thủy cung vịnh Monterey (MBARI) từng thấy trước đây.

Loài động vật phát sáng dưới đại dương

Thông thường, sên biển sống ở đáy biển hoặc trong các môi trường ven bờ như hồ thủy triều. Chỉ một số ít được biết đến là sống ở vùng nước mở gần bề mặt.

Trong khi đó Bathydevius sống ở "vùng nửa đêm" của đại dương, khu vực sâu từ 1.000 - 4.000m dưới bề mặt đại dương. Với thân hình có đuôi giống mái chèo và phần đầu lớn dạng thạch mềm, chúng có thể phát sáng nhờ phát quang sinh học.


Bathydevius là một loài sên biển biết bơi phát sáng nhờ bioluminescence - (Ảnh: MBARI).

Các nhà khoa học cao cấp tại MBARI, Bruce Robison và Steven Haddock, lần đầu tiên gặp Bathydevius vào tháng 2-2000 trong một cuộc lặn sâu ngoài khơi vịnh Monterey, sử dụng robot điều khiển từ xa Tiburon. Kể từ đó, họ đã có hơn 150 lần quan sát loài "động vật thân mềm bí ẩn" này.

Thoạt nhìn, Bathydevius "trông giống như một cái loa lớn với chiếc đuôi lông vũ" hơn là một con sên biển, đồng tác giả nghiên cứu Haddock cho biết. Nó cũng có một bộ phận giống chân của ốc sên. Điều này ban đầu đã khiến các nhà nghiên cứu thắc mắc chính xác thì Bathydevius thuộc loại động vật thân mềm nào?

Một loài "độc đáo"

Robot nghiên cứu dưới nước đã phát hiện Bathydevius ở vùng biển ngoài khơi bờ Tây Bắc Mỹ, từ Oregon đến Nam California. 

Các nhà nghiên cứu từ Cục Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia cũng đã quan sát một sinh vật tương tự ở rãnh Mariana, nằm ở phía tây Thái Bình Dương, cho thấy Bathydevius có phạm vi sinh sống rộng hơn so với những gì trước đây được biết.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập được một mẫu vật để nghiên cứu kỹ hơn trong phòng thí nghiệm. Cấu trúc giải phẫu và di truyền học của mẫu vật tiết lộ rằng đây là một loài hải miên, nhưng là một loài đặc biệt đã thích nghi để bắt mồi và tồn tại trong "vùng nửa đêm".

Hầu hết mọi khía cạnh của Bathydevius đều phản ánh sự thích nghi với "vùng nửa đêm", từ giải phẫu, sinh lý học, sinh sản, kiếm ăn đến hành vi. Chúng di chuyển lên xuống trong cột nước bằng cách co giãn cơ thể hoặc trôi theo dòng chảy. Chúng có cả cơ quan sinh dục đực và cái. Khi cần tránh kẻ săn mồi, chúng dựa vào cơ thể trong suốt để ẩn mình một cách tự nhiên.

Và nếu bị đe dọa, Bathydevius phát sáng để khiến kẻ thù phân tâm. Các hạt sáng giúp tạo ra một diện mạo "đầy sao" trên lưng Bathydevius có thể được tìm thấy trong các mô của loài này.

Các tác giả nghiên cứu lo ngại việc khai thác đáy biển sâu, bao gồm việc xúc vật liệu từ đáy biển, có thể gây nguy hiểm cho Bathydevius. Một nghiên cứu mô tả về loài mới này đã được công bố trên tạp chí Deep Sea Research Part I.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm thấy sinh vật mới có 20 cánh tay ẩn nấp ở biển Nam Cực

Tìm thấy sinh vật mới có 20 cánh tay ẩn nấp ở biển Nam Cực

Các nhà khoa học trên một con tàu nghiên cứu gần Nam Cực phát hiện một sinh vật mới có 20 cánh tay.

Đăng ngày: 23/02/2025
Đâm thủng tàu ngầm và dám chiến đấu với con người: Sinh vật từng bé như hạt gạo này đã làm như thế nào?

Đâm thủng tàu ngầm và dám chiến đấu với con người: Sinh vật từng bé như hạt gạo này đã làm như thế nào?

Cá kiếm hay cá đao (danh pháp khoa học: Xiphias Gladius) là loài cá săn mồi lớn, thường sống tại các đại dương ấm áp và ôn đới trên khắp thế giới.

Đăng ngày: 22/02/2025
Cá sói -

Cá sói - "Quái vật biển sâu" thân thiện với con người

Cá sói (wolffish) sở hữu vẻ ngoài và khuôn mặt như những loài vật bước ra từ các bộ phim kinh dị, tuy nhiên điều mà ít ai ngờ tới lại là chúng vô cùng thân thiện với con người.

Đăng ngày: 22/02/2025
3 giả thuyết về vụ tàu lặn Titan mất tích ở Đại Tây Dương

3 giả thuyết về vụ tàu lặn Titan mất tích ở Đại Tây Dương

Theo Chris Parry, cựu sĩ quan Hải quân Hoàng gia Anh, tàu lặn mất tích có thể do mất kết nối, nhưng không loại trừ khả năng đã xảy ra một tai nạn khi đi qua đống đổ nát của tàu Titanic.

Đăng ngày: 17/02/2025
Loài tôm có thể sống trong nước nóng 450 độ C

Loài tôm có thể sống trong nước nóng 450 độ C

Loài tôm này được cho là sống sâu hơn bất kỳ loài tôm nào từng được biết tới trên thế giới.

Đăng ngày: 16/02/2025
Loài độc lạ ở Đông Nam Á thành loài cá biển đầu tiên “tuyệt chủng do con người”

Loài độc lạ ở Đông Nam Á thành loài cá biển đầu tiên “tuyệt chủng do con người”

Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) vừa tuyên bố sinh vật bí ẩn ở Indonesia trở thành loài cá biển đầu tiên tuyệt chủng do con người.

Đăng ngày: 16/02/2025

"Vật thể lạ" cao 1.000m trồi lên ngoài khơi California

Sứ mệnh lập bản đồ đại dương Saildrone Surveyor đã tìm ra một vật thể lạ khổng lồ, nóng bỏng và không giống bất kỳ thứ gì trên Trái đất từng được nhìn thấy trước đây.

Đăng ngày: 14/02/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News