Phát hiện gây sốc về màu thực sự của kim tự tháp

Kim tự tháp Giza được hoàn thành khoảng hơn 4500 năm trước. Tại thời điểm đó chúng được bọc một lớp vỏ đá màu trắng ở phía ngoài.

Không phải ai cũng có dịp đến thăm Ai Cập và ngắm nhìn các kim tự tháp vĩ đại tại Giza. Đa số chúng ta chỉ nhìn thấy chúng qua ảnh chụp và được nghe kể đến. Tuy nhiên, chắc hẳn chưa ai kể cho bạn nghe rằng thực chất các kim tự tháp tại Giza trong quá khứ có màu trắng chứ không phải màu vàng như trong những tấm ảnh hiện nay.

Phát hiện gây sốc về màu thực sự của kim tự tháp
Các kim tự tháp nguyên bản với màu trắng.

Thật vậy, nhiều nguồn tài liệu ghi lại rằng các kim tự tháp được hoàn thành khoảng hơn 4500 năm trước. Tại thời điểm đó, chúng được bọc một lớp vỏ đá ở phía ngoài. Các vỏ đá này được cắt với độ chính xác đến kinh ngạc. Chúng tạo nên một sườn dốc trơn cho kim tự tháp chứ không phải gồ ghề với từng bậc như bây giờ.

Loading...

Lớp vỏ đá được làm từ đá vôi Taru với độ bóng cao. Dưới trời nắng, chúng sẽ phản xạ lại ánh mặt trời. Mỗi khối đá vôi này có kích thước chiều dài và chiều cao khoảng 1,5m, sâu 1,8m. Chúng có khối lượng 15 tấn và được cắt từ các khối đá vôi vuông cạnh nặng 40 tấn. Độ chính xác của vết cắt là 1/100 inch.

  • Kim tự tháp cổ hơn Giza
  • Sáng tỏ bí ẩn của kim tự tháp lớn nhất ở Ai Cập
  • Bí ẩn quanh kim tự tháp lâu đời nhất ở Ai Cập

Câu hỏi đặt ra là các khối vỏ đá Taru này đã đi đâu? Có nhiều tài liệu ghi lại rằng năm 1356, những khối vỏ đá được dỡ bỏ để làm nguyên liệu cho các công trình tôn giáo và quân sự. Nhà thờ Hồi giáo ở Cairo là một trong số các công trình này. Các khối vỏ đá được tìm thấy vẫn còn nguyên vẹn trong cấu trúc của nhà thờ.

Một phần các khối vỏ đá còn lại bị phá hỏng do động đất. Từ đó chúng hình thành nên những đống đổ nát xung quanh các kim tự tháp. Sau này, đống đổ nát được dọn sạch và chẳng ai nhìn thấy dấu vết này nữa. Tuy nhiên, hiện nay tại kim tự tháp Giza, người ta vẫn còn thấy một vài viên đá trắng còn sót lại.

Phát hiện gây sốc về màu thực sự của kim tự tháp
Các kim tự tháp nguyên bản có thể phản chiếu ánh sáng mặt trời.

Các kim tự tháp Giza tại Ai Cập là một trong những công trình kiến trúc vĩ đại nhất hành tinh. Chúng vĩ đại đến nỗi thậm chí các nhà khoa học không tin tưởng rằng con người có thể xây dựng nên chúng. Các kim tự tháp được hình thành từ 2,3 triệu khối đá vôi với tổng trọng lượng 6 triệu tấn. Số lượng vữa sử dụng vào khoảng 0,5 tấn. Đặc biệt, những tấm đá granit bên trong lăng mộ có thể nặng tới 70 tấn. Chúng được vận chuyển hoàn toàn bằng sức người từ Aswan, cách đó 800km.

Toàn bộ các hạng mục của kim tự tháp được hoàn thành trong chưa đầy 20 năm. Mỗi ngày, người ta phải hoàn thành 800 tấn đá, 200-300 khối đá phải được đặt đúng vào vị trí. Điều này đòi hỏi những người tham gia xây dựng kim tự tháp phải làm việc cật lực. Các bằng chứng khảo cổ cho thấy họ gặp rất nhiều vấn đề với xương và cột sống.

Một điều thú vị nữa, trái với niềm tin rằng kim tự tháp Ai Cập được xây dựng bởi các nô lệ, nhiều nhà khảo cổ đưa ra các bằng chứng cho thấy những kim tự tháp được xây dựng từ lao động của người dân. Các thành phố cổ được phát hiện với bằng chứng những người đàn ông xây dựng kim tự tháp có gia đình được chăm sóc y tế và các bữa ăn dinh dưỡng cao. Điều này không thể xảy ra với những người nô lệ.

Khu lăng mộ với quần thể kim tự tháp Giza đã từng là nơi yên nghỉ của các vua Pharaoh. Ngày nay, với sự vĩ đại của mình, nó trở thành một trong 7 kì quan của thế giới thu hút cho Giza hơn 3 triệu lượt khách du lịch mỗi năm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018

"Ướp xác" ở nhiệt độ -196 độ C: Nhân loại đang tiến 1 bước đến sự bất tử?

Tạm ngưng cuộc sống bằng phương pháp đông lạnh rồi đánh thức dậy sau hàng chục năm, thậm chí là hàng trăm năm là điều không ít người tin và bỏ ra cả gia tài để thực hiện.

Đăng ngày: 01/12/2016
Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Có lẽ rất nhiều lần bạn đã thoáng nghe qua về tên lửa hành trình Tomahawk xuất hiện trên những trang tin tức, truyền hình. Đây là vũ khí chiến lược của Hoa Kỳ và là lựa chọn hàng đầu cho các cuộc tấn công nhanh gọn

Đăng ngày: 01/12/2016
Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Một số sự thật khó tin nhất thế giới xảy ra trong cuộc sống khiến không ít người kinh ngạc.

Đăng ngày: 30/11/2016
Vì sao sấm sét không làm ảnh hưởng đến máy bay trong khi bay?

Vì sao sấm sét không làm ảnh hưởng đến máy bay trong khi bay?

đường nứt sáng loá trên bầu trời

Đăng ngày: 30/11/2016
Những chuyến bay không tên đến căn cứ quân sự tối mật của Mỹ

Những chuyến bay không tên đến căn cứ quân sự tối mật của Mỹ

Trong khuôn viên sân bay quốc tế McCarran ở Las Vegas có một phi đội máy bay dân sự, nhưng điều đáng nói là không thể mua vé để lên những máy bay này bởi lẽ chúng chỉ dành cho những hoạt động đặc biệt ở Vùng 51 - căn cứ quân sự tối mật của Mỹ.

Đăng ngày: 30/11/2016
Lời tiên tri đáng sợ 8 tháng trước về tai nạn máy bay thảm khốc ở Colombia

Lời tiên tri đáng sợ 8 tháng trước về tai nạn máy bay thảm khốc ở Colombia

Ít ai biết rằng máy vụ máy bay chở đội bóng Chapecoense của Brazil rơi ở Columbia khiến 76 người thiệt mạng từng được một nhà tâm linh người Brazil dự báo cách đây 8 tháng.

Đăng ngày: 30/11/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News