Khoa Học News

Phát hiện hài cốt người đàn bà là con lai giữa 2 loài khác nhau

Những bộ hài cốt được khai quật tại Israel cho thấy nơi đây từng có những hang động tình yêu, nơi tổ tiên Homo sapiens chúng ta sống hạnh phúc bên một loài khác đã tuyệt chủng.

Hài cốt của 14 người hiện đại Homo sapiens thời tiền sử, trong đó đáng chú ý nhất là phần bàn chân khá nguyên vẹn của một người đàn bà mang những đặc điểm không hề "thuần chủng", đã được khai quật tại một hang động bí ẩn ở Israel.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Erella Hovers từ Đại học Hebrew Jerusalem, phối hợp với Đại học Tel Aviv (Israel) và Viện nghiên cứu Nguồn gốc con người thuộc Đại học Arizona (Mỹ), cho biết địa điểm khảo cổhang Amud ở Galilee (Israel) đã có người ở từ thời điểm 70.000 đến 55.000 năm về trước.


Hang Amud ở Israel - (ảnh: NESPOS Space).

Phân tích bàn chân người đàn bà cổ đại, họ biết được cô cao khoảng 160-166 cm, nặng khoảng 60kg. Đáng chú ý nhất, cho dù đó chắc chắn là hài cốt của một người hiện đại Homo sapiens, nhưng lại có sự pha trộn giữa một loài khác cùng thuộc chi Người – loài người tuyệt chủng Neanderthals.


Người Neanderthals - (ảnh: Tyler B. Tretsven).

Những đặc điểm giải phẫu Neanderthals kém rõ ràng hơn cũng được tìm thấy trên các hài cốt còn lại. Những cổ vật khác trong hang động cho thấy đây là một thế giới bình yên suốt những năm các loài người cổ đại chiếm đóng.

Những phát hiện trên khiến nhóm khoa học gia kết luận rằng ở Israel cổ đại, tổ tiên Homo sapiens chúng ta và người Neanderthals đã có cuộc sống hạnh phúc, thậm chí trong cùng một hang động và kết đôi lẫn nhau, sinh ra những đứa con dị chủng. Trước đó, có giả thuyết cho rằng người Neanderthals đã tuyệt chủng do bị Homo sapiens lấn lướt và tiêu diệt, nhưng có vẻ họ đã tuyệt chủng vì một lý do khác thuộc về thiên nhiên hơn.

Điều đáng tiếc là tình trạng các hài cốt không đủ tốt để để trích xuất DNA, giúp giải mã bộ gene phức tạp của những người "con lai" này.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Paleoanthropology.

TIN CŨ HƠN
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.

Đăng ngày: 06/06/2026
Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Theo đánh giá đây là một hóa thạch rất có giá trị đối với việc giải mã những bí ẩn cổ đại.

Đăng ngày: 31/05/2026
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Đăng ngày: 30/05/2026
Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học Úc chỉ ra rằng Theropods – loài khủng long ăn thịt khổng lồ - đã tiến hóa thành loài chim nhỏ bé ngày nay sau hơn 50 triệu năm.

Đăng ngày: 29/05/2026
Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Đăng ngày: 02/05/2026
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.

Đăng ngày: 08/04/2026
Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Phân tích của nghiên cứu cho thấy lượng mưa hàng năm giảm mạnh và độ ẩm giảm đã góp phần gây ra hạn hán và chấm dứt nền văn minh Maya.

Đăng ngày: 04/04/2026
Khoa Học News