Phát hiện hang động cổ nhất thế giới
Những chiếc hang Jenolan ở phía tây Sydney đã được xác định là có niên đại 340 triệu năm, đưa
chúng trở thành những hang mở cổ nhất trên thế giới.
Tiến sĩ Armstrong Osborne tại Đại học Sydney, Australia, và cộng sự đã sử dụng phương pháp xác định niên đại bằng đất sét để chứng tỏ những hang này được mở ra từ kỷ Cacbon.
"Những hang này lâu đời hơn hàng trăm triệu năm tuổi so với bất cứ hang động nào ở đâu trên thế giới được báo cáo trước đó", Osborne nói. Tuổi thọ lâu đời nhất của một hang mở được xác định đến nay là 90 triệu năm.
"Kể cả xét về mặt địa chất, 340 triệu năm là một quãng thời gian vô cùng dài. Xét cùng hoàn cảnh, Blue Mountain bắt đầu hình thành 100 triệu năm trước, khủng long tuyệt chủng 65 triệu năm trước và Tasmania nối liền với lục địa gần 10.000 năm trước", Osborne cho biết.
M.T
Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi
Sau khi tiến hành chụp X-quang bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ XVII – XVIII, các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 chiếc răng người thật còn nguyên vẹn trong miệng bức tượng này.
Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm
Các nhà khoa học Đức vừa tiến hành khai quật bộ xương khủng long ăn thịt còn nguyên vẹn tới 98% có niên đại 135 triệu năm.
Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng
Chú voi Ma mút có tên Lyuba sau 42.000 năm bị chôn vùi dưới bùn lầy đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng Mỹ tại Bảo tàng The Field, bang Chicago.
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn
Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.
Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới
Khi khai quật các nhà khảo cổ đều thấy bất ngờ khi phát hiện một thanh kiếm cổ bằng đồng xanh không hề bị gỉ sét, màu sắc vẫn như mới sau hơn 2000 năm.
Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo
Một người leo núi Na Uy tình cờ phát hiện thanh gươm tuổi đời hơn một thiên niên kỷ trong lúc đi bộ trên một con đường cổ.


