Phát hiện hệ sinh thái như "thiên đường bất tử" trên Cao nguyên Tây Tạng

Các nhà khảo cổ học vừa tuyên bố vừa phát hiện ra những hóa thạch đặc biệt cho thấy Cao nguyên Tây Tạng từng tồn tại một hệ sinh thái giống như "thiên đường bất tử" ẩm ướt, ấm áp và đa dạng sinh học.

Hệ sinh thái cổ đại được tiết lộ thông qua một loạt các hóa thạch thực vật được phát hiện bởi một nhóm các nhà khoa học ở lưu vực Bangor ở miền trung Tây Tạng.

Phát hiện hệ sinh thái như thiên đường bất tử trên Cao nguyên Tây Tạng
Hình ảnh các hóa thạch thực vật được phát hiện.

Nhóm nghiên cứu đến từ Trung Quốc là một nhóm các nhà khoa học từ Vườn Thực vật nhiệt đới Xishuangbanna và Viện cổ sinh vật có xương sống, đã công bố phát hiện của mình trên tạp chí PNAS.

Loading...

Tác giả nghiên cứu chính Tao Su, một nhà sinh thái học cho biết: "Những hóa thạch này đặc trưng cho một khu rừng như "thiên đường" Shangri-La ấm áp và ẩm ướt theo mùa từng chiếm một thung lũng sâu trong trung tâm Tây Tạng dọc theo Banggong-Nujiang Suture".

Các nhà nghiên cứu đã khai quật được tàn tích của ít nhất 70 loài thực vật khác nhau, bao gồm cả họ hàng của một số dòng thực vật châu Á hiện đại. Một số hóa thạch thực vật đầu tiên được tìm thấy trên cao nguyên, trong khi một số hóa thạch khác đưa ra những ví dụ sớm nhất về đơn vị phân loại của chúng trên lục địa.

Tổ hợp hóa thạch phong phú cung cấp một bức tranh tổng thể về hệ sinh thái cận nhiệt đới ẩm vào giữa kỷ Eocen, khoảng 47 triệu năm trước.

"Những hóa thạch này không chỉ ghi lại thành phần đa dạng của quần thể sinh vật Tây Tạng cổ đại mà còn cho phép chúng tôi giới hạn độ cao bề mặt đất giữa kỷ Eocen giữa ở miền trung Tây Tạng xuống 1500 mét - cộng hoặc trừ 900 mét", giáo sư Zhe-Kun Zhou cho biết.

Các đặc điểm hình thái trong nhiều hóa thạch lá cây được phục hồi tại địa điểm cho phép các nhà nghiên cứu xác định được khí hậu và độ cao của khu vực trong thời kỳ giữa kỷ Eocen.

Theo tính toán của các nhà nghiên cứu, hệ sinh thái Shangri-La phát triển mạnh ở độ cao khoảng 1500 mét. Khu rừng trải dài dọc theo một thung lũng đông tây, được nuôi dưỡng bởi những cơn mưa thường xuyên của khí hậu gió mùa.

"Trong tương lai, địa hình phức tạp của Tây Tạng trong quá khứ cần được xem xét khi nghiên cứu lịch sử cổ sinh và đa dạng sinh học trên cao nguyên", nhà sinh thái học Tao Su nhấn mạnh.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hàng ngàn

Hàng ngàn "bóng ma" 7 thế kỷ hiện ra khi quét laser khu rừng bí ẩn

Hàng ngàn cấu trúc mặt trời thuộc về ít nhất 36 ngôi làng mất tích đã hiện ra như những bóng ma trong hình ảnh khảo sát đáng kinh ngạc trong rừng Amazon.

Đăng ngày: 12/12/2020

"Thuyền ma" hiện ra giữa cánh đồng mang hài cốt nữ hoàng 1.200 tuổi?

Các nhà khảo cổ từ Viện Nghiên cứu Di sản văn hóa Na Uy đã tìm thấy một con thuyền ma quái dài 19 mét được chôn giấu dưới cánh đồng ở Gjellestad, Đông Nam Oslo.

Đăng ngày: 11/12/2020
Xây trường và công viên, phát hiện hài cốt bí ẩn và kho báu 2.000 năm

Xây trường và công viên, phát hiện hài cốt bí ẩn và kho báu 2.000 năm

Bộ hài cốt nam giới ngồi trong tư thế rất kỳ lạ giữa một địa điểm được coi là linh thiêng suốt hàng thế kỷ, bao vây bởi nhiều cổ vật thời đồ đồng và La Mã.

Đăng ngày: 10/12/2020
Sốc: Trung Mỹ có

Sốc: Trung Mỹ có "Vạn Lý Trường Thành" khác, xưa hơn đến 3.300 năm

Mắt thần LIDAR đã giúp các nhà khảo cổ khám phá ra một trường thành ngoài sức tưởng tượng được rừng rậm Guatemala che giấu suốt 4.000 năm.

Đăng ngày: 09/12/2020
Liệu có người nào trên Trái đất không phải là người nhập cư?

Liệu có người nào trên Trái đất không phải là người nhập cư?

Con người có xu hướng rất thích tìm hiểu về nguồn gốc của mình. Những câu chuyện về nguồn gốc loài người xuất hiện trong mọi nền văn hóa, tôn giáo, dân tộc và quốc gia.

Đăng ngày: 09/12/2020
30 con mắt trong đá hé lộ

30 con mắt trong đá hé lộ "quái vật" khủng khiếp 500 triệu tuổi

Một lớp quái vật lạ lùng, trông như đến từ hành tinh khác, đã thống trị Trái Đất nửa tỉ năm trước sau vụ nổ sinh học kỷ Cambri.

Đăng ngày: 08/12/2020
Theo dõi tội phạm, phát hiện mộ cổ 2.300 năm và

Theo dõi tội phạm, phát hiện mộ cổ 2.300 năm và "kho báu" gây choáng váng

Ngôi mộ cổ bí ẩn với quan tài đá tinh xảo và biểu tượng nữ thần tóc rắn Medusa có thể đánh dấu phần chưa từng biết của thành phố Hy Lạp vĩ đại Aphrodisias.

Đăng ngày: 08/12/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News