Phát hiện hóa thạch 22 triệu năm của thú săn mồi cổ đại

Các nhà cổ sinh vật học vừa phát hiện hóa thạch 22 triệu năm của một loài động vật săn mồi cổ đại suýt bị bỏ quên tại Kenya.

Theo Daily Mail, hóa thạch của loài thú săn mồi có niên đại 22 triệu năm bị bỏ quên trong ngăn kéo tại bảo tàng quốc gia Kenya. Chỉ khi các nhà nghiên cứu tại đại học Ohio (Mỹ) phát hiện ra và kiểm tra lại thì chúng mới được công nhận giá trị.


Mô phỏng thú săn mồi Simbakubwa.

"Khi mở ngăn kéo tủ tại bảo tàng quốc gia Kenya, chúng tôi nhìn thấy một hàm răng của loài thú săn mồi khổng lồ. Rõ ràng, nó thuộc về một loài mới đối với giới khoa học", tiến sĩ Matthew Borths, thuộc đại học Ohio, chia sẻ.

Các nhà nghiên cứu cho biết đây là hóa thạch của loài Simbakubwa (tiếng địa phương có nghĩa là sư tử lớn). Nó có thể là loài đứng đầu trong chuỗi thức ăn ở châu Phi tại thời điểm nó sinh sống, giống sư tử ngày nay. Tuy vậy, loài thú săn mồi to lớn này lại không hề liên quan tới sư tử hay bất cứ động vật có vú nào hiện nay.

Hộp sọ của Simbakubwa lớn bằng hộp sọ của tê giác. Nó thuộc nhóm động vật có vú đã tuyệt chủng có tên gọi là Hyaenodont. Chúng có hình dạng gần giống loài mèo ngày nay nhưng lớn hơn nhiều lần. Các nhà khoa học cho hay, Simbakubwa thống trị châu Phi sau khi loài khủng long tuyệt chủng 66 triệu năm trước.

Hóa thạch của loài Simbakubwa vô tình được khai quật từ nhiều thập kỷ trước ở Kenya khi các nhà nghiên cứu đi tìm bằng chứng về loài vượn cổ.


Simbakubwa là loài săn mồi có kích thước lớn.

Simbakubwa là động vật có vú ăn thịt đầu tiên ở châu Phi. Sau đó, chuyển động kiến tạo của các mảng lục địa đã kết nối châu Phi với các lục địa phía bắc, tạo ra sự giao thoa giữa các loài động thực vật. Sau hàng triệu năm gần như bị cô lập, Simbakubwa cũng có thêm "bạn mới" khi các loài thuộc họ mèo, linh cẩu và chó bắt đầu chuyển sang châu Phi.

Nhưng loài thú săn mồi cổ đại này lại chọn sống ở phía bắc, trong khi các loài thuộc họ mèo, linh cẩu và chó di chuyển về phía nam.

"Chúng tôi không biết chính xác nguyên nhân khiến Simbakubwa và các loài thuộc họ Hyaenodont tuyệt chủng. Nhưng hệ sinh thái thay đổi quá nhanh cộng với biến đổi khí hậu khiến mọi thứ trở nên khô hơn", tiến sĩ Borths nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Kỳ lạ chiếc tủ lạnh hoành tráng thời cổ đại

Kỳ lạ chiếc tủ lạnh hoành tráng thời cổ đại

Chắc hẳn nhiều người cho rằng tủ lạnh là thành tựu khoa học của thế kỷ 20. Ít người biết rằng tủ lạnh đã có từ thời cổ đại, từ năm 400 trước Công nguyên.

Đăng ngày: 02/07/2025
Đây là những cây mà NASA khuyên bạn nên trồng trong nhà

Đây là những cây mà NASA khuyên bạn nên trồng trong nhà

Bạn mới mua nhà nhưng không biết phải trang trí như thế nào? Hãy nghĩ ngay tới việc trồng cây cảnh, vừa "mát mắt" như các cụ nhà ta vẫn khen, lại vừa giúp phủ xanh Trái Đất này, dù chỉ là một phần bé nhỏ.

Đăng ngày: 01/07/2025
Khủng long làm

Khủng long làm "chuyện ấy" như thế nào?

Loài vật này có trọng lượng lên tới hàng chục tấn, dài hàng chục mét. Với kích thước lớn như vậy, chúng sẽ làm "chuyện ấy" như thế nào?

Đăng ngày: 30/06/2025
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp. Tuy nhiên, trong ba nền văn minh cổ đại này, những chuẩn mực về thiết kế kim tự tháp do người Ai Cập đặt ra được phần lớn mọi người công nhận là kiểu kim tự t

Đăng ngày: 29/06/2025
Những điều chưa biết về khủng long

Những điều chưa biết về khủng long

Khủng long chính là 1 trong những sinh vật cổ đại nổi tiếng nhất trên Trái Đất, với vô vàn bí ẩn thú vị đang dần được khám phá đến tận ngày nay.

Đăng ngày: 28/06/2025
Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".

Đăng ngày: 27/06/2025
Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù

Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù

Gần 100 năm qua, các nhà khoa học chưa thể lý giải vì sao mỏ khủng long Cleveland-Lloyd ở Texas, Mỹ lại chứa hóa thạch của hơn 75 con khủng long chân thú theropod sống ở kỷ Jura.

Đăng ngày: 23/06/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News