Phát hiện hóa thạch "chim sấm" cổ đại nặng hơn 2 tạ

Hóa thạch của chim sấm nặng 230kg và cao hai mét có thể tuyệt chủng do hạn hán kéo dài và bệnh viêm tủy xương.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Flinders có thể phát hiện nguyên nhân dẫn tới kết cục tuyệt chủng của loài chim sấm khổng lồ cuối cùng ở Australia, Genyornis newtoni. Manh mối đến từ việc phát hiện một loạt hóa thạch hiếm gặp. Phát hiện của nhóm nghiên cứu hé lộ tình trạng nhiễm nhiễm trùng xương nặng ở một số hóa thạch chim sấm khai quật ở lòng hồ Callabonna rộng 160km2, cách Adelaide 600km về phía đông bắc.

Phát hiện hóa thạch chim sấm cổ đại nặng hơn 2 tạ
Phục dựng hình dáng của chim sấm cổ đại. (Ảnh: Phoebe McInerney)

Với trọng lượng 230kg, Genyornis nặng gấp khoảng 5 - 6 lần đà điểu emu và cao hai mét, nhưng loài chim đồ sộ này không chỉ mắc kẹt trong bùn lầy ở hồ nước mà dường như còn phải đối mặt với một loại dịch bệnh gây đau đớn. Theo trưởng nhóm nghiên cứu Phoebe McInerney, điều đó có thể cản trở khả năng di chuyển và kiếm ăn của chúng.

"Hóa thạch với dấu hiệu viêm nhiễm thường tập trung ở phần ngực, đùi, và bàn chân của 4 cá thể. Chúng trở nên ngày càng yếu, phải chịu đựng cơn đau đớn khiến chúng gặp khó khăn trong việc tìm nước và thức ăn. Việc tìm thấy một hóa thạch còn nguyên vẹn với dấu hiệu viêm nhiễm rất hiếm gặp, chưa nói tới vài hóa thạch cùng lúc như vậy. Giờ đây, chúng tôi có thể hiểu rõ hơn những thách thức trong đời sống của chim sấm", McInerney cho biết.

Nghiên cứu phát hiện khoảng 11% chim sấm bị viêm tủy xương. McInerney và cộng sự nhận thấy xương bị rỗng và cong vẹo, những chỗ phát triển bất thường và lỗ rỗng trong hóa thạch. Nhiều cá thể trong quần thể cùng bị viêm tủy xương chứng tỏ có một tình huống phức tạp dẫn tới hiện tượng.

Phó giáo sư Lee Arnold, đồng tác giả nghiên cứu, xác định niên đại của trầm tích hồ muối nơi tìm thấy Genyornis, liên hệ với thời kỳ hạn hán nghiêm trọng bắt đầu từ khoảng 48.000 năm trước. Ở thời điểm đó, chim sấm và nhiều động vật ngoại cỡ khác, bao gồm họ hàng cổ đại của gấu túi mũi trần và kangaroo, phải đối mặt với thách thức môi trường lớn. Khi lục địa khô dần, những hồ nước nội hải và rừng cây bắt đầu biến mất. Vùng trung tâm Australia trở thành sa mạc bằng phẳng. Với điều kiện ngày càng khắc nghiệt, phó giáo sư Trevor Worthy cho rằng nguồn thức ăn có thể suy giảm, gây áp lực đáng kể cho loài vật.

Nhóm nghiên cứu cho biết các tác động của giai đoạn hạn hán nghiêm trọng bao gồm tỷ lệ nhiễm bệnh về xương cao. Những cá thể yếu do nhiễm bệnh nhiều khả năng mắc kẹt dưới lớp bùn sâu và chết. Do không có bằng chứng nào cho thấy Genyornis sống sót qua thời kỳ này, có thể hạn hán kéo dài và tỷ lệ mắc bệnh cao góp phần khiến loài chim này tuyệt chủng. McInerney và cộng sự công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Papers in Palaeontology.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Thần ưng California chỉ là hạng tôm tép, đây mới là loài chim khổng lồ ở Bắc Mỹ cổ đại

Thần ưng California chỉ là hạng tôm tép, đây mới là loài chim khổng lồ ở Bắc Mỹ cổ đại

Thần ưng California là loài chim lớn nhất ở Bắc Mỹ hiện nay, với sải cánh dài tới 3 mét, tuy nhiên loài chim mà chúng ta chuẩn bị nhắc tới bên dưới khi sải cánh, bề mặt cánh của nó có thể lên tới 17,5 mét vuông.

Đăng ngày: 28/12/2021
Phát hiện hơn 100 cổ vật: Hé mở bí ẩn 3.000 năm của vương quốc thời cổ đại

Phát hiện hơn 100 cổ vật: Hé mở bí ẩn 3.000 năm của vương quốc thời cổ đại

Theo các nhà khảo cổ học Trung Quốc, hơn 100 cổ vật được tìm thấy tại một khu di tích ở Bắc Kinh có thể làm sáng tỏ bí ẩn về vương quốc Yên thời cổ đại.

Đăng ngày: 28/12/2021
Tia laser tiết lộ loạt

Tia laser tiết lộ loạt "nhà ma" của người Inca, mắt thường không thấy

Các nhà khảo cổ đã xác định được một loạt cấu trúc chưa từng biết của người Inca ẩn ngay trong di tích nổi tiếng - khu đền thờ Chachabamba thuộc Vườn Quốc gia Machu Picchu.

Đăng ngày: 28/12/2021
Khi mặt đất đã quá nhàm chán, loài

Khi mặt đất đã quá nhàm chán, loài "quái vật" này bắt đầu học tập tổ tiên của cá voi và xuống biển sống

Chúng là loài động vật có vú lớn, xuất hiện cách dây 7 triệu năm, nhưng sau 4 triệu năm, chúng đã hoàn toàn biến mất vì sự biến động của môi trường.

Đăng ngày: 27/12/2021
Phát hiện thi thể chứa lượng lớn thủy ngân của công chúa Liêu Quốc: Ai đã ra tay tàn độc?

Phát hiện thi thể chứa lượng lớn thủy ngân của công chúa Liêu Quốc: Ai đã ra tay tàn độc?

Thủy ngân là 1 chất cực độc, vậy mà trong ngôi mộ của vị công chúa Liêu Quốc này lại phát hiện đến 1,5 lít chất này. Rốt cuộc nguyên nhân sau cái chết của vị công chúa là gì?

Đăng ngày: 27/12/2021
Thời kỳ tuyệt chủng nghiêm trọng nhất cũng là lúc Trái đất

Thời kỳ tuyệt chủng nghiêm trọng nhất cũng là lúc Trái đất "nặng mùi" nhất

Hóa ra, sự kiện tuyệt chủng chết chóc nhất trên Trái Đất trong quá khứ còn có một đặc điểm khác - đó là vô cùng “nặng mùi”.

Đăng ngày: 25/12/2021
Phát hiện quan trọng về quan hệ gia đình từ lăng mộ 5.700 tuổi ở Anh

Phát hiện quan trọng về quan hệ gia đình từ lăng mộ 5.700 tuổi ở Anh

Phân tích DNA từ một ngôi mộ 5.700 năm tuổi đã phát hiện cây phả hệ cổ nhất thế giới, làm sáng tỏ vai trò vô cùng quan trọng của gia đình và dòng dõi của những người nông dân đầu tiên tại Anh.

Đăng ngày: 25/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News