Phát hiện hóa thạch của sinh hoàn toàn mới trong mỏ đá xứ Wales

Những hóa thạch biển nhỏ bé này có niên đại 460 triệu năm, khi một đại dương bao phủ toàn bộ xứ Wales.

Trong khi khai quật một mỏ đá ở Llandrindod Wells, Powys, Wales, các nhà nghiên cứu đã bắt gặp hai hóa thạch vô cùng nhỏ bé, chúng có niên đại khoảng 460 triệu năm. Mặc dù các nhà khoa học tin rằng chúng giống với một dạng sinh vật biển đã tuyệt chủng được gọi là opabiniids, nhưng họ cho rằng những hóa thạch này đại diện cho một loài hoàn toàn mới.

Như phys.org giải thích, các nhà nghiên cứu Joseph Botting và Lucy Muir, đồng nghiệp tại Bảo tàng Quốc gia Wales, đã thực hiện phát hiện thú vị này trong thời gian phong tỏa do COVID-19.

Botting giải thích: "Khi lệnh phong tỏa bắt đầu, tôi nghĩ mình sẽ thực hiện một chuyến đi nữa để thu thập một số hóa thạch khác trước khi viết chúng ra".

Loading...

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu giải thích rằng họ đã tìm thấy hai hóa thạch khi khai quật cánh đồng. Một cái dài khoảng nửa inch, trong khi cái kia chỉ dài 0,1 inch. Mặc dù mẫu vật nhỏ hơn chưa được đặt tên vì phải chờ nghiên cứu thêm, nhưng các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho hóa thạch lớn hơn là Mieridduryn bonniae.

Phát hiện hóa thạch của sinh hoàn toàn mới trong mỏ đá xứ Wales
Tiến sĩ Joseph Botting và Tiến sĩ Lucy Muir là Nghiên cứu sinh Danh dự tại Amgueddfa Cymru, Bảo tàng Quốc gia Wales.

Mieridduryn là tiếng Wales có nghĩa là "mõm gai" (mier, nghĩa là bụi gai, và duryn, nghĩa là mõm), ám chỉ chiếc mũi nhọn của sinh vật. Nửa sau ở tên của nó là sự tôn kính đối với Bonnie, cháu gái của chủ sở hữu cánh đồng nơi Botting và Muir tìm thấy hóa thạch.

"Nhiều tên khoa học khác của sinh vật này cũng được đặt bằng các từ tiếng Latinh hoặc tiếng Hy Lạp", Muir giải thích với phys.org, "nhưng chúng tôi thực sự muốn tôn vinh xứ Wales, nơi các mẫu vật được phát hiện, nên đã chọn sử dụng ngôn ngữ xứ Wales". Cô ấy nói thêm rằng Bonnie đã hỗ trợ và đầu tư vào nghiên cứu của họ.

Phát hiện hóa thạch của sinh hoàn toàn mới trong mỏ đá xứ Wales
Mẫu vật nhỏ hơn trong số hai mẫu vật, chỉ dài bằng 1/10 inch.

Vậy chính xác những hóa thạch mà Botting và Muir tìm thấy là gì? Theo Live Science, chúng có một số điểm giống với một sinh vật cổ đại được gọi là opabiniids, những sinh vật biển đã tuyệt chủng xuất hiện trong vụ nổ kỷ Cambri.

Nhưng loài được phát hiện tại xứ Wales lại sống trong kỷ Ordovic (khoảng 485,4 triệu đến 443,8 triệu năm trước), trẻ hơn opabiniids 40 triệu năm và có một số khác biệt quan trọng. Ví dụ, M. bonniae không có mắt, trong khi opabiniids thường có 5 mắt. Hơn nữa, M. bonniae có mõm nhọn, trong khi opabiniids có mõm nhẵn.

"Nó có thể là một opabiniid hoàn toàn mới", Joanna Wolfe, cộng tác viên nghiên cứu tại Khoa Sinh học Sinh vật và Tiến hóa tại Đại học Harvard, đồng tác giả của nghiên cứu mới, nói với Live Science"Nhưng có lẽ nó không phải là opabiniid hay radiodont - bởi sinh vật này có những đặc điểm cho thấy rằng chúng là một loài nằm ở khoảng giữa của hai sinh vật cổ đại kia".

Phát hiện hóa thạch của sinh hoàn toàn mới trong mỏ đá xứ Wales
Các mẫu vật gây tò mò đã được tìm thấy tại một mỏ đá ở xứ Wales nổi tiếng với việc phát hiện bọt biển cổ đại - và các nhà nghiên cứu rất mong muốn tiếp tục tìm kiếm thêm hóa thạch ở đó.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã suy đoán rằng những hóa thạch này đến từ một sinh vật có thể giống động vật chân đốt - một nhóm bao gồm cua, nhện và động vật nhiều chân hiện đại.

Stephen Pates của Đại học Cambridge, tác giả chính của nghiên cứu, nói với phys.org: "Những nghiên cứu ban đầu của chúng tôi cho thấy rằng dù được coi là một hay hai loài, thì chúng đều có quan hệ họ hàng gần với động vật chân đốt hiện đại hơn là với opabiniids". Những phân tích này gợi ý rằng Mieridduryn và mẫu vật nhỏ hơn không phải là opabiniids.

Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra giả thuyết rằng hóa thạch nhỏ hơn trong số hai hóa thạch có thể là ấu trùng của mẫu vật M. bonniae lớn hơn.

"Kích thước của mẫu vật nhỏ hơn có thể so sánh với một số ấu trùng động vật chân đốt hiện đại - chúng tôi phải tính đến khả năng này trong các phân tích của mình", Wolfe giải thích với phys.org.

Dù hóa thạch được phát hiện ở xứ Wales là gì thì chúng vẫn đại diện cho một mắt xích quan trọng trong quá trình tiến hóa của sự sống trên Trái đất.

Opabiniids là những loài động vật đã tuyệt chủng được tìm thấy ở Trung Cambrian Burgess Shale Lagerstätte (505 triệu năm trước) của British Columbia. Chúng là động vật thân mềm, có chiều dài cơ thể lên tới 7 cm, thân phân đốt có các vạt dọc hai bên và đuôi hình quạt. Đầu có những đặc điểm khác thường: năm con mắt, một cái miệng dưới đầu và hướng về phía sau, và một chiếc vòi có móng vuốt có thể đưa thức ăn vào miệng.

Opabiniid có lẽ sống dưới đáy biển, sử dụng vòi để tìm thức ăn nhỏ, mềm. Trên thực tế, mới chỉ có gần hai mươi mẫu vật được bảo quản tốt đã được mô tả; 3 mẫu vật của Opabiniid được biết đến từ lớp Greater Phyllopod, nơi chúng chiếm chưa đến 0,1% quần xã.

Khi cuộc kiểm tra kỹ lưỡng đầu tiên về Opabiniid được thực hiện vào năm 1975 cho thấy các đặc điểm khác thường của nó, nó được cho là không liên quan đến bất kỳ ngành động vật nào đã biết, hoặc có lẽ là họ hàng của tổ tiên của những loài động vật chân đốt và giun đốt. Tuy nhiên, các nghiên cứu sau này kể từ cuối những năm 1990 liên tục ủng hộ mối quan hệ của nó với tư cách là một thành viên của họ động vật chân đốt cơ bản.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Từng có chiến tranh hạt nhân vào thời cổ?

Từng có chiến tranh hạt nhân vào thời cổ?

Giả thuyết về chiến tranh hạt nhân trên sao Hỏa xuất hiện cách đây khá lâu.

Đăng ngày: 27/11/2022
Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Phát hiện này được thực hiện trong quá trình khai quật được tiến hành trong ba tháng qua tại nghĩa địa Quweisna ở tỉnh Menoufiya nằm ở trung tâm đồng bằng sông Nile.

Đăng ngày: 26/11/2022
Giải mã thành công mật thư 5 thế kỷ của Hoàng đế Charles V

Giải mã thành công mật thư 5 thế kỷ của Hoàng đế Charles V

Một nhóm nghiên cứu đã giải mã bức thư có niên đại 500 năm, được cho là phần nào tiết lộ âm mưu ám sát Hoàng đế Charles V, vị quân chủ nổi tiếng của thế kỷ XVI.

Đăng ngày: 26/11/2022
Tổ tiên loài người đã khám phá ra lửa khi nào?

Tổ tiên loài người đã khám phá ra lửa khi nào?

Khi nắm được sức mạnh của lửa trong tay, con người dần leo lên định chuỗi thức ăn. Nhưng sự kiện thay đổi lịch sử này diễn ra khi nào.

Đăng ngày: 25/11/2022
Khai quật hơn 1.000 cổ vật trên núi Võ Đang

Khai quật hơn 1.000 cổ vật trên núi Võ Đang

Các nhà khảo cổ Trung Quốc công bố phát hiện một bộ sưu tập hiện vật lớn tại Di sản Thế giới nổi tiếng với những ngôi đền Đạo giáo.

Đăng ngày: 25/11/2022
Thợ dò vàng đào được nhẫn cưới 600 năm trị giá 47.000 USD

Thợ dò vàng đào được nhẫn cưới 600 năm trị giá 47.000 USD

Một thợ dò vàng ở Dorset đào được chiếc nhẫn làm bằng vàng và kim cương của một phu nhân quý tộc sống ở cuối thế kỷ 14.

Đăng ngày: 25/11/2022
Sư tử quái vật gần nửa tấn

Sư tử quái vật gần nửa tấn "hiện về" sau 11.000 năm tuyệt chủng

Tàn tích của quái vật cổ đại với chiếc răng đen nhánh tự hiện hình giữa lòng sông Missisippi (Mỹ) hồi cuối tháng 10 vừa được xác định thuộc về một loài sư tử khổng lồ đã tuyệt chủng.

Đăng ngày: 25/11/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News