Phát hiện hóa thạch khủng long chân chim mới cách đây 86 triệu năm

Hóa thạch xương khủng long chân chim mang tên Mahuidarcursor có kích cỡ trung bình, dài khoảng 6m, chưa trưởng thành hoàn toàn và sống cách đây từ 83 đến 86 triệu năm trước.

Ngày 25/3, các nhà khoa học Argentina thông báo đã phát hiện hóa thạch xương của một loài khủng long chân chim (Ornithopoda) mới thuộc nhóm động vật ăn cỏ, sống cách đây khoảng 86 triệu năm trước tại tỉnh miền Nam Neuquen của nước này.


Mahuidarcursor có kích cỡ trung bình, dài khoảng 6m. (Nguồn: diariodenavarra.es).

Thông báo cho biết hóa thạch xương khủng long chân chim mang tên Mahuidarcursor này đang được trưng bày tại Trung tâm Văn hóa Alberdi của tỉnh Neuquen.

Mahuidarcursor có kích cỡ trung bình, dài khoảng 6m, chưa trưởng thành hoàn toàn và sống cách đây từ 83 đến 86 triệu năm trước.

Hóa thạch của loài khủng long chân chim trên sẽ được bổ sung vào bộ sưu tập cổ sinh vật của bảo tàng huyện Rincon de los Sauces, tỉnh Neuquen.

Trưởng nhóm nghiên cứu về Mahuidarcursor, ông Cruzado Caballero cho biết mặc dù các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều hóa thạch khủng long tại Neuquen, song đây là loài đầu tiên được phát hiện tại lưu vực sông Neuquen.

Ornithopoda là nhóm khủng long hai chân, ăn cỏ thuộc bộ Ornithischia. Chúng sống giữa kỷ Jura dưới (bắt đầu khoảng 200 triệu năm trước) và kỷ Phấn Trắng (khoảng 65 triệu năm trước) tại 6 lục địa lớn trên thế giới.

TIN CŨ HƠN
Hóa thạch mới cho thấy động vật linh trưởng có tổ tiên ở châu Á

Hóa thạch mới cho thấy động vật linh trưởng có tổ tiên ở châu Á

Một động vật linh trưởng hóa thạch mới được phát hiện tại Myanmar tiết lộ rằng tổ tiên chung của người, khỉ không đuôi và vượn có thể đã tiến hóa từ động vật linh trưởng châu Á, chứ không phải châu Phi như nhiều nhà nghiên cứu vẫn nghĩ.

Đăng ngày: 19/12/2025
Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một phòng tắm nghi thức Do Thái cổ có niên đại 2000 năm tuổi ngay dưới sàn nhà khách tại một gia đình gần Jerusalem.

Đăng ngày: 18/12/2025
Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Sau khi tiến hành chụp X-quang bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ XVII – XVIII, các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 chiếc răng người thật còn nguyên vẹn trong miệng bức tượng này.

Đăng ngày: 10/12/2025
Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Các nhà khoa học Đức vừa tiến hành khai quật bộ xương khủng long ăn thịt còn nguyên vẹn tới 98% có niên đại 135 triệu năm.

Đăng ngày: 07/12/2025
Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Chú voi Ma mút có tên Lyuba sau 42.000 năm bị chôn vùi dưới bùn lầy đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng Mỹ tại Bảo tàng The Field, bang Chicago.

Đăng ngày: 03/12/2025
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.

Đăng ngày: 26/11/2025
Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Khi khai quật các nhà khảo cổ đều thấy bất ngờ khi phát hiện một thanh kiếm cổ bằng đồng xanh không hề bị gỉ sét, màu sắc vẫn như mới sau hơn 2000 năm.

Đăng ngày: 26/11/2025
Khoa Học News