Phát hiện hộp sọ "trực nhân" hoàn chỉnh nhất ở lục địa Á-Âu

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc công bố phát hiện hóa thạch hộp sọ khoảng một triệu năm tuổi của người đứng thẳng Homo erectus.

Phát hiện hộp sọ trực nhân hoàn chỉnh nhất ở lục địa Á-Âu
Một phần của hộp sọ hóa thạch một triệu năm tuổi đã được tách khỏi khối đá. (Ảnh: CCTV).

Theo báo cáo của Cục Di sản Văn hóa Quốc gia Trung Quốc hôm 28/9, hóa thạch mới được khai quật tại địa điểm Xuetangliangzi gần thành phố Thập Yển ở tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, nơi từng có hai hộp sọ người Homo erectus khác được tìm thấy vào năm 1989 và 1990. Hai hóa thạch này - gọi là hộp sọ số 1 và 2 của người Yunxian - có niên đại cách đây khoảng 800.000 đến một triệu năm.

Nhóm nghiên cứu đặt tên cho phát hiện mới là hộp sọ số 3 của người Yunxian. Nó cũng khoảng một triệu năm tuổi theo ước tính sơ bộ. Hóa thạch nằm dưới bề mặt đất chỉ 62 cm và cách hai hộp sọ trước đó khoảng 35 m.

Loading...

Cho đến nay, xương trán, xương đỉnh đầu, xương thái dương, xương gò má trái, xương chẩm trái và lỗ hốc mắt của hộp sọ đều đã được tìm thấy. Tất cả vẫn giữ nguyên hình dạng. Đây là hóa thạch sọ người Homo erectus, còn được gọi là người đứng thẳng hay trực nhân, hoàn chỉnh nhất từng được phát hiện ở lục địa Á-Âu.


Hộp sọ số 3 của người Yunxian. Video: CCTV+

"Không có biến dạng rõ ràng nào được tìm thấy. Hộp sọ đang ở trong tình trạng rất tốt và có các đặc điểm điển hình của Homo erectus", Gao Xing, nhà nghiên cứu từ Viện Cổ sinh vật có xương sống và Cổ nhân loại học thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc, cho biết.

Hiện tại, nửa dưới của hộp sọ vẫn bị chôn vùi dưới đất. Nhóm khai quật dự kiến thu thập cẩn thận toàn bộ hóa thạch vào tháng 11 năm nay.

"Có rất ít mẫu vật Homo erectus một triệu năm tuổi. Cụ thể, những hóa thạch hơn một triệu năm được phát hiện ở Trung Quốc và Đông Á chỉ bao gồm xương người Yuanmou (Homo erectus yuanmouensis) có niên đại cách đây 1,7 triệu năm và người Lantian (Homo erectus lantianensis) từ 1,2 đến 1,6 triệu năm. Người Yunxian sống vào thời kỳ giữa họ với người Peking (Homo erectus pekinensis) cách đây khoảng 800.000 năm", Gao nói thêm.

Từ khoảng hai triệu năm đến 300.000 năm trước, con người tiến hóa thành Homo erectus, trong đó người Yunxian được coi là mắt xích chính của quá trình tiến hóa. Phát hiện lịch sử này giúp lấp đầy khoảng cách giữa người Yuanmou, người Lantian với người Peking trong hành trình tiến hóa của Homo erectus ở Đông Á.

Gao cho biết thêm rằng khi loài người đầu tiên tiến hóa từ một nhóm vượn cổ đại, dung tích hộp sọ của họ rất nhỏ, chỉ khoảng 300 đến 350 ml, tương tự tinh tinh ngày nay, nhưng sau đó kích thước não tăng dần trong giai đoạn của người Homo habilis và phát triển hơn nữa khi đạt đến giai đoạn Homo erectus, với dung tích trung bình của người Peking là 1.088 ml.

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ có dữ liệu chính xác hơn về dung tích sọ của người Yunxian khi hộp sọ số 3 được khai quật hoàn toàn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện xác tàu từng cảnh báo Titanic về núi băng trôi

Phát hiện xác tàu từng cảnh báo Titanic về núi băng trôi

Các nhà nghiên cứu tìm thấy tàn tích của con tàu từng gửi cảnh báo về núi băng trôi cho tàu Titanic ở vùng biển Ireland.

Đăng ngày: 30/09/2022
Cá mập

Cá mập "quái vật" 455 triệu tuổi ở Trung Quốc là... tổ tiên chúng ta?

Các nhà khoa học khẳng định con cá mập có vẻ ngoài như một quái vật, mình mặc giáp sắt, gai tua tủa vừa lộ diện ở Quý Châu - Trung Quốc là tổ tiên có hàm lâu đời nhất của con người.

Đăng ngày: 29/09/2022

"Tái sinh" thiếu nữ xuyên không từ thế giới 31.000 năm trước

Các nhà khoa học đã phục dựng dung nhan của hài cốt được phân loại là nam giới khi khai quật cách đây 140 năm, bất ngờ khi người lộ diện là một thiếu nữ mới 17 tuổi.

Đăng ngày: 29/09/2022
Quái vật nửa tỉ tuổi hiện hình nguyên vẹn, đẹp như phù điêu ở Trung Quốc

Quái vật nửa tỉ tuổi hiện hình nguyên vẹn, đẹp như phù điêu ở Trung Quốc

Vị tổ tiên quái vật của 3 dòng họ động vật còn sống cho đến ngày nay đã được một tảng đá ở Trung Quốc niêm phong, giữ lại những đường nét nguyên vẹn đến kinh ngạc.

Đăng ngày: 29/09/2022
Giả thuyết về loài voi cổ đại tuyệt chủng ở Chile

Giả thuyết về loài voi cổ đại tuyệt chủng ở Chile

Gomphothere, một loài voi đã tuyệt chủng có họ hàng với voi hiện đại ngày nay, có thể đã lang thang ở miền Nam Chile từ hàng nghìn năm trước và là mục tiêu săn bắt của cư dân bản địa.

Đăng ngày: 29/09/2022
Tim thấy hóa thạch quái vật mình rắn mặt cá sấu cổ đại

Tim thấy hóa thạch quái vật mình rắn mặt cá sấu cổ đại

Mỹ- Hàng chục triệu năm, loài bò sát biển khổng lồ bơi qua vùng biển nay là Wyoming, lắc lư cổ rắn và dùng bộ hàm giống cá sấu để ngoạm cá và sinh vật biển nhỏ.

Đăng ngày: 29/09/2022
Lăng mộ cổ chứa 7 hài cốt và các trang sức bằng vàng bạc ở Peru

Lăng mộ cổ chứa 7 hài cốt và các trang sức bằng vàng bạc ở Peru

Số lượng lớn đồ tạo tác khiến các nhà khảo cổ cho rằng lăng mộ mới phát hiện thuộc về những thợ thủ công thượng lưu.

Đăng ngày: 28/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News