Phát hiện kho báu chứa tiền vàng "cực kỳ có giá trị" bên bờ Biển Đen

Các nhà khảo cổ Bulgaria vừa phát hiện một kho báu chứa 957 đồ tạo tác quý giá tại Pháo đài Kaliakra bên bờ Biển Đen.

Trong một thông báo đưa ra ngày 22/8, Bảo tàng Lịch sử quốc gia Bulgaria cho biết kho báu trên chứa 873 đồng xu bạc và 28 đồng xu vàng “cực kỳ có giá trị” có niên đại từ thời Đế quốc Ottoman và Đế quốc Bulgaria nửa sau thế kỷ 14.


Kho báu được tìm thấy. (Nguồn: sofiaglobe.com).

Kho báu trên cũng bao gồm 22 đồng xu bạc và đồng, 11 khuyên tai vàng, 2 nhẫn và một số đồ vật quý giá khác.

Các nhà khảo cổ phát hiện ra kho báu trên ngày 17/8 vừa qua trong khi tiến hành khai quật một căn phòng bị hỏa hoạn thiêu rụi vào cuối thế kỷ 14.

Pháo đài Kaliakra là một phần thuộc khu bảo tồn khảo cổ trên mũi Kaliakra, ở khu vực phía Bắc Biển Đen.

Các nhà khảo cổ đã tiến hành nhiều đợt khai quật tại pháo đài này trong 15 năm liên tiếp. Trước đây, họ từng phát hiện 2 kho báu tương tự nhưng với số lượng ít hơn, chứa tổng cộng 140 đồng xu Ottoman từ cuối thế kỷ 14 và 2 đôi khuyên tai vàng và những đồ trang sức nhỏ khác.

Nằm ở vị trí giao thoa giữa nhiều nền văn minh khác nhau trên Bán đảo Balkan, Bulgaria có một trong những di sản khảo cổ phong phú nhất ở châu Âu.

TIN CŨ HƠN
Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Sau khi tiến hành chụp X-quang bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ XVII – XVIII, các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 chiếc răng người thật còn nguyên vẹn trong miệng bức tượng này.

Đăng ngày: 10/12/2025
Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Các nhà khoa học Đức vừa tiến hành khai quật bộ xương khủng long ăn thịt còn nguyên vẹn tới 98% có niên đại 135 triệu năm.

Đăng ngày: 07/12/2025
Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Chú voi Ma mút có tên Lyuba sau 42.000 năm bị chôn vùi dưới bùn lầy đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng Mỹ tại Bảo tàng The Field, bang Chicago.

Đăng ngày: 03/12/2025
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.

Đăng ngày: 26/11/2025
Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Khi khai quật các nhà khảo cổ đều thấy bất ngờ khi phát hiện một thanh kiếm cổ bằng đồng xanh không hề bị gỉ sét, màu sắc vẫn như mới sau hơn 2000 năm.

Đăng ngày: 26/11/2025
Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Một người leo núi Na Uy tình cờ phát hiện thanh gươm tuổi đời hơn một thiên niên kỷ trong lúc đi bộ trên một con đường cổ.

Đăng ngày: 23/11/2025
Lực cắn của khủng long bạo chúa đáng sợ cỡ nào?

Lực cắn của khủng long bạo chúa đáng sợ cỡ nào?

Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân tại sao khủng long bạo chúa có cơ hàm mạnh đến vậy. Sự khác biệt đến từ cấu trúc cơ và khớp hàm dưới của chúng.

Đăng ngày: 17/11/2025
Khoa Học News