Phát hiện lọ kem trang điểm cực "xịn" gần... 6.400 năm tuổi
Kết quả phân tích một chiếc lọ thời đại đồ đá được khai quật ở Slovenia cho thấy nó từng đựng một hỗn hợp dùng để... dưỡng ẩm, làm mềm da và trang điểm.
Nghiên cứu vừa công bố trên Journal of Archeological Science: Reports cho thấy một chiếc lọ nhỏ có thể là bằng chứng về một loại mỹ phẩm trang điểm nguyên thủy, lâu đời nhất từng được phát hiện trong lịch sử khảo cổ. Với niên đại gần 6.400 năm, nó đánh bại những lọ kem, phấn từ Ai Cập hay Lưỡng Hà cổ đại, vốn chỉ hơn 4.000 năm tuổi.
Chiếc lọ đựng loại kem có tác dụng trang điểm, dưỡng da - (Ảnh: Viện Bảo tồn di sản văn hóa Slovenia).
Tờ Acient Origins trích dẫn lời giáo sư Bine Kramberger từ Viện Bảo tồn di sản văn hóa Slovenia, cho biết chiếc lọ có niên đại khoảng năm 4.350 trước Công Nguyên, được chế tạo rất công phu so với kỹ thuật thời kỳ đó, có thể đã được những người thời đồ đá đeo ngang hông.
Bên trong lọ có dấu vết rõ ràng của sáp ong và cerussite, một loại chì cacbonat màu trắng, có thể khai thác trong các hang động, dù ngày nay được xác định là độc hại nhưng đã được sử dụng trong mỹ phẩm suốt hàng ngàn năm. Một số công cụ bằng đá mỏng và dài được tìm thấy gần chiếc lọ cũng được xác định là những chiếc... cọ trang điểm nguyên thủy, dùng để lấy hỗn hợp trong lọ bôi lên da.
Cách người cổ đại mang chiếc lọ trang điểm bên mình - (Ảnh: Viện Bảo tồn di sản văn hóa Slovenia).
Theo New Scientist, để bác bỏ ý kiến phản bác rằng đó có thể đơn giản là một loại phẩm màu chiến tranh, giống như cách các thổ dân thường vẽ mặt, các nhà khảo cổ đã phân tích một số vật dụng không rõ hình thù cùng thời đại, nhưng được nghi ngờ cũng là vật dụng đựng kem trang điểm.
Họ đã tìm thấy bằng chứng của hỗn hợp dầu thực vật, mỡ động vật làm sáp ong, những nguyên liệu phổ biến trong mỹ phẩm ngày nay. Theo các nhà khảo cổ, hỗn hợp này được người cổ đại dùng để "giữ cho da ngập nước và mềm mại" – chính là phiên bản thời đồ đá của những lọ kem dưỡng ẩm, làm mềm da ngày nay.

Tổ tiên của loài chim - Chim thủy tổ (Archaeopteryx)
Loài chim tiến hóa ra sao? Đây là một đề tài khó của khoa học. Chim có bộ xương mềm yếu lại bay ở trên không, ít có dịp hóa thạch, nên tài liệu hóa thạch về gốc gác loài chim rất hiếm, cả thế giới chỉ mới p

Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá
Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.

Tìm thấy giống loài "chưa từng được biết đến" trong lăng mộ bà nội Tần Thủy Hoàng
Khi khai quật hầm mộ của bà nội Tần Thủy Hoàng, các nhà khảo cổ không thể ngờ được rằng mình lại tìm ra một giống loài mới cho ngành sinh vật học thế giới.

Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus
Bằng công nghệ hiện đại, các khoa học gia đã tạo nên một phiên bản "hợp lý" hơn về gương mặt của Chúa Jesus.

Con người bắt đầu mặc “quần áo” từ bao giờ?
Theo các nhà khảo cổ học, họ tìm ra bằng chứng thời điểm sớm nhất tổ tiên loài người không “cởi truồng” là ở những khu vực khảo cổ như Gran Dolina thuộc dãy núi Atapuerca ở Tây Ban Nha, liên quan tới loài người Homo antecessor có niên đại khoảng 780.000 năm về trước.

Đây là những cây mà NASA khuyên bạn nên trồng trong nhà
Bạn mới mua nhà nhưng không biết phải trang trí như thế nào? Hãy nghĩ ngay tới việc trồng cây cảnh, vừa "mát mắt" như các cụ nhà ta vẫn khen, lại vừa giúp phủ xanh Trái Đất này, dù chỉ là một phần bé nhỏ.
