Phát hiện loài khủng long ăn thịt mới từng sống ở sa mạc

Hóa thạch được tìm thấy ở miền nam Brazil hé lộ một loài khủng long ăn thịt cỡ nhỏ mới thích nghi tốt với môi trường sa mạc.

Các nhà cổ sinh vật học từ Brazil và Argentina hôm 26/6 công bố phát hiện một loài khủng long ăn thịt mới từng lang thang trên vùng đất sa mạc khô cằn cách đây 90 triệu năm. Hóa thạch được tìm thấy tại thành phố Cruzeiro do Oeste, thuộc bang Parana, phía nam Brazil.

Phát hiện loài khủng long ăn thịt mới từng sống ở sa mạc
Chúng là những con khủng long ăn thịt cỡ nhỏ có chiều dài khoảng 1,6m và đi bằng hai chân.

Loài mới được đặt tên là Vespersaurus paranaensis. Chúng là những con khủng long ăn thịt cỡ nhỏ có chiều dài khoảng 1,6m và đi bằng hai chân. Mẫu vật được khai quật ở Cruzeiro do Oeste có những vết răng cắn, dấu hiệu cho thấy nó bị tấn công và ăn thịt bởi những kẻ săn mồi lớn hơn.

Loading...

Dấu chân của loài V. paranaensis lần đầu tiên được phát hiện vào những năm 1970, nhưng phải mất gần 50 năm, các nhà cổ sinh vật học mới xác định được loài khủng long nào đã tạo ra những dấu vết bí ẩn đó. "Phát hiện này thật tuyệt vời vì đây là loài khủng long đầu tiên được tìm thấy ở bang Parana. Chúng là những con khủng long ăn thịt rất hiếm", Chủ tịch Hiệp hội Cổ sinh vật học Brazil, Renato Pirani Ghilardi cho biết.

Vùng đất phía đông bắc Parana từng là một sa mạc trong quá khứ. Các phân tích hóa thạch cho thấy V. paranaensis thích nghi tốt với điều kiện khô cằn ở đó. Phát hiện mới của nhóm nghiên cứu đã được xuất bản trên tạp chí khoa học Scientific Reports.


Đồ họa mô phỏng loài Vespersaurus paranaensis. (Video: Rodolfo Nogueira).

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sững sờ trước

Sững sờ trước "Atlantis Nga" chìm sâu dưới hồ nước

Một thành phố chìm "Atlantis Nga" đã được các nhà khảo cổ nước này tìm thấy mới đây

Đăng ngày: 27/06/2019
Khẳng định giá trị khảo cổ

Khẳng định giá trị khảo cổ "nơi phát phúc" của hoàng tộc triều Nguyễn

Tại xã Hà Long, huyện Hà Trung, Viện Khảo cổ học phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ học tại Khu di tích Lăng miếu Triệu Tường.

Đăng ngày: 26/06/2019
Phát hiện xương khủng long ba sừng 68 triệu năm tuổi

Phát hiện xương khủng long ba sừng 68 triệu năm tuổi

Trong khi thi công, các công nhân đã tìm thấy những chiếc xương khủng long ba sừng trưởng thành tại ngoại ô Denver, Mỹ.

Đăng ngày: 25/06/2019
Con lai giữa cá voi trắng và kỳ lân biển

Con lai giữa cá voi trắng và kỳ lân biển

Các phân tích cho thấy hộp sọ cá voi được lưu giữ tại một bảo tàng ở Đan Mạch thuộc về con lai giữa hai loài cá voi ở Bắc Cực.

Đăng ngày: 24/06/2019
Dao găm 4.000 năm tuổi đính hơn 140.000 hạt vàng

Dao găm 4.000 năm tuổi đính hơn 140.000 hạt vàng

Giới chuyên gia cho rằng dao găm Bush Barrow cần tới 2.500 giờ để chế tạo và những người thợ bị cận thị do phải gắn những hạt vàng tí hon với đường kính 1/3 mm, mật độ 1.000 hạt trên mỗi cm2.

Đăng ngày: 24/06/2019
Loài sinh vật cổ đại kỳ lạ có thể bay ngay từ khi sinh ra?

Loài sinh vật cổ đại kỳ lạ có thể bay ngay từ khi sinh ra?

Gần 200 triệu năm trước, bầu trời của Trái Đất là nhà của một sinh vật không giống như bất cứ thứ gì nhìn thấy ngày nay, ngay khi được sinh ra đã có thể bay.

Đăng ngày: 23/06/2019
Thanh kiếm 800 năm nghi của hiệp sĩ Đền Thánh

Thanh kiếm 800 năm nghi của hiệp sĩ Đền Thánh

Thanh kiếm cổ từ thế kỷ 13 được cho là thuộc về một hiệp sĩ Đền Thánh, có thể đạt mức 1.268 - 1.900 USD tại buổi đấu giá.

Đăng ngày: 22/06/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News