Phát hiện loài khủng long có cánh dơi tại Trung Quốc

Một loài khủng long mới có đôi cánh giống của loài dơi đã được phát hiện ở Trung Quốc, làm sáng tỏ cách thức loài khủng long đã tiến hóa trở thành chim.

Một mẫu vật hóa thạch khủng long đã được tìm thấy ở tỉnh Liêu Ninh, phía đông bắc Trung Quốc, vào năm 2017 và khiến các nhà khoa học bối rối trong việc phân loại, ông Min Wang - nhà cổ sinh vật học và là tác giả chính của nghiên cứu được công bố trong tuần này mô tả về loài khủng long mới, cho biết. Loài khủng long cánh dơi này có tên gọi gọi khoa học là Ambopteryx longibrachium.

"Nó chẳng khác gì một con chim. Không có gì cho thấy giống khủng long", ông Wang nói. "Nhưng các nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng trên thực tế, đây là một con khủng long therapod (khủng long chân thú) nhỏ bé với bàn chân trước và cánh có màng độc đáo".

Phát hiện loài khủng long có cánh dơi tại Trung Quốc
Một mẫu vật khủng long có cánh. (Ảnh: CNN).

Loading...

Hóa thạch 163 triệu năm tuổi này là mẫu vật thứ hai cho thấy một con khủng long có đôi cánh giống dơi mặc dù đặc điểm này được chỉ nhìn thấy ở sóc bay, dơi và khủng long có cánh (pterosaurs).

Một loài khủng long khác có cánh giống dơi cũng được phát hiện tại Trung Quốc với tên gọi Yiqi, được phát hiện vào năm 2015 và khiến các nhà cổ sinh vật học tranh luận sôi nổi.

"Một số người không tin vào mẫu hóa thạch của loài Yiqi. Mô mềm không dễ dàng được bảo quản trong hồ sơ hóa thạch", ông Wang nói thêm.

Nhà cổ sinh vật học cho biết mô mềm đã được phát hiện trong hóa thạch của loài Ambopteryx, giúp cung cấp thêm bằng chứng cho thấy loài khủng long mới này có hình dáng giống loài dơi hiện đại.

Tuy nhiên, ông Wang nói rằng không chắc rằng con khủng long nhỏ bé, có chiều dài 32 cm và nặng khoảng 306 gram, có thể vỗ cánh bay tự do như các loài chim hay dơi hiện đại.

"Tôi cho rằng loài khủng long này chỉ có thể lượn trên không trung. Điều khiến chúng không thể đập cánh bay được là do không có xương ức", ông Wang chỉ ra.

Phát hiện loài khủng long có cánh dơi tại Trung Quốc
Phác họa chi tiết về loài khủng long Ambopteryx. (Ảnh: CNN).

Cả Yiqi và Ambopteryx đều thuộc về một chi khủng long nhỏ gọi là scansoriopterygids. Trung Quốc đã đi đầu trong nhiều khám phá về các loài khủng long mới nhất, đặc biệt là các hóa thạch lông vũ đã cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa khủng long và chim.

Nhiều khám phá ấn tượng nhất đã được thực hiện tại địa điểm hóa thạch nơi hóa thạch Ambopteryx được tìm thấy ở tỉnh Liêu Ninh.

Tại đây, 100 triệu năm trước, khủng long đã chết hàng loạt, sau một loạt các vụ phun trào núi lửa khổng lồ, để lại một kho tàng hóa thạch được bảo tồn với mức độ chi tiết chưa từng thấy.

Ông Wang nói rằng đôi cánh giống dơi có khả năng "là một thí nghiệm tiến hóa thất bại" để sau này các loài khủng long bay khác tiến hóa sang đôi cánh có lông vũ.

"Cho đến nay, tất cả các loài khủng long cánh dơi được biết đến có xuất xứ từ cuối kỷ Jura - cấu trúc cánh có màng độc đáo này đã không tồn tại trong kỷ Phấn trắng. Tôi hy vọng chúng ta có thể tìm thấy nhiều hơn những mẫu vật khủng long này để tìm hiểu về quá trình chuyển đổi thành chim của loài khủng long", ông Wang nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn mộ hoàng tử

Bí ẩn mộ hoàng tử "vô hình" trước kẻ trộm suốt 1400 năm

Tại bãi đất trống cạnh một quán rượu và một siêu thị, gần đường lớn, mộ hoàng tử Saexa đã nằm yên 1.400 năm mà không ai, kể cả những kẻ trộm mộ, có thể phát hiện.

Đăng ngày: 11/05/2019
Sự thật gây sốc trong ngôi mộ cổ được tìm thấy ở Ba Lan

Sự thật gây sốc trong ngôi mộ cổ được tìm thấy ở Ba Lan

Ngôi mộ cổ được tìm thấy ở Ba Lan tiết lộ câu chuyện về những người phụ nữ và trẻ em đã bị tàn sát một cách tàn nhẫn gần 5.000 năm trước.

Đăng ngày: 10/05/2019
Từ trường bí ẩn bao phủ 10 pho tượng cổ 2.000 năm

Từ trường bí ẩn bao phủ 10 pho tượng cổ 2.000 năm

10 trong số 11 pho tượng đá khổng lồ điêu khắc đầu hoặc thân người được khai quật ở Guatemala phát ra từ trường khiến các nhà khoa học bối rối.

Đăng ngày: 09/05/2019
Phát hiện hoá thạch quý hiếm của gấu Kỷ băng hà và động vật ăn thịt giống sói

Phát hiện hoá thạch quý hiếm của gấu Kỷ băng hà và động vật ăn thịt giống sói

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện những hoá thạch quý hiếm trong một hang động dưới nước nổi tiếng Hoyo Negro, ở Mexico.

Đăng ngày: 09/05/2019
Phát hiện nhiều di tích văn hóa của người nguyên thủy tại Tuyên Quang

Phát hiện nhiều di tích văn hóa của người nguyên thủy tại Tuyên Quang

Các nhà khoa học đã phát hiện các di tích có đặc điểm chung là những đồi gò dạng bát úp khá cao gần liền kề nhau, vốn là bậc thềm sông cổ phân bố bên bờ phải sông Gâm.

Đăng ngày: 09/05/2019
Phát hiện túi

Phát hiện túi "ma dược" ngàn năm trong mộ cổ

Tại một khu mồ mả có niên đại lên tới 1.000 năm, các nhà khảo cổ đã tìm thấy vô số đồ vật kỳ lạ, trong đó có một túi ma dược gây ảo giác cực mạnh.

Đăng ngày: 08/05/2019
Sợi tóc được kỳ vọng làm nên lịch sử sau 500 năm Leonardo da Vinci qua đời

Sợi tóc được kỳ vọng làm nên lịch sử sau 500 năm Leonardo da Vinci qua đời

Reuters đưa tin, một bảo tàng tại Italy đang lên kế hoạch xét nghiệm DNA một nhúm tóc được cho là của bậc thầy danh họa Leonardo da Vinci.

Đăng ngày: 08/05/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News