Phát hiện loài quái thú mới ở Thái Lan, là họ hàng của T-rex

Những chiếc răng của loài quái thú kỳ lạ đã được khai quật tại khu vực giàu hóa thạch Phu Noi, huyện Kham Muang, tỉnh Kalasin - Thái Lan.

Theo nhóm nghiên cứu từ Đại học Kasetsart, Đại học Mahasarakham và Bảo tàng Sirindhorn (Thái Lan), ba chiếc răng hóa thạch đã được xác định là của một loài quái thú chưa từng được ghi nhận ở bất cứ đâu trên thế giới.


Quang cảnh Thái Lan vào thời đại quái thú - (Ảnh đồ họa: Chatcharin Somboon)

Theo Sci-News, kết quả phân tích ban đầu cho thấy con quái thú đã để lại những chiếc răng trên thuộc nhánh khủng long Tyrannosauroidea, là một nhánh của nhóm "khủng long chân thú" theropod, bao gồm các loài khủng long ăn thịt nổi tiếng như Tyrannosaurus rex (T-rex).

Như vậy, có thể nói loài quái thú mới ở Thái Lan là họ hàng xa của T-rex lừng danh.

Tiến sĩ Chatchalerm Ketwetsuriya từ Đại học Kasetsart cho biết tuy Tyrannosauroidea phân bố chủ yếu ở Bắc Mỹ và sinh trưởng mạnh vào kỷ Phấn Trắng nhưng những thành viên lâu đời nhất của nhánh - có từ giữa kỷ Jura - lại được phát hiện ở châu Âu và châu Á.


Các phần hóa thạch được khai quật ở Thái Lan - (Ảnh: Chowchuvech và các cộng sự).

Phần lớn lục địa Âu - Á ngày nay cũng như Bắc Mỹ đều thuộc về siêu lục địa cổ đại Laurasia trong thời kỳ đó.

Điều này có nghĩa nhánh khủng long này rất có thể bắt nguồn từ phía châu Á ngày nay trước khi lan rộng sang phần phía Tây của Laurasia.

Hầu hết các loài gần gũi với T-rex được tìm thấy ở Trung Quốc và Mông Cổ, nhưng phát hiện mới ở Thái Lan góp thêm vào chuỗi bằng chứng cho thấy chúng xuất hiện ở cả phần phía Đông Nam của Laurasia cổ đại.

Ba chiếc răng quái thú ở Thái Lan có niên đại là cuối kỳ Tithon của thế Jura muộn, kỷ Jura - khoảng 145 triệu năm trước.

Khu vực Phu Noi nổi tiếng là một trong những mỏ động vật có xương sống thuộc đại Trung Sinh (gồm các kỷ Tam Điệp - Jura - Phấn Trắng, bao trùm thời kỳ tồn tại của khủng long) phong phú nhất ở Đông Nam Á.

“Nhiều loài đã được khai quật tại địa điểm này, bao gồm cá mập nước ngọt, cá vây tia, cá phổi, động vật lưỡng cư, rùa, cá sấu, thằn lằn bay và khủng long” - các tác giả cho biết.

Ba loài khủng long khác - trong đó có 1 loài khủng long chân thú - từng được xác định tại địa điểm này trước đây.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Tropical Natural History.

TIN CŨ HƠN
Bộ xương Người khổng lồ Ireland: Tấn bi kịch gây tranh cãi nhất lịch sử Anh Quốc

Bộ xương Người khổng lồ Ireland: Tấn bi kịch gây tranh cãi nhất lịch sử Anh Quốc

Sau gần 250 năm, người ta vẫn không biết nên xử lý hài cốt Charles Byrne như thế nào?

Đăng ngày: 27/12/2025
Các nhà khoa học có kế hoạch hồi sinh chim Dodo, nhưng chính xác thì họ làm điều đó như thế nào?

Các nhà khoa học có kế hoạch hồi sinh chim Dodo, nhưng chính xác thì họ làm điều đó như thế nào?

Dodo, một trong những loài chim lớn nhất trên Trái đất, phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng vào cuối thế kỷ 17 và bị con người chính thức coi là tuyệt chủng vào năm 1662.

Đăng ngày: 26/12/2025
Hoá thạch 400 triệu năm làm thay đổi suy nghĩ về xoắn ốc Fibonacci

Hoá thạch 400 triệu năm làm thay đổi suy nghĩ về xoắn ốc Fibonacci

Hóa thạch thực vật từ hơn 400 triệu năm trước có cấu trúc không theo quy luật nào, không giống đa số thực vật hiện nay tuân theo đường xoắn ốc Fibonacci.

Đăng ngày: 25/12/2025
Cậu học sinh nhặt được chiếc lá, chuyên gia khảo cổ tuyên bố “đây là bảo vật vô giá”

Cậu học sinh nhặt được chiếc lá, chuyên gia khảo cổ tuyên bố “đây là bảo vật vô giá”

Chạy lên núi nhặt củi khô, cậu học sinh cấp 2 nhặt được chiếc lá kỳ lạ khiến các chuyên gia khảo cổ vô cùng bất ngờ.

Đăng ngày: 24/12/2025

"Chết ngất" trước diện mạo của những sinh vật Trái đất cổ đại, nhìn như quái vật ngoài hành tinh

Sự bùng nổ kỷ Cambri, xảy ra khoảng 542 triệu năm trước, là một trong những sự kiện "ấn tượng" nhất khi nói đến lịch sử sự sống trên hành tinh này.

Đăng ngày: 22/12/2025
Hóa thạch mới cho thấy động vật linh trưởng có tổ tiên ở châu Á

Hóa thạch mới cho thấy động vật linh trưởng có tổ tiên ở châu Á

Một động vật linh trưởng hóa thạch mới được phát hiện tại Myanmar tiết lộ rằng tổ tiên chung của người, khỉ không đuôi và vượn có thể đã tiến hóa từ động vật linh trưởng châu Á, chứ không phải châu Phi như nhiều nhà nghiên cứu vẫn nghĩ.

Đăng ngày: 19/12/2025
Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một phòng tắm nghi thức Do Thái cổ có niên đại 2000 năm tuổi ngay dưới sàn nhà khách tại một gia đình gần Jerusalem.

Đăng ngày: 18/12/2025
Khoa Học News