Phát hiện loài vượn cáo có lông vằn hình chữ Y

Nó có kích thước cơ thể tương đương một con sóc, thuộc Phaner - chi vượn cáo hiện chỉ có 4 loài với đặc điểm chung là bộ lông ở phần trên cơ thể có sọc đen hình dạng chữ Y. Do đó, phát hiện này nâng tổng số thành viên chi vượn cáo Phaner lên con số 5.

Loài vượn cáo mới sống về đêm, cơ thể có các chi to để bám chặt cây khi leo trèo, ngoài ra nó còn có cái lưỡi dài để lấy và ăn mật hoa. Nó được phát hiện tại Daraina - khu rừng khô hạn đang được bảo vệ thuộc phía đông bắc Madagascar.

Phát hiện loài vượn cáo có lông vằn hình chữ Y
Loài vượn cáo mới phát hiện có bộ lông sọc hình chữ Y độc đáo.
(Ảnh: Discovery).

Lần đầu tiên - theo tiến sĩ Russell Mittermeier, chuyên gia nghiên cứu động vật linh trưởng, đồng thời là Chủ tịch Tổ chức Bảo tồn quốc tế (CI) và các đồng nghiệp - thì họ đã nhìn thấy loài vượn cáo mới này vào năm 1995 trong một cuộc thám hiểm tại khu rừng trên.

Loading...

Mãi cho đến tháng 10 năm 2010, đoàn thám hiểm do ông Mittermeier dẫn đầu, cùng nhà di truyền học Ed Louis tại sở thú Omaha, bang Nebraska, Mỹ và các nhà làm phim về lịch sử tự nhiên của hãng BBC (Anh) mới trở lại khảo sát, tìm kiếm dấu vết của loài vượn cáo nói trên.

Công sức họ bỏ ra cuối cùng cũng được đền đáp xứng đáng. Họ tái phát hiện nó, thu thập mẫu loài này bằng cách bắn súng chứa thuốc gây mê. Sau đó, họ tiến hành phân tích ADN, xác định đây thực sự là một loài vượn cáo mới.

Chúng ta có thêm một phát hiện đáng chú ý từ quốc đảo Madagascar - nơi có mức đa dạng sinh học cao nhất thế giới và cũng là một trong những địa điểm chứa đựng những điều ngạc nhiên nhất hành tinh”, ông Mittermeier nói.

Theo Tổ chức Bảo tồn quốc tế (CI), trong thập kỷ qua có 63 loài động vật linh trưởng mới được phát hiện trên thế giới, trong đó có 42 loài vượn cáo mới mà điều kỳ diệu là chúng chỉ được tìm thấy tại Madagascar - nơi đang bị đe dọa nghiêm trọng do nạn phá rừng, thống kê cho biết các khu rừng trù phú của quốc đảo này hầu hết đã bị phá hủy (mất khoảng 90%).

Các nhà khoa học cho biết cần phân loại loài vượn cáo mới ở mức nguy cấp hoặc cực kỳ nguy cấp trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) do nó chỉ sống trong giới hạn trong rừng Daraina.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Rắn là chuyên gia đột nhập vào hang hẹp, nơi cầy mangut giấu con non. Khi linh do thám phát hiện có rắn chúng sẽ cất tiếng kêu cảnh báo. Cả bầy kéo tới nghênh chiến kẻ thù.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News