Phát hiện mộ cổ 200.000 năm không phải loài chúng ta tạo ra

Cụm mộ cổ có niên đại xa hơn tới 100.000 năm so với thời điểm mà loài người Homo sapiens chúng ta được cho là biết chôn người chết.

Theo Science Alert, một cuộc khai quật ở Nam Phi đã tiết lộ một cụm mộ cổ gây sốc. Các hài cốt bên trong là một loài có hình dáng tương đối giống loài người Homo sapiens chúng ta, nhưng sống trên cây và có bộ não nhỏ hơn nhiều.

Tất nhiên, những người đắp mộ cũng không phải Homo sapiens, loài được cho là người tinh khôn hay người hiện đại, tức chúng ta.

Phát hiện mộ cổ 200.000 năm không phải loài chúng ta tạo ra
Hang động Cradle of Humankind ở Nam Phi, nơi ngôi mộ cổ do một loài khác tạo ra được tìm thấy - (Ảnh: Maropeng)

Họ - những người nằm trong mộ cổ lẫn đắp mộ - được xác định là Homo naledi, một loài cùng chi Homo (chi Người) với chúng ta, nhưng vẫn còn mang dáng dấp vượn nhân hình.

Các hài cốt hiện nay nằm sâu khoảng 30m dưới lòng đất trong hệ thống hang động Cradle of Humankind (Cái nôi của loài người) gần Johannesburg, một địa điểm được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Vào 200.000 năm trước, thời điểm ngôi mộ cổ này được tạo ra, có thể các hài cốt được chôn nông hơn nhiều, trước khi bị các lớp trầm tích liên tiếp phủ lên trên.

Phát hiện mộ cổ 200.000 năm không phải loài chúng ta tạo ra
Các phần hài cốt được tìm thấy sâu bên dưới lòng đất ở hang động Cradle of Humankind - (Ảnh: Lee Berger và cộng sự).

“Đây là hành vi chôn cất cổ xưa nhất được ghi lại trong hồ sơ nhân loại, sớm hơn bằng chứng về hành vi chôn cất của Homo sapiens ít nhất 100.000 năm” - nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi TS Lee Berger từ Đại học Witwatersrand (Nam Phi) và Hiệp hội Địa lý quốc gia Mỹ cho biết.

Những ngôi mộ cổ xưa nhất mà loài Homo sapiens chúng ta tạo ra trước đây được tìm thấy ở Trung Đông và châu Phi, có niên đại khoảng 100.000 năm.

Bản thân loài tạo nên mộ phần này cũng là một chi tiết gây sốc.

Homo naledi được coi là một loài nằm ở giao lộ giữa loài vượn và người hiện đại. Họ có bộ não to bằng quả cam và cao khoảng 1,5 m, có tay và chân chưa thực sự phù hợp với các công cụ hay các hành vi phức tạp như đào một ngôi mộ.

Trong khi đó, hành vi an táng người chết được cho là hành vi "cao cấp", chỉ có thể xuất hiện khi con người tiến hóa lên một tầm cao nhất định.

Theo các tác giả, phát hiện mới cho thấy, sự tiến hóa của nhân loại có lẽ không hề đi theo một đường thẳng.

Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục những cuộc khám phá trong hang động nơi ngôi mộ cổ tọa lạc, vốn thuộc một hệ thống hang động rộng lớn mang tên Rising Star (Ngôi sao đang lên) ở Nam Phi, nơi nổi tiếng với di chỉ những loài người khác.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn trại quân sự bị tàn phá bởi

Bí ẩn trại quân sự bị tàn phá bởi "thiên thần của Chúa"

Một học giả cho biết, các trại quân sự được sử dụng bởi vua Assyria Sennacherib, người có chiến tích bao vây Lachish và Jerusalem được trình bày chi tiết trong Kinh thánh tiếng Do Thái, cuối cùng đã được xác định.

Đăng ngày: 22/06/2024
Tìm thấy kho tiền vàng 1.700 năm tuổi từ cuộc nổi dậy cuối cùng của người Do Thái chống lại La Mã

Tìm thấy kho tiền vàng 1.700 năm tuổi từ cuộc nổi dậy cuối cùng của người Do Thái chống lại La Mã

Một kho tiền xu 1.700 năm tuổi được tìm thấy ở Israel cung cấp bằng chứng mới về cuộc nổi dậy cuối cùng của người Do Thái chống lại sự cai trị của La Mã.

Đăng ngày: 21/06/2024
Dắt chó đi dạo trên cánh đồng, cậu bé tìm thấy

Dắt chó đi dạo trên cánh đồng, cậu bé tìm thấy "kho báu" quý giá

Trong lúc dắt chó đi dạo trên cánh đồng, cậu bé 12 tuổi đã nhặt được thứ vô cùng quý giá.

Đăng ngày: 21/06/2024
Giải mã tờ giấy mô tả

Giải mã tờ giấy mô tả "phép lạ" do Chúa Giê su thực hiện khi mới 5 tuổi

Một bản viết tay được viết vào thế kỷ thứ tư hoặc thứ năm mô tả cách Chúa Giê su làm sống lại những con chim bằng đất sét khi còn là một đứa trẻ.

Đăng ngày: 21/06/2024
Thủy quái dài 7m lộ diện sau 246 triệu năm tuyệt tích

Thủy quái dài 7m lộ diện sau 246 triệu năm tuyệt tích

Một loài thủy quái mới cuối cùng đã được xác định sau nửa thế kỷ lộ ra trên một hòn đảo ở New Zealand.

Đăng ngày: 20/06/2024
Thế giới bùng nổ công nghệ từ trước khi Homo sapiens ra đời

Thế giới bùng nổ công nghệ từ trước khi Homo sapiens ra đời

Một loạt vật dụng 600.000 năm tuổi là bằng chứng gây sốc về thời kỳ bùng nổ công nghệ vĩ đại không phải do loài người hiện đại chúng ta tạo ra.

Đăng ngày: 20/06/2024
Yên Bái phát hiện hóa thạch hơn 5 triệu năm tuổi

Yên Bái phát hiện hóa thạch hơn 5 triệu năm tuổi

Yên Bái phát hiện hóa thạch thuộc hệ tầng Cổ Phúc, có mặt cách ngày nay 23 đến 5 triệu năm, chúng lộ ra ở các huyện Trấn Yên, Văn Yên (Yên Bái).

Đăng ngày: 20/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News