Phát hiện mới về giác quan của khủng long

Các nhà cổ sinh vật học đã kiểm tra vỏ não của hai loài daspletosaurs và rất ngạc nhiên khi phát hiện ra sự khác biệt đáng kể giữa chúng.

Trước đó, không có nhiều thông tin về Daspletosaurus, một loài động vật chân thú vào cuối kỷ Phấn trắng phát triển mạnh trong các khu rừng ở Bắc Mỹ cách đây 75 triệu năm. Cho đến mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã làm sáng tỏ một trong những bí ẩn của loài vật này bằng cách chụp CT hai trong số các vỏ não khủng long để tái tạo kỹ thuật số bộ não và các cấu trúc lân cận.

Phát hiện mới về giác quan của khủng long
Một bộ xương khủng long Daspletosaurus tại Bảo tàng Thiên nhiên Canada.

Daspletosaurus là loài khủng long ăn thịt được mô tả lần đầu tiên vào năm 1970, đó là một loài khủng long bạo chúa, có nghĩa là nó thuộc họ Tyrannosauridae, nhóm bao gồm Tarbosaurus, Albertosaurus và tất nhiên là Tyrannosaurus rex, trong số những loài săn mồi đáng sợ tương tự khác.

Loading...

Nhóm nghiên cứu đã xem xét hai hộp sọ của Daspletosaurus. Trong đó, một chiếc được tìm thấy gần sông Red Deer của Alberta, Canada vào năm 1921 và một chiếc khác được đào gần sông Milk của tỉnh vào đầu thiên niên kỷ.

Hai mẫu vật cách nhau khoảng 2 triệu năm. Với hơn 70 triệu năm tuổi, chúng quá cổ để bất kỳ mô mềm nào vẫn còn nguyên vẹn. Nhưng chụp CT không chỉ tuyệt vời để quan sát không xâm lấn vào các cấu trúc phức tạp như não mà chúng thậm chí có thể hữu ích khi não đã biến mất từ lâu.

Trong trường hợp này, nhóm nghiên cứu đã có thể vạch ra một số cấu trúc ẩn khác trong hai hộp sọ giúp cung cấp cái nhìn thoáng qua về cách các loài khủng long cảm nhận được môi trường của chúng.

Công trình nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Khoa học Trái đất của Canada, tuyên bố tìm thấy sự khác biệt giữa vỏ não của các loài động vật, cho thấy rằng hộp sọ của khủng long bạo chúa có thể có nhiều biến thể hơn so với suy nghĩ trước đây.

"So với các cấu trúc giải phẫu khác chịu ảnh hưởng của chọn lọc tự nhiên, não là một cơ quan rất bảo thủ, các xương xung quanh nó cũng được coi là ít thay đổi", Tetsuto Miyashita, nhà cổ sinh vật học tại Bảo tàng Thiên nhiên Canada và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Miyashita giải thích thêm: "Điều này từng được cho là đúng với loài khủng long, nhưng vì chúng ta chỉ tiếp cận với rất ít vỏ não, nên gần đây mới phát hiện ra ở loài khủng long bạo chúa vỏ não thực sự khác nhau rất nhiều giữa các loài, hoặc thậm chí trong một loài".

Phát hiện mới về giác quan của khủng long
Sơ đồ một số cấu trúc bên trong trong não của một con Daspletosaur.

Đó là một điểm nhấn lớn so với nghiên cứu mới. Dựa trên hình dạng của hai hộp sọ và cấu trúc tai, vỏ não và kích thước tương ứng của chúng, các loài động vật có thể đại diện cho hai loài riêng biệt, đây là loài đầu tiên dành cho loài daspletosaurs. Vỏ não là phần cụ thể của hộp sọ chứa não; do đó, nó cung cấp những hiểu biết độc đáo về cách thức hoạt động của các dây thần kinh và giác quan của khủng long.

Trong bài báo, các nhà nghiên cứu mô tả Daspletosaurus (cụ thể là Daspletosaurus torosus) là một phân loại dự phòng cho các loài khủng long bạo chúa từ miền tây Bắc Mỹ mà rõ ràng không phải là một loài động vật như Albertosaurus hay T. rex. Kết quả được đưa ra đó là Daspletosaurs xuất hiện trên một vùng lục địa "rộng bất thường".

Miyashita và các đồng nghiệp của ông đã dành hàng trăm giờ để quét không gian bên trong hai hóa thạch, vốn thuộc về động vật sống vào cuối kỷ Phấn trắng. Với một cái nhìn độc đáo trong đầu của chúng, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy các kênh lưu trữ các bó dây thần kinh kết nối với mắt của khủng long. Họ cũng phát hiện các túi khí, một đặc điểm phổ biến ở động vật chân thú và các loài chim hiện đại, trong nhiều xương của não.

"Các hốc bên trong xương không chỉ làm cho hộp sọ khổng lồ nhẹ hơn mà còn liên quan đến vùng giữa của tai. Các khoang có lẽ đã giúp khuếch đại âm thanh và hỗ trợ hệ thống giao tiếp với tai trái và phải, cho phép não xác định nơi phát ra âm thanh", Ariana Paulina Carabajal, nhà cổ sinh vật học chuyên về vỏ não khủng long tại Đại học Quốc gia Comahue thông tin.

Mặc dù cả hai hóa thạch đều có những đặc điểm này, nhưng chúng rất khác nhau. Một trong những mẫu vật có các xoang trông độc đáo và một số đặc điểm bên trong gợi nhớ đến các loài khủng long bạo chúa khác như Gorgosaurus và Bistahieversor.

Miyashita cho biết công việc này chỉ là bước đầu tiên trong việc phân tách các mẫu vật khủng long được cho là một loài duy nhất, Daspletosaurus torosus. Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ kiểm tra phần còn lại cơ thể của loài Daspletosaurus mới được phát hiện gần đây để làm rõ hơn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Khai quật ngôi mộ trải vàng ở vùng Tân Cương, phát hiện thi hài chủ mộ thủng một lỗ giữa sọ!

Khai quật ngôi mộ trải vàng ở vùng Tân Cương, phát hiện thi hài chủ mộ thủng một lỗ giữa sọ!

Chủ nhân ngôi mộ đã được an táng từ hơn 2000 năm trước, tại sao trên sọ lại có một vết thương giống như trúng đạn?

Đăng ngày: 24/08/2021
Phát hiện bất ngờ về khả năng di chuyển cao của loài voi ma mút

Phát hiện bất ngờ về khả năng di chuyển cao của loài voi ma mút

Một con voi ma mút lông xoăn trong vòng đời 28 năm của mình đã di chuyển trên quãng đường với chiều dài tương đương 2 vòng quanh Trái Đất.

Đăng ngày: 24/08/2021
Trộm mộ đào trúng mộ công chúa có đầy báu vật lóa mắt nhưng một món cũng không lấy được

Trộm mộ đào trúng mộ công chúa có đầy báu vật lóa mắt nhưng một món cũng không lấy được

Không chỉ không lấy được bất cứ báu vật nào trong cổ mộ của công chúa cao quý thời Đường mà kẻ trộm mộ còn bỏ mạng vì bị đồng bọn giết hại, phải chôn thân dưới lòng đất cả nghìn năm.

Đăng ngày: 23/08/2021
Thảm cảnh 4 thi thể nữ nằm quanh quan tài, 2 người trong đó không mảnh vải che thân

Thảm cảnh 4 thi thể nữ nằm quanh quan tài, 2 người trong đó không mảnh vải che thân

Lăng mộ được phát hiện năm 2018 có 4 thi thể phụ nữ nằm bên cạnh chiếc quan tài nam chủ nhân, 2 trong số họ không có nổi một mảnh váy áo.

Đăng ngày: 23/08/2021
Xây nhà, phát hiện

Xây nhà, phát hiện "đền thờ Trái đất" và 4 nền văn minh chồng lên nhau

Dự án được khảo sát bởi Albion Archaeology đã giúp phát hiện ra nhiều lớp khảo cổ từ thời đại đồ đá mới, thời đại đồ đồng, thời đại đồ sắt và thời Saxon.

Đăng ngày: 22/08/2021
Phát hiện hóa thạch trứng 75 triệu năm tuổi trong cơ thể rùa mẹ

Phát hiện hóa thạch trứng 75 triệu năm tuổi trong cơ thể rùa mẹ

Các nhà khoa học phát hiện hóa thạch 75 triệu năm tuổi của một con rùa biển cùng chục trứng bên trong cơ thể nó.

Đăng ngày: 20/08/2021
Người đàn ông choáng váng khi biết mình đã phát hiện kho báu lớn nhất nước Anh!

Người đàn ông choáng váng khi biết mình đã phát hiện kho báu lớn nhất nước Anh!

Năm 1992, trong lúc tìm cái búa bị mất, một người nông dân tại Anh đã vô tình tìm thấy một kho báu vô cùng giá trị.

Đăng ngày: 20/08/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News