Phát hiện một loài "không phải con người" đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Nghiên cứu từ Trường Tâm lý và Khoa học thần kinh (Đại học St Andrews - Anh) và Trường nhân chủng học và bảo tồn (Đại học Kent - Mỹ) đã theo dõi sự xuất hiện và lây lan của hành vi đào giếng nước trong một cộng đồng tinh tinh hoang dã tại Đông Phi.


Một con tinh tinh cái đang đào giếng giữa rừng già Đông Phi - (Ảnh: Primate)

Theo Sci-News, mọi thứ bắt đầu bởi Onyofi, một con cái trẻ gia nhập cộng đồng từ năm 2015, đã thể hiện kỹ năng tưởng chừng chỉ có ở con người này và nhanh chóng được các con khác chú ý. Kể từ đó, một số con tinh tinh Waibira non và con cái trưởng thành khác đã bắt chước hành vi.

Không thấy các con đực trưởng thành đào giếng, nhưng chúng thường xuyên sử dụng giếng được các thành viên khác trong cộng đồng đào sẵn.

Điều này đã giúp các con tinh tinh "khỏe re" trước tình trạng khô hạn đang bao trùm Đông Phi vào thời điểm đó.

Với sựu thay đổi ngày càng tăng của khí hậu, hành vi này giúp các cộng đồng như tinh tinh Waibira tiếp tục phát triển.

Thú vị hơn, hành vi ban đầu của Onyofi, với thao tác đào giếng rất thành thạo, cho thấy nó phải lớn lên ở một cộng đồng biết đào giếng khác!

Chưa kể, theo tác giả cấp cao Catherine Hobaiter từ Trường Tâm lý và Khoa học thần kinh của Đại học St Andrews, họ còn quan sát thấy phản ứng khá thú vị của những con đực, bao gồm cả những con "có địa vị" trong đàn: Hết sức lịch sự khi chờ đợi Oniofy đào giếng, chờ nó uống xong rồi mới mượn giếng để uống nước.

Nghiên cứu sơ bộ đã được công bố trên tạp chí Primate, tuy nhiên nhóm tác giả cho biết họ sẽ theo dõi cộng đồng thú vị này thêm nhiều năm.

TIN CŨ HƠN
Lửng mật - trùm giang hồ đồng cỏ, vua cà khịa, ông hoàng liều lĩnh, chúa tể

Lửng mật - trùm giang hồ đồng cỏ, vua cà khịa, ông hoàng liều lĩnh, chúa tể "bất cần đời"!

Vâng, đó chính là những mỹ từ khá "dễ thương" mà con người dành cho loài lửng mật, nhỏ tí teo nhưng độ to gan thì không ai bằng!

Đăng ngày: 03/04/2026
4 loài rắn cực độc được tìm thấy nhiều nhất ở Fansipan

4 loài rắn cực độc được tìm thấy nhiều nhất ở Fansipan

Một trong số chúng được mệnh danh là "Ông vua săn động vật máu nóng ở Việt Nam". Những loài rắn này đã được nhà nghiên cứu sinh vật rừng dày dặn kinh nghiệm Phùng Mỹ Trung có nhắc tới.

Đăng ngày: 02/04/2026
Ngư dân Campuchia bắt được cá nước ngọt lớn nhất thế giới trên sông MeKong

Ngư dân Campuchia bắt được cá nước ngọt lớn nhất thế giới trên sông MeKong

Các nhà khoa học Campuchia và Mỹ xác nhận ngư dân Campuchia vừa bắt được con cá nước ngọt lớn nhất thế giới trên sông Mê Kông.

Đăng ngày: 31/03/2026
Loài bồ câu quý hiếm có vẻ ngoài giống như người ngoài hành tinh

Loài bồ câu quý hiếm có vẻ ngoài giống như người ngoài hành tinh

Bồ câu mắt bọ Budapest là một giống chim bồ câu quý hiếm, nổi tiếng với vẻ ngoài kỳ dị, gần giống như người ngoài hành tinh, với đôi mắt lồi, chiếc mỏ nhỏ và đầu hình tam giác.

Đăng ngày: 31/03/2026
Tổng hợp các loài cá nước ngọt phổ biến tại Việt Nam bạn nên biết

Tổng hợp các loài cá nước ngọt phổ biến tại Việt Nam bạn nên biết

Cá nước ngọt là các loài cá sinh sống chủ yếu trong môi trường nước ngọt, chẳng hạn như sông và hồ, với độ mặn ít hơn 0.05%. Dưới đây là danh sách các loài cá nước ngọt phổ biến ở Việt Nam

Đăng ngày: 31/03/2026
Cách phân biệt rắn cạp nong và rắn cạp nia

Cách phân biệt rắn cạp nong và rắn cạp nia

Ở Việt Nam có rất nhiều rắn độc và cực độc, điển hình là hai "anh em" rắn cạp nong - cạp nia.

Đăng ngày: 30/03/2026
Xác người đàn ông Indonesia trong bụng trăn dài 7 mét

Xác người đàn ông Indonesia trong bụng trăn dài 7 mét

Dân làng ở Indonesia tìm thấy xác người bạn mất tích sau khi dùng dao rạch bụng con trăn khổng lồ bị bắt ở sau vườn.

Đăng ngày: 29/03/2026
Khoa Học News