Phát hiện nền móng của ngôi trường đã biến mất trong lịch sử nước Anh

Nhóm khảo cổ thuộc ĐH Oxford (Anh) cho biết vừa phát hiện phần nền móng bằng đá vôi của St Mary's College - ngôi trường đã biến mất trong lịch sử - có niên đại từ đầu thế kỷ 16.

Theo Oxford Mail, nhóm khảo cổ đang khai quật khu vực đường New Inn Hall trước khi giải phóng mặt bằng để xây dựng ký túc xá cho sinh viên tại khu Frewin Hall của trường Brasenose College (ĐH Oxford).

Ông Ben Ford, quản lý dự án cao cấp của nhóm khảo cổ Oxford, cho biết họ hy vọng có thể làm sáng tỏ cách bố trí của ngôi trường St Mary's đã biến mất trong lịch sử, đồng thời tìm kiếm bằng chứng về cuộc sống một trong những gia tộc người Norman quyền lực nhất, có thể từng sống tại đây.

Phát hiện nền móng của ngôi trường đã biến mất trong lịch sử nước Anh
Nền móng của ngôi trường biến mất trong lịch sử nước Anh được khai quật trong quá trình xây ký túc xá. (Ảnh: Oxford Mail).

St Mary's College được thành lập vào năm 1435, là nơi để các giáo sĩ sinh sống khi theo học tại Oxford.

Ngôi trường từng gặp nhiều khó khăn cho đến khi Đức hồng y Wolsey, Đại chưởng ấn dưới thời Vua Henry VIII, can thiệp vào hoạt động của trường trong những năm 20 của thế kỷ 16.

Đức hồng y Wolsey đã cho xây dựng nhiều công trình. Tuy nhiên, khoảng những năm 30 của thế kỷ 16, Vua Henry VIII giải thế tu viện, đánh dấu chấm hết cho St Mary's College.

Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ đã phát hiện một phần của công trình xây dựng có niên đại từ đầu thế kỷ 16.

Phần tường móng khổng lồ bằng đá vôi được cho là móng cho bức tường của tòa nhà rất quan trọng. Các chuyên gia cho rằng nó có thể thuộc về một trong những tòa nhà tại St Mary's College.

Ngoài ra, nhóm khảo cổ phát hiện xương động vật, than củi ở khu vực gần đó, có thể là nhà bếp của trường. Nhóm còn tìm thấy cờ bằng đá, lược từ xương, đồng xu bạc, gạch lát nền thời trung cổ.

Bằng chứng từ ngôi nhà được xây cho người chủ giàu có trong thời Norman cho thấy khu Frewin Hall có người sinh sống từ thế kỷ 11.

Ông Ben Ford cho hay Frewin Hall là một trong những tòa nhà cổ xưa nhất còn được sử dụng tại Oxford.

Ông đánh giá nếu đủ may mắn, nhóm khảo cổ còn có thể phát hiện những bằng chứng lâu đời hơn về cuộc sống của người dân thời Oxford mới thành lập như một thị trấn được bảo vệ nghiêm ngặt bên bờ sông Thames nhằm trấn giữ ranh giới giữa vùng đất thuộc người Saxon và Viking.

TS Llewelyn Morgan từ Brasenose College nhìn nhận việc phát hiện di tích của St Mary's College có ý nghĩa lớn vì nơi đây từng phục vụ công tác giáo dục trong 600 năm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bằng chứng khảo cổ hé lộ nghi thức hiến tế khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại

Bằng chứng khảo cổ hé lộ nghi thức hiến tế khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại

Khi một đế chế lâm vào cơn cùng cực, họ đã hiến dâng những tài sản quý giá nhất của mình với hi vọng các vị thần sẽ khoan dung.

Đăng ngày: 17/02/2022
Phát hiện 6 hài cốt trẻ em hơn 1.000 năm tuổi trong mộ chôn tập thể

Phát hiện 6 hài cốt trẻ em hơn 1.000 năm tuổi trong mộ chôn tập thể

Các nhà khảo cổ học Peru tìm thấy một mồ chôn tập thể cho mục đích hiến tế trong " thành phố bùn" Cajamarquilla ở ngoại ô Lima.

Đăng ngày: 17/02/2022
Ngôi làng

Ngôi làng "ma" ghê rợn nổi lên giữa biên giới Tây Ban Nha-Bồ Đào Nha

Tàn tích của một ngôi làng “ma” đã lộ thiên sau khi hạn hán làm khô cạn một con đập ở biên giới Tây Ban Nha-Bồ Đào Nha, thu hút đám đông hiếu kì đến xem.

Đăng ngày: 16/02/2022
Khám phá giếng cổ 2.600 tuổi: Nơi tạo ra

Khám phá giếng cổ 2.600 tuổi: Nơi tạo ra "sự sống sau cái chết"

Đó là một giếng cổ khổng lồ có kích thước 5,3x5,3 mét, sâu khoảng 14 mét.

Đăng ngày: 16/02/2022
Bí ẩn chiếc trống 5.000 năm tuổi và xương 3 đứa trẻ quấn vào nhau

Bí ẩn chiếc trống 5.000 năm tuổi và xương 3 đứa trẻ quấn vào nhau

Các nhà khảo cổ học Anh gần đây tìm thấy một chiếc trống 5.000 năm tuổi bên cạnh ba bộ hài cốt của ba đứa trẻ quấn vào nhau như dây leo, The Washington Post đưa tin ngày 12/2.

Đăng ngày: 15/02/2022
Tìm ra

Tìm ra "vườn địa đàng" nơi 2 loài người gặp gỡ, tạo ra chúng ta ngày nay

Homo sapiens hiện đại mang ít nhiều những đặc tính của những loài người khác đã tuyệt chủng, không phải dòng máu thì cũng ít nhiều các kỹ năng thừa hưởng từ tổ tiên xa xôi.

Đăng ngày: 15/02/2022

"Cá sấu lai khủng long" 240 triệu tuổi: Mỗi chiếc răng là 1 con dao

Một trong những quái thú kinh dị nhất mọt thời đại vừa được xác định từ hóa thạch khai quật ở Tanzania, là một archosaur, tức thằn lằn chúa, một nhóm bò sát giống cá sấu của kỷ Tam Điệp.

Đăng ngày: 15/02/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News