Phát hiện nhẫn vàng quý hiếm 2.000 năm tuổi trị giá tới 36.000 bảng Anh
Nhẫn vàng quý hiếm có thể thuộc về thủ lĩnh một bộ tộc thời Đồ Sắt, được cất trong tủ chén gần 30 năm trước khi đem bán đấu giá.

Chiếc nhẫn vàng có thể thuộc về một thủ lĩnh của bộ tộc Corieltauvi. (Ảnh: Noonans)
Một nhà sưu tầm tư nhân người Anh đã mua chiếc nhẫn vàng từ thời Đồ Sắt với giá 36.000 bảng Anh trong buổi bán đấu giá của nhà đấu giá Noonans hôm 16/11. Bảo tàng Yorkshire đang trao đổi với người mua về việc trưng bày cổ vật này.
"Người mua rất vui khi chiếc nhẫn quý hiếm và đẹp mắt có thể được trưng bày để mọi người cùng thưởng thức. Chúng tôi có một bộ sưu tập thời kỳ Đồ Sắt nổi bật và chiếc nhẫn sẽ rất phù hợp khi trưng bày cùng những vật dụng khác", Andrew Woods, quản lý tại Bảo tàng Yorkshire, cho biết.
Thợ dò kim loại ở Knaresborough đào được chiếc nhẫn tại một cánh đồng ở Bắc Yorkshire vào năm 1994, sau đó bán cho một nhà sưu tầm với giá vài trăm bảng Anh. Nhà sưu tầm đặt chiếc nhẫn trong tủ chén suốt 28 năm trước khi quyết định đem đấu giá vào năm nay. Ban đầu, nhà sưu tầm cho rằng chiếc nhẫn tồn tại từ thời La Mã hay Anglo Saxon. Tuy nhiên, khi ông đem đến Bảo tàng Anh để phân tích, các chuyên gia hé lộ niên đại thực sự của chiếc nhẫn.
Tồn tại từ khoảng năm 100 trước Công nguyên, chiếc nhẫn có thể từng được một thủ lĩnh của bộ tộc Corieltauvi đeo trên tay. Trước khi người La Mã xâm chiếm, bộ tộc Corieltauvi thống trị một số khu vực mà ngày nay thuộc Midlands và Yorkshire.
Thiết kế đặc biệt của chiếc nhẫn gắn liền với bộ tộc Iceni, từng thống trị một khu vực rộng lớn thuộc Đông Anglia ngày nay. Có khả năng chiếc nhẫn được đưa đến Yorkshire theo một hiệp ước giữa các bộ tộc đang xung đột. "Không có chiếc nhẫn nào khác theo phong cách này còn tồn tại. Nó là một món đồ cực kỳ quan trọng", Nigel Mills, chuyên gia về trang sức cổ tại Noonans, nhận xét.
Sự thật bất ngờ: Người Đức cổ đại đã lắp điều hòa từ 2.000 năm trước?
Theo Ancient Origins, thành cổ Cambodunum là thành đô lâu đời nhất của Đức, với chủ nhân là những người La Mã xâm lược.
Liệu lịch sử có đảo lộn khi phát hiện gian bếp 780.000 năm của người khác loài ở Biển Chết?
Một nhóm khoa học gia quốc tế làm việc ở khu vực phía Bắc Biển Chết tuyên bố đã tìm thấy những dấu hiệu sớm nhất về việc nấu ăn.
Những món báu vật vô giá mang đậm dấu ấn của các triều đại ở Trung Quốc
Bên trong bảo tàng Cố Cung ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hiện đang lưu giữ và trưng bày hơn 1,8 triệu cổ vật của nhiều triều đại nước này.
Phát hiện gây sốc: Một quái vật tưởng hiền lành nhưng thực chất đã tiêu diệt 70% sinh vật Trái đất
Đi ngược thời gian về kỷ Devon, thời đại thảm khốc nhất với hàng loạt cuộc đại tuyệt chủng, các nhà khoa học đã xác định được thủ phạm vô cùng bất ngờ, là thứ vẫn tồn tại trên Trái đất ngày nay.
TQ: Lăng mộ chôn 46 cô gái khỏa thân và điều gây sốc đằng sau
Điều kỳ lạ là 46 cỗ quan tài này có hình dáng và kích thước giống hệt nhau.
Sốc với xác ướp nửa tỉ tuổi nguyên vẹn như mới chết hôm qua ở Trung Quốc
Xác ướp tự nhiên tốt nhất thế giới đã được tìm thấy ở Nam Trung Quốc, được bảo tồn hoàn hảo trong không gian ba chiều dù đã chết ít nhất 540 triệu năm trước.


