Phát hiện nhớt cá có thể diệt vi khuẩn kháng thuốc, tế bào ung thư

Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Oregon, Mỹ mới đây phát hiện lớp nhớt bao phủ các con cá đang trưởng thành có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn, siêu vi và nấm bệnh.

Chính lớp nhớt này đã bảo vệ con cá khỏi nhiễm bệnh. Các nhà khoa học cho biết chúng chứa nhiều quần thể vi khuẩn, tiết ra những hợp chất có khả năng diệt được các loại nấm, khuẩn độc hại.

Kết quả nghiên cứu này đã được công bố tại kỳ hội thảo mùa xuân của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ (ACS). Khả năng kháng khuẩn được tìm thấy trong nhớt của 17 loài cá sinh sống ở vùng biển phía nam bang California. Nghiên cứu cho biết có đến 47 loại vi khuẩn sinh sống trong lớp nhớt của các loài cá này.

Phát hiện nhớt cá có thể diệt vi khuẩn kháng thuốc, tế bào ung thư
Nhớt của loài cá Garibaldi sống ngoài khơi California có khả năng diệt vi khuẩn rất mạnh - (Ảnh: WIKIPEDIA).

Loading...

Các nhà khoa học đã thu thập các hợp chất do vi khuẩn tạo ra để phân tích và thử nghiệm khả năng diệt khuẩn. Kết quả bước đầu cho thấy một số hợp chất có thể tiêu diệt tụ cầu khuẩn vàng Staphylococcus aureus - vốn đã kháng được thuốc methicillin, và cả khuẩn E. coli - vốn chống được kháng sinh thế hệ mới colistin.

Một số hợp chất khác thì trị được loại nấm bệnh rất khó trị Candida albican, thậm chí là diệt được cả các tế bào ung thư đại trực tràng.

Giới y học đặt nhiều hi vọng vào phát hiện mới này. Phần lớn các loại kháng sinh hiện nay chủ yếu là từ các loại vi khuẩn sống trong đất, chưa có loại kháng sinh nào dùng các loại vi khuẩn sống trong các môi trường khác.

Các nhà nghiên cứu kỳ vọng có thể ứng dụng các dòng vi khuẩn sống dưới nước này vào việc sản xuất các loại kháng sinh mới để trị những loại vi khuẩn đang kháng thuốc hiện nay.

Hiện nhiều dòng vi khuẩn gây bệnh đã đề kháng được với các loại kháng sinh thế hệ mới nhất. Sự việc phổ biến đến mức y giới đã dùng từ "siêu bọ" (superbug) để nói về chúng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo thế giới sắp cạn kiệt những loại kháng sinh có hiệu quả, và nếu tình hình này không kịp thời cải thiện, loài người sẽ trở lại thời kỳ trước khi tìm ra kháng sinh.

Vào thời kỳ đó, những bệnh nhiễm khuẩn thông thường không có thuốc trị, và mỗi lần phải phẫu thuật là mỗi lần bệnh nhân đối diện với nguy cơ tử vong do nhiễm khuẩn hậu phẫu.

Hiện nay, hàng năm ước tính toàn thế giới có đến 700.000 người chết vì bị nhiễm khuẩn kháng thuốc (AMR - Antimicrobial Resistance). WHO cũng cảnh báo từ 2050, hàng năm sẽ có 10 triệu người chết vì nguyên nhân trên và gây tổn thất cho kinh tế thế giới 100 ngàn tỉ USD.

Trong khi đó, các hãng bào chế dược phẩm lớn không mặn mà lắm với việc nghiên cứu sản xuất các loại kháng sinh mới. Bởi họ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong quá trình phát triển kháng sinh: khâu nghiên cứu quá tốn kém, đòi hỏi rất nhiều thời gian và nguồn nhân lực, trong khi lợi nhuận lại không cao.

Để khắc phục tình trạng này, chính phủ một số nước phương Tây đã đưa ra kế hoạch hỗ trợ kinh phí cho các hãng dược nào chịu nghiên cứu những dòng kháng sinh mới.

 

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu

Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu "béo" cỡ nào không?

Lại một màu Trung thu nữa đến, và bánh trung thu chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Đăng ngày: 12/09/2019
7 căn bệnh nguy hiểm bạn có thể lây từ chó

7 căn bệnh nguy hiểm bạn có thể lây từ chó

Con người tiếp xúc trực tiếp với chó có thể lây bệnh dại, hắc lào, viêm da, nhiễm trùng giun đũa, giun móc, trùng xoắn móc câu, sán dây.

Đăng ngày: 09/04/2019
Tập thể dục khi mang thai có thể giảm nguy cơ béo phì ở trẻ em

Tập thể dục khi mang thai có thể giảm nguy cơ béo phì ở trẻ em

Việc tập thể dục khi mang thai có thể giúp giảm nguy cơ béo phì ở trẻ em sau khi sinh.

Đăng ngày: 08/04/2019
Thức dậy sau cơn hôn mê dài 24h, người đàn ông Scotland chỉ có thể nói tiếng Malaysia

Thức dậy sau cơn hôn mê dài 24h, người đàn ông Scotland chỉ có thể nói tiếng Malaysia

Chưa kịp vui mừng khi người đàn ông tỉnh lại sau hôn mê, mọi người lại trở nên bối rối khi ông chỉ nói được tiếng Malaysia mặc dù ông là người Scotland.

Đăng ngày: 05/04/2019
Kỳ lạ người phụ nữ đẻ con tới hai lần chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng

Kỳ lạ người phụ nữ đẻ con tới hai lần chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng

Mới đây, một phụ nữ Bangladesh, 20 tuổi đã khiến các bác sỹ không khỏi sửng sốt khi cô này đẻ liên tiếp hai lần chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng.

Đăng ngày: 05/04/2019
Những nhóm máu nào phổ biến nhất thế giới?

Những nhóm máu nào phổ biến nhất thế giới?

Bài viết sẽ cung cấp cho bạn thông tin liên quan những nhóm máu phổ biến nhất và ít phổ biến nhất tính theo từng chủng tộc người.

Đăng ngày: 04/04/2019
Kỹ thuật y tế mới giúp thay đổi khuôn mặt mà không cần phải phẫu thuật xâm lấn

Kỹ thuật y tế mới giúp thay đổi khuôn mặt mà không cần phải phẫu thuật xâm lấn

Các bác sỹ thay vì phải đụng tới dao kéo trên khuôn mặt bạn như trước đây thì chỉ cần tìm cách định hình lại sụn bằng dòng điện với kỹ thuật mới.

Đăng ngày: 04/04/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News