Phát hiện quân cờ vua lâu đời nhất
Mẫu vật nhỏ bằng đá có niên đại khoảng 1.300 năm tuổi được tìm thấy tại khu khảo cổ Humayma ở miền nam Jordan.
Quân cờ vua (bên phải) được khai quật ở khu khảo cổ Humayma. (Ảnh: Science News).
Mảnh đá có dạng hình hộp chữ nhật với hai mũi nhọn nhô lên ở trên đỉnh giống như cặp sừng được xác định là quân cờ vua (quân xe) lâu đời nhất trên thế giới, nhà khảo cổ John Oleson từ Đại học Victoria ở Canada, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết trong báo cáo hôm 21/11.
Cờ vua đã trở nên rất phổ biến trong thế giới Hồi giáo cổ đại từ những ngày đầu tiên ra đời. Nó bắt nguồn từ Ấn Độ cách đây ít nhất 1.400 năm trước khi lan rộng ra toàn thế giới, nhóm nghiên cứu cho biết.
Trò chơi, được xem là một môn thể thao trí tuệ, trong quá khứ đã góp phần giúp mọi người từ các tôn giáo và tầng lớp khác nhau xích lại gần nhau hơn. Các ghi chép lịch sử đã cho thấy những trận đấu giữa người Hồi giáo và Kitô giáo, cũng như giữa người giàu và người nghèo.
Hình dạng "hai mũi nhọn" của quân xe được tìm thấy ở Humayma có thể tượng trưng cho những cỗ xe ngựa (thường có hai con kéo) trong thế giới Hồi giáo cổ đại, các chuyên gia giải thích. Mẫu vật hiện được lưu giữ tại nhà riêng của nhà khảo cổ John Oleson.

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc
Rác trong mắt bạn lại là một kho báu quý giá trong mắt người khác.Tại Trung Quốc, đã từng có vô số cổ vật, thậm chí là bảo vật Quốc gia lưu lạc trong dân gian, bị coi là rác, là phế vật.

Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem
Lịch sử của một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với cả người Do Thái và người Hồi Giáo có lẽ sẽ phải được viết lại sau một khám phá bất ngờ của các nhà khảo cổ Israel.

Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút
Một nhà nghiên cứu người Hà Lan đã xem xét hàm của voi răng mấu thời tiền sử. Hóa thạch 2,5 triệu tuổi này có thể cung cấp hiểu biết về nguyên nhân tuyệt chủng của voi nguyên thủy.

Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm
Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Tổ tiên của loài chim - Chim thủy tổ (Archaeopteryx)
Loài chim tiến hóa ra sao? Đây là một đề tài khó của khoa học. Chim có bộ xương mềm yếu lại bay ở trên không, ít có dịp hóa thạch, nên tài liệu hóa thạch về gốc gác loài chim rất hiếm, cả thế giới chỉ mới p

Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá
Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.
