Phát hiện sự sống ở tử địa Trái đất, mang chân dung ngoài hành tinh

Những dạng sống không thể tin nổi vừa được phát hiện trong những hồ nước muối sâu ở Biển Đỏ, nơi khó sống y hệt nhiều vùng đất ngoài hành tinh.

Theo Live Science, hồ nước muối biển sâu có độ mặn cực cao hoặc siêu kiềm, hình thành ở đáy biển và là một trong những môi trường khắc nghiệt nhất Trái đất. Chắc chắn nó không phải là nơi được đánh giá là phù hợp với sự sống, vì có hóa học kỳ lạ và hoàn toàn thiếu oxy.

Thế nhưng nhiều vi sinh vật đã gây sốc cho các nhà khoa học vì không chỉ sống được mà còn phát triển dày đặc, mạnh mẽ trong điều kiện khắc nghiệt đó.

Phát hiện sự sống ở tử địa Trái đất, mang chân dung ngoài hành tinh
Một hồ nước muối sâu dưới đáy Biển Đỏ - (Ảnh: Ocean X)

Loading...

Các nhà khoa học tin rằng chính những dạng sống không thể tưởng tượng nổi này có thể cung cấp hiểu biết sâu sắc về cách cuộc sống trên Trái đất, và thậm chí là cuộc sống ngoài hành tinh, được bắt đầu và phát triển.

"Hiểu biết hiện tại của chúng tôi là sự sống bắt nguồn trên Trái đất là từ đáy biển sâu, gần như chắc chắn trong điều kiện thiếu oxy - không có oxy" - giáo sư Sam Purkis, Chủ nhiệm Khoa Khoa học Địa chất biển tại Đại học Miami - Mỹ, tác giả chính của ngiên cứu, cho biết.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng nơi có thể coi như "tử địa" của Trái đất ngày nay lại tái hiện một cách gần như hoàn hảo môi trường của Trái đất sơ khai, và chứng minh rằng với kiểu môi trường kỳ dị này, vẫn sẽ có những loài ưa thích cho dù hành tinh có trải qua hàng tỉ năm tiến hóa.

Chúng sống trong các hồ nước muối biển sâu ở Biển Đỏ, cũng là nơi sở hữu hạng hồ này nhiều nhất thế giới, được cho là phát sinh từ việc hòa tan các túi khoáng chất lắng đọng trong thế Miocen (khoảng 23 triệu đến 5,3 triệu năm trước), khi mực nước biển thấp hơn ngày nay.

Khu vực tìm thấy các sinh vật kỳ dị là các hồ ở Vịnh Aqaba, phía Bắc Biển Đỏ. Ngoài những vi sinh vật tồn tại ngay bên trong "ốc đảo sự sống" kỳ dị này, còn có những loài săn mồi nhỏ như cá, tôm, lươn chầu chực ngay bên trên vùng nước muối, chờ đợi con mồi đi lạc vào bên trong nước muối và bị choáng hoặc "đột tử", giúp chúng dễ dàng tóm lấy.

Các hồ này còn lưu giữ trầm tích nguyên vẹn từ nhiều sự kiện quan trọng của địa chất Trái đất. Nhưng quý giá nhất vẫn là chính những vi sinh vật sống trong đó.

"Điều này có thể hướng dẫn việc tìm kiếm sự sống trên các thế giới nước khác trong hệ Mặt Trời của chúng ta, và hơn thế nữa" - giáo sư Purkis nói thêm.

Tuyên bố này đến từ việc các nhà khoa học vũ trụ đã tìm thấy rất nhiều hành tinh, mặt trăng có những điều kiện hỗ trợ sự sống, nhưng không hoàn hảo, còn thiếu một cái gì đó.

Tuy nhiên sự phát hiện ra nhiều sinh vật sống trong cả những điều kiện "không thể sống nổi" trên Trái đất cho thấy chúng ta nên định nghĩa lại cái gọi là "điều kiện sống".

Chúng ta có thể thích thở oxy, nhưng có những sinh vật Trái đất thích thở những loại khí được cho là độc hại với chúng ta, hoặc không ưa ánh sáng như chúng ta. Sinh vật ngoài hành tinh cũng có thể mang "chân dung" đó, chứ không phải là người ngoài hành tinh cần oxy, cần thức ăn theo kiểu của người Trái đất.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Communications Earth and Environment.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện cá mập bơi cực nhanh ở Địa Trung Hải

Phát hiện cá mập bơi cực nhanh ở Địa Trung Hải

Đây là lần đầu tiên sau khoảng 10 năm người ta phát hiện cá mập nhanh nhất thế giới ở vùng biển Địa Trung Hải.

Đăng ngày: 21/07/2022
Núi lửa sâu dưới biển Hawaii bất ngờ

Núi lửa sâu dưới biển Hawaii bất ngờ "trỗi dậy"

Chỉ sau 24 giờ, núi lửa Kamaʻehuakanaloa ngoài khơi Hawaii đã gây ra 20 trận động đất. Các nhà khoa học đang tiếp tục theo dõi tình hình.

Đăng ngày: 20/07/2022
Vòng đời của bạch tuộc: Cha mẹ sinh sản, chết và con mồ côi

Vòng đời của bạch tuộc: Cha mẹ sinh sản, chết và con mồ côi

Vậy là vào khoảnh khắc mà những quả trứng bạch tuộc nở ra, tất cả đàn con của nó sẽ đều mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Đăng ngày: 20/07/2022
Cuộc xâm lược của loài cua phàm ăn

Cuộc xâm lược của loài cua phàm ăn

Suốt thập kỷ qua, những ngư dân ở Tunisia đã phải khổ sở vì loài cua xâm lấn. Giờ đây, họ tận dụng chúng để kiếm thêm thu nhập.

Đăng ngày: 19/07/2022
Cực kỳ thông minh và đáng yêu, cá voi Beluga còn có một năng lực đặc biệt khiến con người phải rùng mình

Cực kỳ thông minh và đáng yêu, cá voi Beluga còn có một năng lực đặc biệt khiến con người phải rùng mình

Cá voi Beluga, còn được gọi là cá voi trắng, là một trong những loài cá voi nhỏ nhất thế giới động vật.

Đăng ngày: 19/07/2022
Xác cá voi khoảng 10 tấn dạt vào rừng ngập mặn Vân Đồn

Xác cá voi khoảng 10 tấn dạt vào rừng ngập mặn Vân Đồn

Người dân Quan Lạn phát hiện một xác cá voi lớn lên tới chục tấn dạt vào khu vực rừng ngập mặn. Tuy nhiên hiện nước đang dâng nên chưa thể xử lý.

Đăng ngày: 19/07/2022
Thước phim hiếm về bút biển ở độ sâu 3.000 m

Thước phim hiếm về bút biển ở độ sâu 3.000 m

Phương tiện vận hành từ xa (ROV) ghi hình bút biển - sinh vật kỳ lạ với thân dài 2 m và các xúc tu dài hơn 40 cm.

Đăng ngày: 17/07/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News