Phát hiện thêm bệnh nhân nhiễm MERS tại Philippine

Philippine vừa xác nhận một du khách nước ngoài có kết quả dương tính với virus MERS-CoV, tờ Rappler Philippine cho hay.

Dịch MERS tràn tới Philippine

Ca nhiễm MERS mới nhất tại quốc gia Đông Nam Á là một người đàn ông 36 tuổi vừa đến Philippine từ khu vực Trung Đông.

Tên tuổi cũng như quốc tịch của người đàn ông được giấu kín. Tuy nhiên, chính quyền Philippine xác nhận bệnh nhân đã du lịch từ Saudi Arabia qua Dubai thuộc khu vực Trung Đông.

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Viện nghiên cứu Các bệnh nhiệt đới của Philippine.

Bộ Y tế Philippine cho biết, bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng của MERS – ho và sốt – từ 2/6. Việc kiểm tra được tiến hành vào khoảng 11h30 thứ 7, ngày 4/7. Kết quả xét nghiệm dương tính được xác nhận vào khoảng 5 giờ chiều cùng ngày.

Bà Janette Garrin, Bộ trưởng Y tế cho biết, bệnh nhân đang được điều trị và có khả năng sẽ sớm bình phục.

“Chúng tôi đang theo dõi một cách chặt chẽ. Bệnh nhân đang trong tình trạng ổn định và khá hợp tác. Không có nhiều virus bị nhiễm trong cơ thể của bệnh nhân và nhiều khả năng anh ấy đã bình phục”, bà Garrin nói.

Để trấn an dư luận, Bộ trưởng Y tế Philippine cũng xác định cơ quan chức năng đang xác nhận và cách ly những người có liên hệ gần gũi với bệnh nhân.

Tám người có liên hệ gần gũi với bệnh nhân đã được xác nhận và hiện đang được cách ly tại RITM. Một bệnh nhân đang được kiểm tra sau khi người phụ nữ này có biểu hiện ho, Bộ Y tế Philippine cho biết thêm.

Lyndon Lee Suy, phát ngôn viên Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân không có triệu chứng nào của MERS khi anh ta nhập cảnh vào Philippines. Điều này lý giải vì sao các máy kiểm tra thân nhiệt không có tác dụng.

Bà Garin cũng kêu gọi công chúng bình tĩnh và giải thích rằng, cho tới nay vẫn chưa có bất cứ trường hợp nào truyền nhiễm virus MERS từ trong cộng đồng.

Chúng tôi phải nhắc lại rằng chưa có bất cứ trường hợp lây nhiễm MERS nào từ cộng đồng. Việc lây nhiễm chủ yếu xảy ra trong bệnh viện và giữa những người có liên hệ gần gũi với bệnh nhân”, bà Garin nói.

Trong khi đó, Bộ Y tế Philippine đã tổ chức đội phản ứng nhanh để theo dõi 200 bệnh nhân trên cùng chuyến bay tới Philippine với bệnh nhân.

Bộ Y tế nước này cũng khuyến cáo các công dân vừa trở về từ Trung Đông đến cơ sở y tế gần nhất khi có triệu chứng của MERS như ho và sốt.

Theo Rappler, đây là ca nhiễm MERS thứ 2 tại Philippine. Bệnh nhân đầu tiên được phát hiện nhiễm virus này là một y tá Philippine trở về từ Trung Đông hồi tháng 2 năm ngoái. Nữ y tá sau đó đã được chữa khỏi ngay trong tháng.

MERS-CoV hay còn gọi là virus gây hội chứng hô hấp Trung Đông (Middle East respiratory syndrome coronavirus) được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2012. Tính đến tháng 6 năm nay, Tổ chức Y tế thế giới đã xác nhận 1.338 ca nhiễm MERS tại 26 quốc gia, trong đó có 475 trường hợp đã tử vong.

TIN CŨ HƠN
Vitamin B12 quan trọng thế nào?

Vitamin B12 quan trọng thế nào?

Năm 1948, Rickes đã phân lập từ gan lợn một chất kết tinh màu đỏ đặt tên là vitamin B12, sau đó 4 giải Nobel đã được trao tặng cho những công trình nghiên cứu có liên quan đến vitamin B12.

Đăng ngày: 23/09/2025
Nên ăn hàu sống hay chín?

Nên ăn hàu sống hay chín?

Hàu chứa nhiều kẽm, nhiều loại men tiêu hóa, các vitamin (D, B11, B1, B2, B2, C…), khoáng chất (sắt, đồng, kali, photpho…) rất tốt cho cơ thể; đặc biệt hàm lượng axít béo omega-3 cao.

Đăng ngày: 21/09/2025
Điều gì sẽ xảy ra Trái đất không còn muỗi?

Điều gì sẽ xảy ra Trái đất không còn muỗi?

Nếu bị tuyệt chủng, 3.500 loài muỗi trên Trái Đất hiện nay sẽ biến mất. Trong số đó, khoảng 200 loài muỗi có khả năng hút máu người và ba loài Anopheles, Culex, Aedes truyền bệnh nguy hiểm.

Đăng ngày: 20/09/2025
Bộ tộc 900 năm qua không một người mắc ung thư

Bộ tộc 900 năm qua không một người mắc ung thư

Bộ tộc Hunzas ăn chay, dùng thực phẩm không hóa chất, môi trường tự nhiên trong lành, vận động nhiều và hít thở xua tan căng thẳng giúp tránh xa các căn bệnh thời đại.

Đăng ngày: 20/09/2025
Trong trái cà tím có gì mà người Nhật rất thích ăn và ăn rất nhiều?

Trong trái cà tím có gì mà người Nhật rất thích ăn và ăn rất nhiều?

Theo một nghiên cứu gần đây, trong số các loại rau trái màu tím thì trái cà tím đứng hàng đầu vì đem lại cho chúng ta rất nhiều mặt lợi ích về sức khỏe.

Đăng ngày: 16/09/2025
Cách chữa viêm họng hữu hiệu vào mùa đông

Cách chữa viêm họng hữu hiệu vào mùa đông

Súc họng bằng aspirin, chứ không phải uống thuốc này, là một trong những cách hữu hiệu nhất để chống lại căn bệnh này, theo một nghiên cứu mới.

Đăng ngày: 16/09/2025
Biến chứng kinh khủng của bệnh tiểu đường

Biến chứng kinh khủng của bệnh tiểu đường

Biến chứng của tiểu đường ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và có thể trở thành mối nguy hiểm cho người bệnh.

Đăng ngày: 09/09/2025
Khoa Học News