Phát hiện thêm biển nước ngọt dưới đáy biển ở Na Uy

Một nhóm các nhà địa chất biển quốc tế đã tìm thấy bằng chứng về một vùng nước ngọt ngầm ở độ sâu 800m dưới mực nước biển gần quần đảo Lofoten, ngoài khơi phía bắc Na Uy.

Vùng nước ngầm này là nước thiên thạch, loại nước có nguồn gốc từ nước mưa và băng tuyết. 

Sự xuất hiện của những vùng nước ngọt dưới đại dương không phải quá hiếm. Một vùng biển nước ngọt khổng lồ ngoài khơi bờ biển Mỹ cũng được phát hiện cách đây không xa.

Tiến sĩ Wei-Li Hong, một nhà nghiên cứu tại Cục Khảo sát Địa chất Na Uy cho biết nhóm của ông đã tìm thấy nước ngọt rò rỉ từ đáy biển.


Vùng nước ngọt rò rỉ từ đáy biển ở Na Uy được cho là từ một vùng nước khổng lồ bị giam giữ.

Những ngư dân ở Nordland cũng nói với các nhà khoa học họ tìm thấy nước ngọt ở biển, tinh khiết đến mức có thể dùng để pha cafe. Dòng nước ngọt này xuất hiện cách bờ vài km.

Tiến sĩ Hong và các đồng nghiệp đã sử sử dụng một phương tiện điều khiển từ xa để thu thập nước trong một cuộc thám hiểm vào năm 2017.

Sự rò rỉ nước ngọt giữa biển này có thể bắt nguồn từ một tầng chứa nước lớn ẩn dưới lớp trầm tích dưới đáy biển.

Hiện tượng này có thể bắt nguồn từ Kỷ băng hà cuối cùng, những tảng băng dày bao bọc Na Uy đã bị đẩy xuống lớp vỏ Trái đất. Với áp lực cực lớn, một lượng lớn nước tan chảy đã rò rỉ qua những vết nứt dưới đáy biển.

Đây là một quá trình địa chất bắt đầu từ hàng triệu năm trước khi nước bị mắc kẹt dưới lớp trầm tích và đến bây giờ nó mới thoát ra được khỏi nơi giam giữ.

Các phát hiện cho thấy có thể có những tầng ngậm nước khác như vậy ở những nơi khác trên thế giới.

Tiến sĩ Knies cho biết những túi nước ngọt lớn như vậy có thể là một nguồn tài nguyên tiềm năng ở những khu vực không có nước uống trên đất liền.

TIN CŨ HƠN
Lý giải hiện tượng lá cây đổi màu vào mùa thu

Lý giải hiện tượng lá cây đổi màu vào mùa thu

Nhớ lại từ những kiến thức sinh học ở trường phổ thông, chúng ta đều biết rằng, màu xanh của lá cây có được là do chất diệp lục tạo nên. Khi tiết trời chuyển sang thu, lá bắt đầu chuyển sang màu vàng hoặc đỏ.

Đăng ngày: 28/12/2025
Các kim loại quý hiếm nhất hành tinh

Các kim loại quý hiếm nhất hành tinh

Vàng, kim cương thường được mọi người biết đến là những kim loại quý hiếm và đắt đỏ trên thế giới.

Đăng ngày: 28/12/2025
Những món ăn Giáng sinh vòng quanh thế giới

Những món ăn Giáng sinh vòng quanh thế giới

Người Đức thưởng thức bánh tráng miệng stollen kết hợp từ hoa quả khô và bột hạnh nhân, người Ba Lan ăn món cải bắp hầm còn dân Rumani lại ăn canh thịt viên vào dịp Giáng sinh.

Đăng ngày: 27/12/2025
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

Lò vi sóng ngày càng trở nên quen thuộc trong các gia đình, nó rất linh hoạt, là loại bếp tiết kiệm thời gian nhờ bức xạ vi ba đốt nóng thức ăn phục vụ cho nhu cầu ăn uống của con người.

Đăng ngày: 26/12/2025
Những điều bạn chưa biết về súng AK-47

Những điều bạn chưa biết về súng AK-47

AK-47 kể từ khi chính thức được đưa vào sử dụng năm 1949 cho đến nay vẫn luôn nắm giữ vị trí là khẩu súng trường phổ biến nhất và mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất ở khắp nơi trên thế giới.

Đăng ngày: 26/12/2025
Sự thật về những lời đồn đoán kì bí xoay quanh ngôi nhà cô quạnh nhất thế giới ở Iceland

Sự thật về những lời đồn đoán kì bí xoay quanh ngôi nhà cô quạnh nhất thế giới ở Iceland

Tại một hòn đảo hoang sơ thuộc quần đảo Vestmannaejar ngoài khơi Iceland, nhiều năm nay đã tồn tại một căn nhà trắng trên sườn đồi xanh ngắt.

Đăng ngày: 26/12/2025
Tại sao ông già Noel lại mặc quần áo màu đỏ?

Tại sao ông già Noel lại mặc quần áo màu đỏ?

Ông già Noel, ông già Tuyết, Thánh Nicholas hay Santa Claus là cách gọi một người - linh hồn của lễ Giáng sinh. Hình ảnh của ông già Noel được lấy nguyên mẫu từ một nhân vật có thật trong lịch sử.

Đăng ngày: 25/12/2025
Khoa Học News