Khoa Học News

Phát hiện thêm bốn loài chuồn chuồn chưa từng biết đến

Ngày 11/9, ông Tim Kinght thuộc tổ chức Wildlife At Risk - WAR cho biết, một nhà côn trùng học Việt Nam đã tình cờ phát hiện bốn loài chuồn chuồn và chuồn chuồn kim mới trên đảo Phú Quốc.

Trong khi khảo sát bướm ở Phú Quốc từ tháng 4 - 7/2007, nhóm của chuyên viên sinh học Bùi Hữu Mạnh đã phát hiện được bốn loài chuồn chuồn mới trên đảo. Bốn loài này chưa từng được ghi nhận trước đó ở Việt Nam. Các tên khoa học của bốn loài mới được ghi nhận gồm: Rhyothemis obsolescens, Lyriothemis mortoni, Pseudagrion williamsonii, Prodasineura auricolor.

Những khám phá mới nhất này cung cấp thêm bằng chứng khẳng định đảo Phú Quốc là một kho tàng các loài động vật và thực vật chưa được khám phá của quốc gia, khu vực và thậm chí là toàn cầu. Ví dụ, Lyriothemis mortoni, là loài cực hiếm và chỉ được ghi nhận ở một vài khu vực ở Đông Nam Á.

Đáng kể là loài Rhyothemis obsolescens xuất hiện phổ biến ở đảo Phú Quốc. Tuy nhiên loài này chưa được ghi nhận trong danh mục chính thức của Việt Nam, điều đó cho thấy các cuộc khảo sát về hệ sinh thái là rất cấp thiết.

Hiện tại chỉ trong năm vừa qua, hơn 50 loài chuồn chuồn và chuồn chuồn kim đã được ghi nhận ở đảo Phú Quốc, chủ yếu tìm được thông qua cuộc khảo sát về bướm do tổ chức phi chính phủ Wildlife At Risk - WAR tài trợ.


Bốn loài chuồn chuồn mới vừa được phát hiện trên đảo Phú Quốc, loài Pseudagrion williamsonii.


Loài Lyriothemis mortoni


Loài Prodasineura auricolor


Loài Rhyothemis obsolescens

Tin: Hương Cát; Ảnh: Bùi Hữu Mạnh

Từ khóa liên quan:
TIN CŨ HƠN
Thực vật kỳ dị sau thảm họa Fukushima

Thực vật kỳ dị sau thảm họa Fukushima

Thảm họa rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật cách đây 2 năm dường như đã gây ra những hậu quả lâu lâu dài và một trong số đó là khiến thực vật trong vùng ảnh hưởng bị đột biến dị thường.

Đăng ngày: 29/05/2026
Cận cảnh loại bướm có tên trong sách đỏ Việt Nam

Cận cảnh loại bướm có tên trong sách đỏ Việt Nam

Theo “Sách đỏ Việt Nam”, bướm khế có tên khoa học là Attacus atlas, cấp độ đe dọa xếp vào mức R (Rare: Hiếm, có thể sẽ nguy cấp). Loài bướm này được ghi nhận có kích thước lớn nhất ở nước ta và trên thế giới.

Đăng ngày: 27/05/2026
Độc đáo loài xương rồng tự chết để tiếp tục tồn tại và lan rộng khắp sa mạc

Độc đáo loài xương rồng tự chết để tiếp tục tồn tại và lan rộng khắp sa mạc

Không giống các loại xương rồng khác trên thế giới thường phát triển theo chiều dọc, Creeping Devil phát triển theo chiều ngang và nằm trên mặt đất.

Đăng ngày: 12/05/2026
15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới

15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới

Chôm chôm, măng cụt, sầu riêng... là những loại trái cây được liệt vào danh sách quý hiếm và ngon nhất thế giới.

Đăng ngày: 05/05/2026
Loài sâu róm độc nhất thế giới

Loài sâu róm độc nhất thế giới

Trong các khu rừng nhiệt đới miền Nam Brazil có một loài sâu róm được người dân địa phương gọi là “chú hề lười biếng”, tên khoa học là Lonomia.

Đăng ngày: 04/05/2026
Ngắm nghía loài cây "quái vật nước dãi" xanh lè

Ngắm nghía loài cây "quái vật nước dãi" xanh lè

Trên dãy núi Andes hàng nghìn tuổi tồn tại một loài thực vật có bề ngoài kì lạ đến mức mà có thể khiến chúng ta nhầm tưởng rằng chúng không thuộc về Trái đất này.

Đăng ngày: 26/04/2026
Chiêm ngưỡng bông hoa trăm năm mới nở

Chiêm ngưỡng bông hoa trăm năm mới nở

Một cây họ Dứa cao 12 m trên dãy Andes chỉ nở hoa một lần duy nhất trong suốt thế kỷ.

Đăng ngày: 25/04/2026
Khoa Học News