Phát hiện thêm các loài thực vật biến đổi gene tự nhiên

Theo tạp chí Plant Molecular Biology, một nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học Nga và Pháp đã phân tích bộ gene và bản sao của 631 loài thực vật. Hóa ra, số loài thực vật có sự biến đổi gene tự nhiên hơn nhiều so với ước tính trước đây.

Ngoài cây thuốc lá, Linaria (liễu ngư) và khoai lang, danh sách này hiện còn bao gồm đậu phộng, nam việt quất, cây hoa bia và chè.

Một cây được gọi là biến đổi gene nếu các chuỗi không thể có được thông qua các cây lai tự nhiên lại được bổ sung vào bộ gene của cây đó. Các nhà khoa học hiện đang tích cực sử dụng cơ chế này để tạo ra các loài cây trồng biến đổi gene (GMO), chẳng hạn như ngô hoặc lúa mì. Những loài cây như vậy có thể kháng các loại sâu bệnh khác nhau (côn trùng, nấm, vi rút) và cũng có thể lớn và phát triển nhanh hơn so với các tổ tiên tự nhiên của chúng.

Phát hiện thêm các loài thực vật biến đổi gene tự nhiên
Số loài thực vật biến đổi gene tự nhiên hơn nhiều so với ước tính trước đây - (Ảnh: Freepik).

Loading...

Trong tự nhiên, chức năng đưa gene lạ vào thực vật được thực hiện bởi vi khuẩn sống trong đất agrobacteria. Để làm điều này, chúng sử dụng cái gọi là chuyển ngang. Trong quá trình này, các đoạn ADN nhỏ của vi khuẩn (T-ADN từ một Ti-plasmid) xâm nhập vào tế bào thực vật, dẫn đến sự hình thành các khối u nốt sần trên rễ hoặc thân cây. Cây cối bị thay đổi như vậy, còn vi khuẩn hoàn toàn được hưởng các chất được sản sinh ra trong quá trình này.

Tuy nhiên, có những loài thực vật cố định mãi mãi trong bộ gene của chúng các đoạn ADN được truyền cho chúng từ vi khuẩn agrobacteria. Từ lâu, người ta đã biết rằng chúng bao gồm một số đại diện của chi Nicotiana (thuốc lá), Ipomea (họ bìm bìm, bao gồm khoai lang) và Linaria (liễu ngư).

Được hỗ trợ bởi một khoản trợ cấp từ Quỹ khoa học Nga, chuyên gia từ Đại học bang St.Petersburg, Nga, cùng với đồng nghiệp ở Viện sinh học phân tử thực vật ở Strasbourg, Pháp, đã thực hiện một phân tích gene và thấy rằng danh sách này thực sự lớn hơn nhiều: họ đã tìm thấy các mảnh T-ADN của vi khuẩn agrobacteria trong vật liệu di truyền của các loài Eutrema, Arachis, Nissolia, Quillaja, Euphorbia, Parasponia, Trema, Humulus, Psidium, Eugenia, Juglans, Azadirachta, Silene, Dianthus, Vaccinium, Camellia и Cuscuta, cũng như của Dioscorea alata (khoai mỡ giống như khoai tây tím) và Musa acuminata (chuối hột).

Tatyana Matveeva, giáo sư tại Đại học bang St.Petersburg, tác giả chính của công trình nghiên cứu giải thích rằng, có những loài thực vật biến đổi gene tự nhiên mà chúng ta biết ví dụ các loài cây như óc chó, đậu phộng, hoa bia, nam việt quất và chè, mà chúng ta uống mỗi ngày.

Một số người sợ cây trồng GMO vì họ coi cây trồng biến đổi gene là một quá trình không tự nhiên. Tuy nhiên vi khuẩn agrobacteria cũng sử dụng các cơ chế như con người hiện đang dùng. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hiện tượng này rộng hơn nhiều, điều đó có nghĩa là nhân loại đã liên tục gặp phải cây trồng biến đổi gene trong suốt lịch sử của mình.

Theo các nhà khoa học, cây biến đổi gene tự nhiên là đối tượng tốt để nghiên cứu ảnh hưởng của sự phổ biến của cây trồng biến đổi gene. Chúng có thể giúp hiểu những gì sẽ xảy ra với các loài thực vật biến đổi gene mà con người thực hiện, không chỉ sau 5, 10 năm hoặc 15 năm biến đổi, mà còn sau 100 hoặc 1.000 năm.

Ngoài ra, công trình nghiên cứu sẽ giúp tìm hiểu các chức năng của các vị trí T-ADN đã được bảo tồn trong bộ gene của một số đại diện của hệ thực vật. Có lẽ chúng chịu trách nhiệm cho một số đặc điểm quan trọng nào đó cần phải được xem xét khi nhân giống.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hoạt chất mới bảo vệ cây trồng khỏi hạn hán, bất chấp biến đổi khí hậu

Hoạt chất mới bảo vệ cây trồng khỏi hạn hán, bất chấp biến đổi khí hậu

Một nhóm nhà khoa học do Đại học California Riverside (UCR), Mỹ, dẫn đầu đã tạo ra một chất hóa học để giúp cây trồng giữ được nước, có thể ngăn chặn làn sóng thiệt hại hàng năm do hạn hán và giúp nông dân trồng lương thực bất chấp biến đổi khí hậu.

Đăng ngày: 28/10/2019
Nguồn gốc của hoa hương dương và ý nghĩa hoa hướng dương trong cuộc sống

Nguồn gốc của hoa hương dương và ý nghĩa hoa hướng dương trong cuộc sống

Có bao giờ bạn tự hỏi hoa hướng dương vàng tươi rực rỡ có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống? Vào một dịp nào đó nếu bạn nhận được một bó hướng dương, hãy nghĩ về ý nghĩa tuyệt vời của loài hoa này.

Đăng ngày: 26/10/2019
Phát hiện virus khiến trẻ nhỏ viêm tủy cấp

Phát hiện virus khiến trẻ nhỏ viêm tủy cấp

Các nhà khoa học đã tìm ra loại virus có khả năng gây bệnh viêm tủy cấp ở trẻ nhỏ. - VnExpress Sức Khỏe

Đăng ngày: 25/10/2019
Loài côn trùng máu lạnh: Giăng bẫy cát, hút sạch thịt bên trong con mồi

Loài côn trùng máu lạnh: Giăng bẫy cát, hút sạch thịt bên trong con mồi

Ẩn bên dưới hố cát nhỏ hình phễu là một mối nguy hiểm đang rình rập các loài côn trùng hay thậm chí là cả nhện.

Đăng ngày: 25/10/2019
Thân cây tách đôi bốc cháy từ bên trong

Thân cây tách đôi bốc cháy từ bên trong

Thân cây rỗng ở Trinity, bang Texas, bốc cháy ngùn ngụt có thể do sét đánh trúng.

Đăng ngày: 25/10/2019
Phát hiện gỗ 19 triệu năm tuổi dưới đáy biển

Phát hiện gỗ 19 triệu năm tuổi dưới đáy biển

Phần lớn vụn gỗ trong trầm tích dưới đáy vịnh Bengal thuộc về những cây cổ đại mọc ở vùng đất thấp gần biển.

Đăng ngày: 25/10/2019
Phát hiện loài thực vật mới cho cây thuốc

Phát hiện loài thực vật mới cho cây thuốc

Các nhà khoa học phát hiện cây mộc hương trên Núi Ông, có giá trị làm cảnh, làm thuốc hay cung cấp thức ăn cho sâu non.

Đăng ngày: 22/10/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News