Phát hiện trứng hóa thạch của loài khủng long bí ẩn
Năm 1965, dấu tích hóa thạch của quả trứng khủng long được tìm thấy tại Nhật Bản. Mới đây, báo chí dẫn ý kiến chuyên gia cho biết đó là hóa thạch của loài khủng long mới.
Mainichi cho hay các nhà khảo cổ xác nhận đây là trứng hóa thạch của một loài khủng long mới có tên gọi Multifissoolithus shimonosekiensis. Bài báo về nghiên cứu được xuất bản ngày 16/3 trên tạp chí học thuật do nhóm tác giả của Đại học tỉnh Fukui và Bảo tàng khủng long tỉnh Fukui công bố.
Bảo tàng khủng long tỉnh Fukui được biết đến là trung tâm lớn tại Nhật Bản, chuyên nghiên cứu về giống loài đã bị tuyệt chủng.
Theo thông báo ngày 16/ 3 của chính quyền thành phố Shimonoseki, quả trứng hóa thạch được Yoshiharu Shimizu, một nam sinh trung học, tìm thấy vào tháng 9/1965 tại khu vực thượng lưu sông Ayaragi, thuộc địa phận thành phố Shimonoseki, tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản.

Mô hình dựng lại hóa thạch trứng khủng long dựa trên những mảnh vỡ được tìm thấy năm 1965. (Ảnh: Mainichi).
Shimizu đã chụp ảnh và phác thảo chi tiết về phát hiện này. Sau đó, nam sinh cất giữ chúng tại nhà riêng. Đến đầu năm 2017, Đại học tỉnh Fukui tình cờ phát hiện tài liệu của Shimizu và bắt đầu thực hiện cuộc điều tra về quả trứng kỳ lạ.
Trứng hóa thạch có kích thước khoảng 10 cm. Theo nghiên cứu, nó ước tính từ 100 đến 200 triệu năm tuổi, có niên đại từ thời kỳ Phấn Trắng sớm (Early Cretaceous).
Bài báo của Đại học tỉnh Fukui cũng đề cập thông tin quả trứng hóa thạch tương tự đã được tìm thấy ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc và tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc. Tuy nhiên, hóa thạch mà Shimizu phát hiện khác biệt ở chỗ vỏ trứng dày hơn những quả còn lại 3 mm và bề mặt của nó có vết vỡ rộng.

Những phần còn lại của quả trứng hóa thành. Dựa trên những mảnh vỡ này, nhóm tác giả kết luận đây là trứng khủng long của một loài hoàn toàn mới. (Ảnh: Mainichi).
Với lý do này, nhóm khảo cổ kết luận những dấu tích còn lại cấu thành một loài khủng long mới. Con khủng long đẻ trứng có kích thước trung bình hoặc lớn. Tuy nhiên, kết luận trên vẫn chưa thuyết phục và còn nhiều điểm chưa chắc chắn.
PGS Takuya Imai (Viện nghiên cứu khủng long thuộc Đại học Fukui), thành viên của nhóm tác giả, cho hay: “Có thể thời điểm đó, những con khủng long cùng loài mà chúng tôi tìm thấy ở Nhật Bản cũng sống tại Trung Quốc và Hàn Quốc".
Phát hiện “kẹo cao su cổ đại” 8.000 năm tuổi
Các nhà nhân chủng học New Zealand vừa phát hiện ra những bằng chứng cho thấy người cổ đại đã sử dụng một loại "kẹo cao su" tự nhiên để chế tạo ra keo dùng cho săn bắn.
Tìm thấy hóa thạch hà mã cổ đại được mệnh danh "máy hút bụi"
Các nhà khoa học mới tìm thấy hóa thạch của loài mà hã sống cách đây khoảng 23 triệu năm đã từng sử dụng chiếc mõm đặc biệt như cái máy hút bụi.
Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai
Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra điều mới lạ trong khu mộ chúa Jesus tại Jerusalem. Kết quả nghiên cứu hé lộ răng Chúa Jesus từng có vợ và một người con trai có tên là Judah.
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?
Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.
Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt
Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại
Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.


