Phát lộ quần thể thờ cúng của người Hy Lạp cổ đại ở Cộng hòa Cyprus

Bộ Cổ vật Cộng hòa Cyprus ngày 23/7 cho biết các nhà khảo cổ đã phát hiện một quần thể thờ cúng của người Hy Lạp cổ đại trong quá trình khảo sát địa điểm xây dựng khách sạn ở khu du lịch gần thành phố duyên hải Paphos, thuộc khu vực Tây Nam nước này.

Địa điểm khai quật nằm gần khu vực biển ven Yeroskipou - ngoại ô Paphos. Theo nhận định của giới chuyên gia, nơi đây đã có quá trình phát triển liền mạch kể từ thời đại của thi hào Homer - tác giả nổi tiếng với 2 sử thi "Iliad" và "Odyssey".


Các cột cổ trong Khu khảo cổ Kato Pafos, Cộng hòa Cyprus. (Ảnh minh họa: Shutterstock).

Bộ Cổ vật Cyprus cho biết việc xây dựng khách sạn đã bị đình chỉ để cơ quan chức năng hoàn tất khảo sát địa điểm này và bảo tồn các di tích.

Thông báo của bộ trên nêu rõ: "Sau khi hoàn thành giai đoạn khai quật, mọi thứ trở nên khá rõ ràng... rằng phần còn lại được tìm thấy là nền tảng của một quần thể thờ cúng lớn trong thời kỳ Hy Lạp cổ đại, không may bị phá hủy một cách có hệ thống trong quá khứ".

Theo nhận định của các chuyên gia, mặt sàn của quần thể này cho thấy nơi đây từng có một đền thờ theo phong cách Hy Lạp, được bao quanh bởi các cột, sân, các khu nhà ở, giếng nước và vườn cây, có thể thuộc Vương triều Ptolemy - khi người Hy Lạp cai trị Ai Cập và các vùng lân cận từ năm 305 trước Công nguyên đến năm 30 trước Công nguyên. Vương triều Ptolemy cũng là vương triều cuối cùng của Ai Cập cổ đại.

Dấu tích về những đường ống bằng đất cho thấy đường ống này có thể từng được sử dụng để phân phối một lượng nước lớn cho các khu vườn ở các khu vực lân cận ngôi đền này.

Trong khi đó, sự tồn tại của các khu vườn có thể liên quan tới tên gọi của khu vực này (Ierokipia) và vùng ngoại ô của Yeroskipou, cả hai đều có nghĩa là "Vườn Thiêng" (Holy Gardens).

Loading...
TIN CŨ HƠN
Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".

Đăng ngày: 27/06/2025
Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù

Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù

Gần 100 năm qua, các nhà khoa học chưa thể lý giải vì sao mỏ khủng long Cleveland-Lloyd ở Texas, Mỹ lại chứa hóa thạch của hơn 75 con khủng long chân thú theropod sống ở kỷ Jura.

Đăng ngày: 23/06/2025
Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới

Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện loài cây có hoa đầu tiên trên Trái đất, Montsechia Vidalii, sống cách đây khoảng 125-130 triệu năm.

Đăng ngày: 20/06/2025
Vì sao Trung Quốc chưa dám khai quật tiếp lăng mộ Tần Thủy Hoàng?

Vì sao Trung Quốc chưa dám khai quật tiếp lăng mộ Tần Thủy Hoàng?

Theo Ancient Origins, 2.200 năm trước, hoàng đế Tần Thủy Hoàng là người đầu tiên thống nhất Trung Hoa, sau thời Chiến quốc khói lửa.

Đăng ngày: 11/06/2025
Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra điều mới lạ trong khu mộ chúa Jesus tại Jerusalem. Kết quả nghiên cứu hé lộ răng Chúa Jesus từng có vợ và một người con trai có tên là Judah.

Đăng ngày: 10/06/2025
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Đăng ngày: 28/05/2025
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.

Đăng ngày: 26/05/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News